Thứ hai, 03/02/2020 - 14:00

Công Phượng và Xuân Trường là những cầu thủ nội cao giá nhất V-League

Dân trí

Trở lại V-League sau khoảng một năm khoác áo các CLB nước ngoài gồm Incheon United (Hàn Quốc) và Sint Truidense (Bỉ), Công Phượng được định giá cao nhất giải đấu trong nước của bóng đá Việt Nam, theo đánh giá của trang Transfermarkt.

Theo định giá của trang web chuyên định giá cầu thủ toàn thế giới là Transfermarkt, Công Phượng cùng đồng đội ngày nào ở CLB HA Gia Lai, Lương Xuân Trường là những cầu thủ nội cao giá nhất tại giải V-League hiện nay.

Cụ thể, mỗi người trong số 2 người trên được định giá vào khoảng 200.000 euro (hơn 5,1 tỷ đồng). Đây là giá khá sát với giá trị thực tế của Công Phượng trên sàn chuyển nhượng quốc tế.

Công Phượng và Xuân Trường là những cầu thủ nội cao giá nhất V-League - 1
Trở lại V-League, Công Phượng được Transfermarkt định cao là cầu thủ nội cao giá nhất giải đấu này

Bằng chứng là khi CLB TPHCM muốn mua lại nửa hợp của Công Phượng từ CLB Sint Truidense của Bỉ, đội đương kim Á quân V-League phải chi ra 100.000 euro, trả cho Sint Truidense. 

Do đó, giá trị của Công Phượng cho nguyên cả mùa giải, nếu anh khoác áo Sint Truidense, là khoảng 200.000 euro, đúng bằng số tiền chuyển nhượng ước lượng mà Transfermarkt định giá về anh. 

Trong khi đó, tài năng số 1 của bóng đá Việt Nam hiện tại là Nguyễn Quang Hải hiện được định giá khoảng 150.000 euro/mùa (hơn 3,8 tỷ đồng). Các tuyển thủ quốc gia như Nguyễn Trọng Hoàng hay Quế Ngọc Hải lần lượt có giá khoảng 1250.000 euro và 75.000 euro.

Về mặt năng lực chuyên môn, Quang Hải, Trọng Hoàng và Ngọc Hải chắc chắn không kém Công Phượng. Với riêng Quang Hải có khi anh còn có năng lực nhỉnh hơn Công Phượng.

Nhưng do Quang Hải, Trọng Hoàng và Ngọc Hải chưa ra nước ngoài thi đấu, nên hình ảnh và giá trị thương mại của các cầu thủ này chưa được đánh giá cao như hình ảnh và giá trị thương mại của Công Phượng.

Cầu thủ càng thi đấu ở nước ngoài nhiều, càng thành công ở nước ngoài, thì thường được Transfermarkt định giá càng cao. 

Ví dụ như trường hợp của thủ môn Đặng Văn Lâm (300.000 euro), Nguyễn Công Phượng và Lương Xuân Trường (200.000 euro) có giá cao hơn các cầu thủ chưa hề thi đấu ở nước ngoài. Hoặc Chanathip Songkrasin của Thái Lan được định giá lên đến 2,5 triệu euro, nhờ anh đang thi đấu thành công tại giải nhà nghề Nhật Bản J-League.

Thiện Nhân