Cựu cầu thủ George Weah đắc cử Tổng thống Liberia

(Dân trí) - Ngày hôm qua, Quả bóng vàng năm 1995, George Weah đã đắc cử Tổng thống Liberia sau khi giành chiến thắng ở vòng bỏ phiếu thứ hai trước ứng viên Joseph Boakai.

George Weah đã đứng đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hồi tháng 10 nhưng khi ấy, ông không nhận đủ 50% số phiếu cần thiết để trở thành Tổng thống Liberia. Chính vì vậy, cựu tiền đạo của AC Milan đã phải bước vào vòng bỏ phiếu thứ hai vào hôm qua.

Quả bóng vàng 1995, George Weah đắc cử Tổng thống Liberia
Quả bóng vàng 1995, George Weah đắc cử Tổng thống Liberia

Cuối cùng, Quả bóng vàng năm 1995 đã giành chiến thắng. Ông đã chiến thắng trước ứng viên Joseph Boakai (người giữ chức phó Tổng thống Liberia trong 12 năm qua) trong cuộc bỏ phiếu ở 13/15 hạt. Trong khi đó, Joseph Boakai chỉ chiến thắng ở hai hạt quê hương ông là Lofa và Gbarpolu.

Kết quả này giúp George Weah trở thành Tổng thống thứ 25 của đất nước Liberia. Trước đó, vào năm 2005, cựu cầu thủ 52 tuổi từng tham gia tranh cử Tổng thống nhưng ông thất bại trước bà Ellen Johnson Sirleaf. Bà đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên ở đất nước này.

Sau khi đắc cử Tổng thống Liberia, George Weah đã gửi lời cảm ơn tới những người ủng hộ ông trên trang Twitter. George Weah viết: “Với tình cảm sâu sắc, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới những người dân Liberia. Họ đã tri ân tôi bằng lá phiếu hôm nay. Đó là niềm hy vọng lớn lao”.

Trong sự nghiệp cầu thủ, George Weah từng khoác áo hàng loạt CLB lớn như AC Milan, PSG, AS Monaco và Chelsea. Ông đã gặt hái được nhiều danh hiệu cao quý. Đỉnh cao trong sự nghiệp của cựu tiền đạo này chính là Quả bóng vàng năm 1995. Ông là cầu thủ châu Phi đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm này dành danh hiệu cao quý trên.

H.Long