Djokovic kiên quyết không tiêm vaccine Covid-19

(Dân trí) - Novak Djokovic nói rằng anh sẵn sàng bỏ các giải đấu nếu yêu cầu phải tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, tay vợt người Serbia vẫn khẳng định anh không phải người chống lại tiêm chủng.

Đầu tháng 1 vừa qua, Novak Djokovic bị từ chối nhập cảnh vào Australia bởi những vấn đề liên quan tới tiêm chủng Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, tay vợt người Serbia vẫn chưa tiêm chủng và có vẻ anh không muốn tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tay vợt từng 20 lần vô địch Grand Slam cho biết nếu anh không thể thi đấu ở các giải đấu lớn như Wimbledon và Roland Garros thì đó sẽ là "cái giá mà tôi sẵn sàng trả".

Djokovic kiên quyết không tiêm vaccine Covid-19 - 1

Djokovic kiên quyết không tiêm vaccine Covid-19.

Chia sẻ với BBC lần đầu tiên kể từ sau những ồn ào ở Australia hơn một tháng trước, Djokovic xác nhận anh vẫn chưa tiêm vaccine Covid-19.

Djokovic nói: "Tôi không bao giờ chống lại việc tiêm chủng. Tôi hiểu rằng trên toàn cầu mọi người đều đang cố gắng nỗ lực để xử lý loại virus này. Và hy vọng rằng loại virus này sẽ sớm chấm dứt".

"Tiêm chủng có lẽ là nỗ lực lớn nhất được thực hiện vì hành tinh, tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó. Nhưng tôi luôn ủng hộ quyền tự do lựa chọn những gì bạn đưa vào cơ thể, đối với tôi đó là điều cần thiết".

Tay vợt số 1 thế giới cho biết anh giữ "tư tưởng cởi mở", nhưng anh đã chuẩn bị cho hậu quả của quyết định không tiêm phòng.

"Hậu quả từ quyết định của tôi là tôi không thể ở lại Australia, tôi đã chuẩn bị tinh thần để không tới đó. Tôi hiểu rằng ngày hôm nay không tiêm phòng, tôi không thể tham dự hầu hết các giải đấu vào lúc này. Đó là cái giá mà tôi sẵn sàng trả".

Khi được nhà báo Amol Rajan hỏi những hậu quả này sẽ khiến cơ hội trở thành tay vợt vĩ đại nhất thế giới bị ảnh hưởng, anh có chấp nhận hay không, Djokovic trả lời: "Có, tôi có". Anh nói thêm: "Bởi vì các nguyên tắc quyết định trên cơ thể tôi quan trọng hơn bất kỳ chức danh hay bất cứ thứ gì khác".

Tuy nhiên, Djokovic phủ nhận liên kết với "những người chống tiêm chủng", anh nói thêm: "Tôi chưa bao giờ nói rằng mình là một phần của phong trào đó. Không ai trong toàn bộ quá trình ở Australia và toàn bộ vụ việc trên hỏi lập trường và quan điểm của tôi về tiêm chủng. Không ai hỏi cả, vì vậy tôi không thể bày tỏ những gì tôi thực sự cảm thấy".

Djokovic hy vọng các quy tắc có thể được thay đổi để cho phép anh thi đấu "nhiều năm nữa". Tuy nhiên, có vẻ mọi thứ sẽ rất khó khăn. Mới đây, giải Monte Carlo 2022 đã yêu cầu Djokovic phải tiêm chủng mới có thể tham dự. Nếu hai bên vẫn bảo lưu quan điểm, không nhượng bộ, chắc chắn Djokovic không thể tham dự giải Masters 1000 trên đất Pháp.

Djokovic kiên quyết không tiêm vaccine Covid-19 - 2

Djokovic bị trục xuất khỏi Australia vào tháng 1.

Để nhập cảnh vào Australia tham dự Australian Open 2022, Djokovic đã nộp xét nghiệm dương tính được cấp tại Serbia vào ngày 16/12/2021 để được miễn trừ y tế với lý do gần đây anh đã khỏi bệnh.

Tuy vậy, vì tay vợt người Serbia không tiêm phòng, chính phủ Úc đã quyết định hủy thị thực và trục xuất anh khỏi xứ chuột túi, khiến Djokovic không thể tham dự Australian Open. Chính phủ Australia nói rằng sự hiện diện của Djokovic có thể làm gia tăng tình trạng chống tiêm chủng ở quốc gia này.