1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

Công Phượng trở lại, HA Gia Lai có “lột xác”?

Kim Điền

(Dân trí) - Từ mùa tới, HA Gia Lai sẽ có thêm Công Phượng, về lý thuyết đấy là sự bổ sung rất đáng kể cho đội bóng phố núi. Tuy nhiên, liệu HA Gia Lai có mạnh hẳn lên sau khi Công Phượng quay lại đội bóng cũ?

Bầu Đức mới đây cho biết, sẽ không có sự đầu tư mang tính đột phá nào ở HA Gia Lai tại V-League 2021, và mục tiêu của đội bóng phố núi trong mùa giải năm sau vẫn không phải là ngôi vô địch.

Có nghĩa là các cầu thủ của HA Gia Lai vẫn sẽ chiến đấu dựa trên nòng cốt là lực lượng cũ, có bổ sung thêm Công Phượng. Những giấc mơ về thành tích của HA Gia Lai trong mùa giải 2021 tới đây cũng sẽ dựa trên sự bổ sung này.

Về lý thuyết, sau khi Công Phượng về lại HA Gia Lai, hàng tấn công của đội bóng phố núi sẽ mạnh thêm. Công Phượng kết hợp với Văn Toàn vẫn là những tiền đạo đầy nguy hiểm.

Công Phượng trở lại, HA Gia Lai có “lột xác”? - 1
Công Phượng trở lại, HA Gia Lai vẫn khó trở thành ứng cử viên vô địch V-League? (ảnh: Anh Hải)

Còn nhớ, cách nay ít mùa giải, Công Phượng, Văn Toàn và Minh Vương liên tục ghi bàn cho HA Gia Lai khi cả 3 chơi cùng nhau. Thời điểm đó, hàng tấn công của đội bóng phố núi đáng sợ đến mức mà họ không cần đến ngoại binh vẫn là hàng tiền đạo mạnh. 

Hiện, Minh Vương vẫn còn là người của HA Gia Lai, nên nếu cầu thủ này hồi phục hoàn toàn sau chấn thương, anh hứa hẹn vẫn sẽ là người chơi cạnh đầy ăn ý với Công Phượng và Văn Toàn.

Vấn đề của Gỗ ở thời điểm hiện tại có thể là cần thêm một trung phong thực sự chấn lượng, để làm nhiệm vụ càn lướt và giải quyết các tình huống bóng bổng ở phía trên, vốn không phải là điểm mạnh của những cầu thủ bị hạn chế về mặt thể hình như Công Phượng, Văn Toàn và Minh Vương.

Ngoại binh Chevaughn Walsh ghi tổng cộng 10 bàn thắng cho HA Gia Lai trong mùa giải V-League 2020, đứng thứ 3 trong danh sách ghi bàn. Nhưng số lượng các tình huống ngon ăn mà Chevaughn bỏ lỡ cũng khá nhiều, nên xét về tính hiệu quả, cầu thủ này vẫn chưa thật hiệu quả.

Công Phượng trở lại, HA Gia Lai có “lột xác”? - 2

Đội hình của HA Gia Lai vẫn chưa có sự đồng đều (ảnh: Trọng Vũ)

Trong khi đó, cựu trung phong số 1 của bóng đá Việt Nam hiện đang khoác áo HA Gia Lai là Anh Đức mùa trước có quá ít thời gian được đóng góp cho CLB, đồng thời tuổi tác của Anh Đức buộc các HLV chỉ có thể dùng anh ở mức độ nhất định.

Vấn đề khác đối với đội bóng của bầu Đức trước giờ vẫn là hàng phòng ngự. Đội bóng phố núi cần có tiền vệ phòng ngự giỏi lẫn trung vệ xuất sắc.

Các tiền vệ Tuấn Anh và Xuân Trường mạnh trong khả năng tổ chức lối chơi, hỗ trợ tấn công, nhưng họ không phải là mẫu tiền vệ chuyên đeo bám cầu thủ tấn công của đối phương, không phải là những “máy quét” ở tuyến giữa để thu hồi bóng.

Mùa rồi, HA Gia Lai có tiền vệ ngoại Kelly giai đoạn đầu chơi khá ổn. Nhưng càng về sau này, cầu thủ này càng có dấu hiệu tự mãn và xuống phong độ thê thảm, là nguyên nhân khiến cho đội bóng của bầu Đức thua nhiều trận lãng xẹt.

Nếu tìm thấy một tiền vệ giỏi thu hồi bóng và những trung vệ tốt hơn, đội hình của đội bóng phố núi mới cân bằng, tính hiệu quả trong vận hành toàn bộ hệ thống đội hình của HA Gia Lai mới tốt hơn.

Và thật không dễ để chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi trên dưới 2 tháng, từ nay đến ngày V-League 2021 khai diễn, HA Gia Lai có thể làm được tất cả những điều đó, tìm thấy tất cả các nhân tố có chất lượng cao mà họ cần như vừa nêu.

Đấy là còn chưa tính đến chuyện đội bóng của bầu Đức hiện cũng cần luôn một HLV giỏi, chí ít là giỏi hơn HLV Nguyễn Văn Đàn vốn vừa khiến HA Gia Lai chịu thua 6 trận liên tục tại giai đoạn 2 V-League 2020.

Thành ra, sự bổ sung Công Phượng ở mùa giải năm sau, đối với HA Gia Lai, là sự bổ sung rất quan trọng, nhưng mỗi mình Công Phượng vẫn khó giúp đội bóng phố núi ngay lập tức gia nhập nhóm ứng cử viên vô địch V-League, như người hâm mộ vẫn mong chờ!