Cử tạ Việt Nam không có đối thủ ở hạng 56kg tại SEA Games

(Dân trí) - Với việc sở hữu 2 gương mặt hàng đầu thế giới là Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn, cử tạ Việt Nam cầm chắc tấm HCV ở hạng 56kg. Tuy nhiên, ngoài hạng cân này, cử tạ Việt Nam khó tranh chấp tấm HCV ở các hạng cân còn lại.

Ngay từ đầu năm, cử tạ Việt Nam đã xác định sẽ gặp nhiều khó khăn trong quyết định lựa chọn Quốc Toàn hay Kim Tuấn tham dự SEA Games 27 ở hạng 56kg. Tại SEA Games năm nay, BTC chỉ cho phép mỗi quốc gia chỉ được đăng ký một VĐV dự mỗi hạng cân, nên 2 đô cử hàng đầu Việt Nam không thể cùng lúc tham dự. Chính vì thế, giải VĐTG sẽ là giải đấu giúp cho cử tạ Việt Nam tìm ra gương mặt xứng đáng nhất tham dự SEA Games. Cụ thể, thành tích tại giải có thể sẽ quyết định tới 1 suất tham dự SEA Games 27 hạng 56kg cho cả Toàn và Tuấn. Dù là Toàn hay Tuấn tham dự SEA Games thì cũng tin rằng đó là sự lựa chọn vàng cho cử tạ Việt Nam.
 
Thạch Kim Tuấn không có đối thủ ở hạng cân 56kg

Thạch Kim Tuấn không có đối thủ ở hạng cân 56kg

Để chuẩn bị cho giải VĐTG và SEA Games 27, cả Toàn và Tuấn đều có những kế hoạch tập luyện và thi đấu khác nhau. Dưới sự dẫn dắt của HLV Huỳnh Hữu Chí, Kim Tuấn sau khi giành HCB giải vô địch châu Á 2013 với thành tích cử giật 125kg, cử đẩy 156kg và tổng cử 281kg, đã tập luyện tại TP.HCM. Dù tập luyện trong nước nhưng Kim Tuấn cho thấy sự tiến bộ rất lớn. Tại giải vô địch quốc gia diễn ra tại Hải Phòng lực sĩ này đã gây bất ngờ khi thiết lập KLQG mới 131 kg cử giật, xô đổ KLQG 130kg của Hoàng Anh Tuấn lập tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Trong khi đó, lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn lại chủ yếu tập huấn kết hợp với chữa trị chấn thương đầu gối tại Bulgaria. Mục tiêu của Toàn chính là giành huy chương tại giải VĐTG, vượt qua đàn em Kim Tuấn để có một suất tham dự SEA Games.

Tuy nhiên, tại giải VĐTG diễn ra tại Ba Lan, ở hạng cân 56kg, Thạch Kim Tuấn xếp hạng ba, Trần Lê Quốc Toàn xếp hạng tư. Nếu cứ theo điều lệ ban đầu của SEA Games 27, mỗi nội dung thi đấu chỉ được đăng ký một VĐV, thì sau Giải vô địch cử tạ thế giới, người được chọn sẽ là Kim Tuấn.

Theo một nguồn tin từ bộ môn cử tạ, đúng là Thạch Kim Tuấn - người mới đây đã giành 3 HCĐ tại giải cử tạ VĐTG (thành tích tổng cử 283kg, cử giật 126kg, cử đẩy 157kg), đã được lụa chọn tham dự hạng 56kg. 157kg (cử giật) và tổng cử (283kg) chính là thành tích tốt nhất của Thạch Kim Tuấn từ trước đến nay. 3 HCĐ cũng là những huy chương thế giới đầu tiên của lực sỹ TP.HCM này. Và nếu như Kim Tuấn giữ nguyên thành tích tại giải VĐTG, gần như cầm chắc tấm HCV tại SEA Games 27.

Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cuc TDTT Đỗ Đình Kháng cho biết: “Ngoài thành tích cao hơn đàn anh ở giải VĐTG, Kim Tuấn đang có phong độ ổn định. Trong khi đó, Quốc Toàn vẫn chưa bình phục hoàn toàn chấn thương, nên cơ hội giành HCV SEA Games sẽ thấp hơn”.

Kim Tuấn được chọn, nhưng nhiều khả năng Quốc Toàn sẽ không ở nhà. Được biết, có thể Quốc Toàn sẽ được đôn lên thi đấu ở hạng 62kg nhằm gây bất ngờ cho các đối thủ.

Một nỗi lo với cử tạ Việt Nam, là có thể nội dung 56kg sẽ bị hủy tại kỳ SEA Games này. Theo điều lệ, sẽ phải có tối thiểu 3 quốc gia tham dự ở một hạng cân, nội dung đó mới được tổ chức. Việc Việt Nam quá mạnh ở hạng cân 56kg, rất dễ dẫn đến nguy cơ các đối thủ trong khu vực bỏ cuộc, như trường hợp của đô vật Nguyễn Thị Lụa bên đội tuyển Vật.

Theo kế hoạch, đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ lên đường vào ngày 9/12 mới lên đường sang Myanmar. Tại SEA Games 27, môn cử tạ sẽ diễn ra từ 13 đến 16/12 tại nhà thi đấu Theinphyu.

An An