Đánh bại Tsitsipas, Djokovic lần thứ 10 vô địch Australian Open

(Dân trí) - Djokovic thắng 6-3, 7-6(4), 7-6(5) trước Tsitsipas ở trận chung kết đơn nam Australian Open 2023. Djokovic có lần thứ 10 vô địch giải đấu này và cân bằng kỷ lục 22 Grand Slam của Rafael Nadal.

Novak Djokovic đã thể hiện được đẳng cấp của mình khi anh giành chiến thắng trước  Stefanos Tsitsipas chỉ sau ba set, với thời gian thi đấu 2 giờ 56 phút. Tay vợt người Serbia nối dài kỷ lục vô địch tại Australian Open lên con số 10, nâng tổng số danh hiệu Grand Slam lên 22, ngang bằng với kỷ lục của Rafael Nadal.

Đánh bại Tsitsipas, Djokovic lần thứ 10 vô địch Australian Open - 1

Djokovic vô địch Australian Open 2023.

Djokovic đã bắt đầu trận chung kết với phong độ ấn tượng, Tsitsipas hoàn toàn không có cơ hội trong các game tay vợt người Serbia cầm giao bóng. Với break ở game thứ 4, Djokovic đã tạo ra bước ngoặt để vươn tới chiến thắng 6-3. 

Tsitsipas bước vào set hai với sự tự tin cao hơn, chủ động tấn công trước đối thủ trong các game giao bóng. Tay vợt người Hy Lạp chơi tốt hơn Djokovic nhiều mặt và liên tục vượt lên dẫn trước, nhưng Tsitsipas lại không cải thiện được lỗi tự đánh hỏng. Đó chính là "tử huyệt" của Tsitsipas.

Hạt giống số 3 không thể tận dụng được break-point đầu tiên, cũng là set-point ở game 10 và sau đó phải thi đấu tie-break. Khả năng bảo vệ điểm số quá tệ của Tsitsipas giúp Djokovic thắng 7-4 dù phong độ của tay vợt người Serbia ở ván quyết thắng cũng chưa thực sự ấn tượng.

Đánh bại Tsitsipas, Djokovic lần thứ 10 vô địch Australian Open - 2

Djokovic thi đấu ổn định và thể hiện đẳng cấp cao hơn Tsitsipas (Ảnh: GI).

Ngay ở game đầu tiên của set ba, Djokovic đã bị bẻ game, nhưng Tsitsipas lại phơi bày điểm yếu nhiều lần ở game tiếp theo, giúp đối thủ đòi break thành công. Sau đó hai tay vợt quản lý tốt các game giao bóng, không cho đối phương bẻ game khiến trận đấu một lần nữa phải thi đấu tie-break. Kịch bản cũ lặp lại, Tsitsipas tự làm khó bản thân khi để đối phương dẫn trước tới 5-0, Djokovic có chút sa sút sau đó nhưng vẫn có được chiến thắng 7-5 chung cuộc. 

Giành ngôi vô địch Australian Open 2023 giúp Djokovic trở lại ngôi vị số một thế giới vào đầu tuần tới.

Đánh bại Tsitsipas, Djokovic lần thứ 10 vô địch Australian Open - 3

Djokovic ăn mừng cùng ban huấn luyện.

Ảnh: GI