1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Indian Wells 2014

Đánh bại Federer, Djokovic giành ngôi vô địch

(Dân trí) - Mặc dù đã thua ở set đấu đầu tiên, tuy nhiên Djokovic đã lội ngược dòng thành công ở 2 set sau để giành chiến thắng trước Federer (3-6 6-3 7-6), qua đó giành ngôi vô địch. Đây là chiếc cúp đầu tiên của Nole ở mùa giải năm nay.

 

Mặc dù khởi đầu không thuận lợi với việc để thua Federer set đầu tiên, tuy nhiên bản lĩnh thi đấu của tay vợt số 2 thế giới đã trở lại đúng lúc để giúp anh có được chiến thắng 2 set sau, trong đó set quyết định đã phải phân định bằng loạt tie-break và Nole đã tạo môt khoảng cách an toàn để rồi chiến thắng 7-3. Chiến thắng ngọt ngào này giúp Djokovic lần thứ 3 đăng quang tại Indian Wells.
 
 
Chiến thắng ngọt ngào của Djokovic
Chiến thắng ngọt ngào của Djokovic
 

Sẽ rất ngạc nhiên cho nhiều người nếu biết rằng đây mới là chiếc cúp đầu tiên của Djokovic ở mùa giải năm nay, thậm chí cũng là trận chung kết đầu tiên. Từ đầu mùa anh tham dự hai giải đấu gồm Úc mở rộng và Dubai Duty Free, cả hai giải đấu Nole đều bị loại trước khi bước vào chung kết, trong đó ở Dubai, chính Federer đã hạ gục Nole tại bán kết để rồi sau đó thắng Berdych trong trận cuối cùng và lên ngôi.

 

Cho nên có thể nói chiến thắng trong trận đấu vừa diễn ra là sự trả thù ngọt ngào của tay vợt người Serbia. Danh hiệu tại Indian Wells năm nay là lần thứ 3 Djokovic đăng quang, chút thú vị nằm ở việc cứ 3 năm tay vợt này lại vô địch một lần kể từ lần đầu tiên vào năm 2008. Chiến thắng này giúp anh có 17 danh hiệu vô địch ATP 1000 và danh hiệu 42 trong sự nghiệp.

 

Federer khởi đầu khá tốt, anh nhánh chóng bẻ game đầu tiên của đối phương để vươn lên dẫn trước 3-0. Với chỉ 1 lần bẻ game của đối phương, tay vợt người Thụy Sĩ đã dễ dàng tiến thắng tới chiến thắng 6-3 ở set đầu tiên nhờ một phong độ thi đấu ổn định.

 

Sang set thứ 2, Djokovic chơi chắc tay hơn, anh đáp trả rất tốt để rồi bẻ game 7, trong set này khả năng cầm giao bóng của Nole cũng được cải thiện rất nhiều. Anh không để đối phương có break-point, qua đó thắng 6-3 ở set 2 và cân bằng tỉ số 1-1.

 

Set 3 diễn ra khá căng thẳng, Djokovic bẻ game trước và liên tục tạo khoảng cách an toàn. Khi tỉ số là 5-3, những tưởng tay vợt người Serbia đã có thể giành được chiến thắng nhưng ở thời điểm quan trọng nhất anh đã mất break để cho đối phương cân bằng tỉ số 5-5. Tuy không thể thắng sau 12 game, nhưng với một phong độ rất ổn định ở loạt tie-break, Nole đã thắng 7-2.

 
 
Djokovic giữ được sự ổn định cao trong cả trận chung kết
Djokovic giữ được sự ổn định cao trong cả trận chung kết
 

Chiến thắng này giúp Djokovic rút ngắn tỉ số đối đầu với Federer xuống còn 16-17.  Tuy nhiên nếu chỉ trên mặt sân cứng hai người có số trận thắng bằng nhau và cùng là 13.

 

“Như tôi đã nói trước trận đấu ngày hôm nay, chỉ một vài điểm số sẽ quyết định người chiến thắng trong trận chung kết, thực tế đó là những gì đã xảy ra”, Djokovic nói. “Roger đang chơi với phong độ rất cao. Anh ấy chơi tốt hơn hẳn so với phong độ của bản thân trong 13, 14 tháng vừa qua. . Tôi thực sự cần giữ được sự tập trung từ đầu đến cuối trận đấu để có thể giành được chiến thắng, đó là những gì đã thực hiện cho nên tôi rất tự hào về những thành tựu mình đã đạt được trong ngày hôm nay”. Djokovic chia sẻ cảm xúc chiến thắng sau trận đấu.

 

Bên lề trận chung kết

 

Djokovic giành được một điểm nhiều hơn (99-98) so với Federer trong trận đấu kéo dài 2 giờ 12 phút vừa diễn ra.

 

Đây là lần thứ ba trong 4 năm qua, người chiến thắng cuối cùng đều đã bị thua set đầu tiên (2011, 2013, 20 14).

 

Danh hiệu này là thứ ba Djokovic  vô địch BNP Paribas Open (2008 , 201111 ), anh cùng Jimmy Connors , Michael Chang và Rafael Nadal xếp vị trí thứ 2 trong danh sách các tay vợt giành nhiều danh hiệu vô địch ở giải đấu này nhất ( Federer dẫn đầu với bốn lần đăng quang) .

 

Tất cả ba trận chung kết của Djokovic trong Indian Wells đều diễn ra trong 3 set (2008 - Fish, 6-2 5-7 6-3; 2011 - Nadal 4-6 6-3 6-2) .

 

Đây là lần thứ 27 trong 28 trận chung kết ATP Masters 1000 (từ năm 2011 ) người vô địch là thành viên của Big 4 (Nadal, Djokovic, Murray , Federer ) ngoại trừ Paris 2012.

 
Vĩ Giang