1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

Công Vinh nghỉ thi đấu hết mùa giải V-League 2010

(Dân trí) - Sau nhiều ngày theo dõi, hôm qua bác sỹ kết luận Công Vinh bị đứt dây chằng và phải phẫu thuật mới có thể trở lại sân cỏ. Cơ hội thi đấu ở V-League của chân sút xứ Nghệ cũng không còn, bởi quãng thời gian hồi phục sau mổ sẽ kéo dài 6 tháng.

Khác với những chẩn đoán ban đầu, chấn thương mà Công Vinh gặp phải khi nhảy lên khống chế bóng trong một buổi tập của Hà Nội T&T trước vòng 9 giải V-League là rất nghiêm trọng. Theo kết luận mới nhất vừa được bác sỹ đội tuyển Nguyễn Trọng Hiền đưa ra, Công Vinh bị đứt dây chằng đầu gối, muốn trở lại thi đấu chỉ có sự lựa chọn duy nhất là phẫu thuật. 

Công Vinh nghỉ thi đấu hết mùa giải V-League 2010 - 1
Mùa giải V-League 2010 sớm kết thúc với Công Vinh - Ảnh: Bách Nhật
 
Đón nhận kết luận của bác sỹ, Công Vinh đã thông báo đến lãnh đạo Hà Nội T&T để lựa chọn bệnh viện phẫu thuật. Trong những năm qua, rất nhiều cầu thủ Việt Nam đã phẫu thuật thành công tại Singapore nên nhiều khả năng Công Vinh cũng sẽ được giới thiệu đến điều trị tại đây. Hôm nay Công Vinh và lãnh đạo CLB sẽ cùng làm việc để lựa chọn ra địa điểm, cùng phương án phẫu thuật phù hợp nhất. 

Buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật để nối dây chằng đầu gối, đồng nghĩa Công Vinh cũng không còn cơ hội thi đấu trong 17 vòng đấu cuối giải V-League 2010. Sau khi phẫu thuật thành công, dự kiến Công Vinh sẽ cần tối thiểu 6 tháng hồi phục mới có thể xỏ giầy tập luyện trở lại. 

Đây là tổn thất lớn đối với tham vọng vô địch của Hà Nội T&T trong mùa giải 2010, Công Vinh luôn đóng vai trò quan trọng trong các phương án tấn công của đội bóng Thủ đô. Hiện tại HLV Phan Thanh Hùng còn mỗi cặp tiền đạo Endene - Gonzalo để lựa chọn, nên việc tăng cường thêm nhân sự cho hàng tấn công là điều bắt buộc phải thực hiện ở chặng nghỉ giữa mùa giải. 

Trong 6 vòng đấu góp mặt, Công Vinh mới chỉ ghi được 1 bàn thắng vào lưới M. Nam Định. Tuy nhiên, Công Vinh vẫn được HLV Phan Thanh Hùng đánh giá cao ở khả năng thu hút hậu vệ đối phương, lẫn nhãn quan lựa chọn vị trí để kiến tạo ra nhiều đường chuyền thuận lợi cho tiền đạo ghi bàn. Không có Công Vinh, tham vọng xưng “vương” của Hà Nội T&T sẽ đối diện với vô số rủi ro, nhất là khi khoảng cách về điểm số với nhóm đội xếp sau chỉ còn là 1 và 2 điểm. 

Chấn thương của Công Vinh không chỉ gây ra tác động xấu đến tình hình lực lượng của Hà Nội T&T, ĐT Việt Nam cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong kế hoạch bảo vệ chức Vô địch Đông Nam Á đang nắm giữ. Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, sớm nhất cũng phải đợi tới tháng 11/2010 Công Vinh mới có thể trở lại tập luyện.  

Ở thời điểm đó, việc định hình bộ khung và chiến thuật cho chiến dịch bảo vệ ngôi Vô địch tại AFF Cup 2010 đã gần như hoàn tất. Dù có kịp hồi phục về thể lực, cơ hội để HLV Calisto đưa anh vào danh sách còn lại rất nhỏ, bởi sẽ chẳng dễ cho Công Vinh lấy lại được phong độ sau khi đã nghỉ thi đấu suốt thời gian dài. 

Chấn thương của Công Vinh là hậu quả của sự quá tải mà cầu thủ này trải qua trong năm 2009. Công Vinh thi đấu gần như đầy đủ các trận đấu của Hà Nội T&T tại V-League, tiếp đến là 4 tháng thi đấu cho CLB Leixoes tại giải Bồ Đào Nha theo bản hợp đồng cho mượn, bên cạnh đó là 3 trận vòng loại Asian Cup 2011 gặp Syria và Trung Quốc. Trước đó, năm 2008 Công Vinh cũng gần như không được nghỉ ngơi vì bận tham dự liên tục các giải đấu cùng ĐT Việt Nam. 

Dự kiến trong tuần đầu tháng 5 Hà Nội T&T mới hoàn tất các thủ tục đưa Công Vinh sang Singapore. Sau khi trải qua các xét nghiệm, ca phẫu thuật của Công Vinh sẽ được thực hiện vào giữa tháng 5. 

Ngọc Cương