Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019

(Dân trí) - Cuộc chiến căng thẳng giữa Novak Djokovic và Roger Federer tại trận chung kết đơn nam Wimbeldon 2019 đã kết thúc sau 5 giờ 02 phút thi đấu. Djokovic thắng 7-6 (7-5), 1-6, 7-6 (7-4), 4-6, 13-12 (7-3) trước Federer, qua đó bảo vệ thành công ngôi vô địch Wimbledon.

Fererer và Djokovic cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu dài tới hơn 5 giờ diễn ra trong năm set đúng với tính chất của một trận tranh cúp, rất căng thẳng, kịch tính. Không phải phong độ xuất sắc nhất, nhưng nhìn chung cả hai tay vợt đã chơi tốt. Federer có nhiều winner hơn hẳn so với đối phương, song anh cũng đánh hỏng nhiều hơn, trong khi đó Djokovic duy trì được sự bình tĩnh, đều tay xuyên suốt trận đấu.

Thất bại khá đáng tiếc với Federer, tay vợt sắp bước sang tuổi 38 chơi một trận đấu có nhiều pha bóng hay, tuy nhiên bên cạnh đó là những lỗi đánh hỏng quá đáng tiếc. FedEx cũng lãng phí hai match-point đầy bất ngờ và dù chơi khá tốt trong các game nhưng anh lại bất ổn ở các loạt tie-break. Đó là nguyên nhân khiến FedEx thất bại.

Chiến thắng thứ ba liên tiếp trước Federer ở các trận chung kết Wimbledon giúp Djokovic chạm tay vào danh hiệu vô địch thứ năm tại All England Club, đồng thời nâng tổng số danh hiệu Grand Slam của tay vợt người Serbia lên con số 16.

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019 - 1

Djokovic vô địch Wimbledon lần thứ năm

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbeldon 2019

--------------------------------------------------------------------------------------

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019 - 2

Djokovic khởi động trước trận chung kết Wimbeldon 2019

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019 - 3

Federer khởi động trước trận chung kết Wimbeldon 2019

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019 - 4

Federer và Djokovic bước vào trận tranh cúp vô địch Wimbeldon 2019

20h10 - Trận đấu bắt đầu.

Set 1 - Djokovic 7-6 (7-5) Federer

Những game đầu tiên diễn ra rất chóng vánh khi cả Federer đều quản lý rất tốt các game cầm giao bóng, ba game đầu diễn ra chỉ trong vỏn vẹn có 7 phút.

Beak-point đầu tiên của trận đấu xuất hiện ở game bốn, Djokovic đã đối diện với một game đấu khó khăn khi đối thủ của anh đáp trả tốt, tuy nhiên sau lần thứ tư lợi đều, tay vợt người Serbia cũng cứu game thành công. 

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019 - 5

Djokovic thể hiện niềm vui sau một pha bóng giành điểm

Federer đã quản lý rất tốt các game cầm giao bóng, anh liên tục thắng nhanh khiến Djokovic phải lâm vào thế rượt đuổi. Mãi tới game 11, Djokovic mới giành được quá hai điểm trong một game Federer cầm giao bóng, nhưng anh cũng chưa có cơ hội bẻ game.

Luôn ở vào thế phải rượt đuổi song Nole cũng rất vững vàng vượt qua áp lực để không mất break sau 12 game và đẩy trận đấu vào loạt tie-break.

Federer bước vào ván quyết thắng với sự thiếu may mắn khi anh liên tục mất điểm bởi những tình huống đánh hỏng đáng tiếc. Mặc dù từng có cơ hội giành chiến thắng (dẫn trước 5-3), tuy nhiên tay vợt người Thụy Sĩ lại mất liền bốn điểm để Djokovic ngược dòng thắng 7-5 trong set đầu tiên.

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019 - 6

Federer tự đánh hỏng quá nhiều ở loạt tie-break

Djokovic thắng set 1 trước Federer sau loạt tie-break

Set 2 - Djokovic 1-6 Federer

Vừa giành chiến thắng ở set đầu tiên với những pha đánh bóng chắc chắn, nhưng Djokovic lại bước vào set hai với phong độ không tốt. Tay vợt người Serbia chơi chệch choạc, anh để Fererer bẻ game đầu tiên của set hai sau pha đánh thuận tay đưa bóng ra ngoài khá vô duyên.

Sự sa sút của Djokovic tiếp tục diễn ra ở game 3, anh phải đối diện với triple break-point sau những cú đánh hỏng đáng tiếc. Tay vợt đương kim vô địch chỉ cứu được một break-point, Federer đã bẻ break thứ hai liên tiếp sau một cú thuận tay ghi điểm winner.

Sau bốn game thua liên tiếp, Djokovic cũng tìm được chiến thắng ở game năm và rút ngắn tỉ số ở set hai xuống 1-4, tuy nhiên đó cũng là điểm sáng duy nhất của tay vợt người Serbia ở set thứ hai. Sau khi Federer gia tăng tỉ số lên 5-1, tay vợt người Thụy Sĩ đã bẻ tiếp game thứ bảy và ấn định kết quả 6-1 trong set hai.

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019 - 7

Djokovic mắc tới 10 lỗi tự đánh hỏng ở set hai trong khi set một anh chỉ mắc có sáu lỗi

Federer thắng set 2 dễ dàng trước Djokovic

Set 3 - Djokovic 7-6 (7-4) Federer

Federer vẫn tỏ ra khá chắc tay trong các game cầm giao bóng, hai set đầu tiên anh chưa cho Djokovic một cơ hội bẻ game và tiếp tục phong độ ấy khi bước vào set ba. Trải qua set thứ hai thất vọng, Djokovic đã lấy lại được sự bình tĩnh khi bám đuổi tốt trước Federer ở set ba.

