Cú gạt tay trị giá 4 tỷ đô của Ronaldo và sự nhầm lẫn nước khoáng với nước lọc

Trường Thịnh

(Dân trí) - Bạn sẽ bất ngờ khi biết trong hành động "gây bão" gần đây, Cristiano Ronaldo kêu gọi mọi người hãy uống nước nhưng là nước khoáng chứ không phải "nước lọc". 2 loại nước này khác nhau nhưng đã bị không ít người nhầm lẫn.

Tại cuộc họp báo trước trận Bồ Đào Nha - Hungary vào 14.6, Ronaldo cầm chai nước khoáng lên và nói "agua" - tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là nước. Thực tế, nước khoáng cũng là loại nước mà tiền đạo người Bồ Đào Nha thích uống.

Tuy nhiên, khi dịch sang tiếng Việt, thông điệp của Cristiano Ronaldo được hiểu thành "hãy uống nước lọc". Điều này không đơn giản là thiếu một chút chuẩn xác trong sử dụng từ ngữ mà xuất phát từ một sự nhầm lẫn khá phổ biến - gọi nhầm tên các loại nước đóng chai.

Đừng nhầm lẫn vì nước khoáng rất khác nước lọc

Không biết từ khi nào, như một thói quen, hầu hết mọi người đều dùng từ "nước lọc" (cách gọi phổ biến ở miền Bắc) hay "nước suối" (ở miền Nam) để gọi chung cho các dòng nước đóng chai. Chúng được sử dụng phổ biến không chỉ bởi người tiêu dùng mà cả những người bán tại các cửa hàng tạp hóa cho đến các nhà hàng khách sạn.

Nhầm lẫn này chủ yếu do hầu hết người mua lẫn người bán đều không phân biệt được các loại nước đóng chai. Trong khi đó, chúng được phân biệt rất rõ ở các thị trường như Mỹ hay châu Âu - quê hương của Cristiano Ronaldo.

Tại Việt Nam, theo quy chuẩn của Bộ Y tế, các sản phẩm nước đóng chai được phân chia thành 2 loại: Nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Vì thế, sẽ không chính xác nếu dùng "nước suối" hay "nước lọc" để gọi tên chung; việc này cũng vô hình trung đánh đồng giá trị của chúng.

Nước khoáng thiên nhiên là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều tầng địa chất và giàu khoáng chất. Rất khó khăn và kỳ công để tìm được các nguồn nước này. Nước được đóng chai tại nguồn qua một hệ thống khép kín với yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt và tuyệt nhiên không được xử lý hóa chất. Nhờ đó, giữ được sự thanh khiết tự nhiên cùng hàm lượng khoáng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết, như canxi, magie, kali, natri, bicacbonat, i-ốt.

Cú gạt tay trị giá 4 tỷ đô của Ronaldo và sự nhầm lẫn nước khoáng với nước lọc - 1
Nước khoáng thiên nhiên với hàm lượng khoáng nhẹ giúp giải khát và bổ sung các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể.

Trong khi đó, nước uống đóng chai ("nước lọc") ra đời nhờ vào các công nghệ lọc nước nhân tạo từng được sử dụng với mục đích ban đầu là tạo ra nước dùng trong công nghiệp. Các công ty thường sử dụng nước từ bất kỳ nguồn nào, như nước máy, nước giếng để đưa vào thiết bị lọc tạp chất (lọc thô, lọc RO), khử mùi và vi khuẩn, sau đó đóng chai.

Cú gạt tay trị giá 4 tỷ đô của Ronaldo và sự nhầm lẫn nước khoáng với nước lọc - 2

Phương pháp lọc RO giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất nhưng lại làm mất khoáng chất trong nước. Vì thế, nước sau khi lọc thường có chỉ số Tổng chất rắn hòa tan (TDS) khoảng 1-10 mg/l, gần giống với nước cất và hoàn toàn không có vị.

Nước khoáng: Thức uống ưa thích của Cristiano Ronaldo

Không chỉ được biết đến là "siêu sao sân cỏ", Cristiano Ronaldo còn nổi tiếng với thói quen ăn uống lành mạnh và luyện tập chăm chỉ. Có lẽ vì thế mà sở thích ăn uống hay chế độ dinh dưỡng của tiền đạo này cũng trở thành đề tài được nhiều trang mạng khai thác.

Theo eatforgoals.com (một kênh hợp tác với Liên đoàn Bóng đá châu Âu - UEFA), Cristiano Ronaldo luôn thích ăn cá tuyết với khoai tây, salad trộn với cà chua và trái cây tươi. Nước khoáng không ga và các loại nước ép từ trái cây tươi, như dâu mix với chuối, táo và xoài là những thức uống ưa thích của siêu sao này.

Các lựa chọn của Cristiano Ronaldo hoàn toàn không phải ngẫu nhiên. Trên thực tế, một số tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chỉ ra rằng nước có khoáng chất tự nhiên không chỉ bù đắp lượng nước hao hụt trong quá trình vận động mà còn hỗ trợ bổ sung các khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Ngược lại, thường xuyên uống nước bị mất khoáng chất có thể dẫn đến tình trạng tăng thải nước của cơ thể, hạ kali máu, mất các khoáng chất như natri, kali, canxi và magie.