Sau bốn game cầm giao bóng khá thuận lợi, bám đuổi quyết liệt, Djokovic đã gặp khó ở game 9 khi Federer với một cú cắt bóng bỏ nhỏ thành công đã có được break-point đầu tiên trong set ba. Tuy nhiên, Nole vẫn rất bản lĩnh, anh cứu break-point thành công với một cú giao bóng nặng tay khiến đối phương không đám trả thành công và sau đó tiến tới chiến thắng san hòa tỉ số 5-5.

Không có break sau 12 game, trận đấu một lần nữa đi vào loạt tie-break, Federer đã chơi không tốt với việc mất ngay mini break trong pha giao bóng đầu tiên, sau đó anh để đối thủ dẫn trước tới 5-1. Tựa lưng vào thất bại, Federer đã “quật khởi” và áp sát được tỉ số xuống 5-4. Tuy nhiên, chính hai lỗi đánh hỏng liên tiếp của anh sau đó đã giúp Nole thắng 7-4.

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019 - 8

Federer chơi không tốt trong các loạt tie-break từ đầu trận

Federer lại thua tie-break trước Djokovic

Set 4 - Djokovic 4-6 

Chiến thắng ở set ba cổ vũ cho Djokovic tiến bước vào set bốn với khởi đầu khá ổn. Tuy nhiên, tay vợt người Serbia cũng sớm bất ổn khi phải giao bóng trước như ở set hai. Game 5, Djokovic đã chơi không tốt, chính anh đánh hỏng điểm quyết định giúp Federer bẻ game vượt lên dẫn trước 3-2.

Bước ngoặt của set đấu đã được tạo ra, bởi Fererer vẫn chơi quá tốt trong các game giao bóng từ đầu trận. Điều đó khiến Nole dường như gặp áp lực, anh tiếp tục không chơi tốt ở game 7 và lại để Federer bẻ game.

Vượt lên dẫn trước 5-2 và tựa lưng vào chiến thắng, nhưng thật không ngờ ở game 8 Federer lại trải qua game khó khăn nhất từ đầu trận, thậm chí anh còn để Nole có được break-point đầu tiên và sau đó bẻ game ở lần thứ hai có cơ hội.  

Hi vọng lội ngược dòng đã “sống lại” với Nole, anh dễ dàng áp sát 4-5, tuy nhiên Federer vẫn có quyền tự quyết chiến thắng ở set bốn với game 10 cầm giao bóng. Rất áp lực nhưng Federer cũng chứng tỏ bản lĩnh thi đấu bằng một game thắng trắng, qua đó ấn định kết thúc 6-4 ở set bốn.

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019 - 9

Sau 4 set, Djokovic cho thấy nếu để đối phương bẻ game là anh sẽ thua

Federer san hòa tỉ số 2-2 trước Djokovic

Set 5 - Djokovic 13-12 (7-3) Federer

Djokovic đã cầm giao bóng trước ở set quyết định, anh cũng khiến Federer khá vất vả ở game 4, tay vợt người Thụy Sĩ phải cứu tổng cộng ba break-point mới bảo vệ game thành công.

Tay vợt đương kim vô địch đã thể hiện phong độ khác hẳn những set cầm giao bóng trước ở trận chung kết, anh tiếp tục chơi tốt với những cú đáp trả chính xác và bẻ thành công game sáu để vượt lên dẫn trước 4-2.

Cơ hội tốt để Djokovic bứt phá ở game 7, nhưng Federer cũng chứng tỏ bản lĩnh khi quyết tâm chống chả không cho đối phương tăng tốc, anh đòi break thành công ở lần thứ hai có cơ hội bẻ game và rút ngắn tỉ số xuống 3-4.

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019 - 10

Djokovic tuột mất cơ hội kết thúc sớm set năm

Sau những game đấu chệch choạc, cả Djokovic và Federer đã tìm lại được sự bình tĩnh để quản lý tốt các game cầm giao bóng, Nole liên tục vượt lên trước và Federer san hòa. Do set quyết định không áp dụng tie-break, nên sau khi tỉ số hòa 6-6 hai tay vợt đã tiếp tục thi đấu.

Màn rượt đuổi tỉ số quyết liệt cho tới game 15, Federer đã tận dụng được break-point ở game đấu này để bẻ game và vượt lên dẫn 8-7. Cơ hội chiến thắng trận chung kết mở ra cho Federer khi anh có quyền giao bóng ở game 16.

Chơi đầy tự tin ở game cầm giao bóng, Federer nhanh chóng có hai match-point, đáng tiếc lại tay vợt người Thụy Sĩ lại để mất liền bốn điểm cho Djokovic đòi break thành công san hòa 8-8.

Đánh bại Federer ở ba loạt tie-break, Djokovic vô địch Wimbledon 2019 - 11

Federer lỡ chiến thắng khá đáng tiếc

Cuộc đua giữa hai tay vợt lại trở lại thế giằng co khi hay tay vợt đã quản lý tốt các game giao bóng. Tới game 23 Federer dù bị dẫn trước 40-0 nhưng vẫn ngược dòng để rồi có tới hai lần đứng trước cơ hội bẻ game, tiếc rằng anh không thành công. Ở game cuối cùng cầm giao bóng, Federer đã chơi chắc tay để san hòa 12-12 và đẩy trận đấu vào tie-break.

Nole vẫn chắc tay trong ván quyết thắng, anh có hai mini break để thắng 7-3 và kết thúc trận đấu.

Djokovic thắng tie-break thứ ba trước Federer

Phù Sa

Đang được quan tâm