1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

"Công Phượng đá từ đầu, tuyển Việt Nam cần chơi tấn công trước Oman"

Trọng Vũ

(Dân trí) - HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng so với trận đấu gặp Trung Quốc, cuộc đấu với Oman nhiều khả năng đội tuyển Việt Nam sẽ có thay đổi, nhất là về nhân sự trên hàng công.

Trận thua tuyển Trung Quốc ngay ở phút bù giờ cuối cùng khiến cho đội tuyển Việt Nam hiện vẫn chưa có điểm nào ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Đồng thời, đội bóng của HLV Park Hang Seo cũng là đội duy nhất chưa có điểm ở giai đoạn này.

Mặc dù vậy, theo HLV Hoàng Anh Tuấn, tinh thần của các cầu thủ Việt Nam vẫn không bị ảnh hưởng vì điều này.

Vị HLV từng dẫn dắt đội U20 Việt Nam tham dự VCK World Cup U20 năm 2017 nói: "Tâm thế của đội tuyển Việt Nam đến với vòng loại thứ ba không giống như các đội Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia hay thậm chí là Trung Quốc. Chúng ta không đến đây để giành vé dự VCK World Cup, nên khó khăn là điều không nằm ngoài dự đoán".

Công Phượng đá từ đầu, tuyển Việt Nam cần chơi tấn công trước Oman - 1

Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi tấn công nhiều hơn trước Oman?

"Các đối thủ đều mạnh hơn đội tuyển Việt Nam nên chuyện chưa có điểm nào sau ba lượt trận không phải là thảm họa đối với đoàn quân của HLV Park Hang Seo. 

Ngược lại, đội tuyển còn chơi tốt ở các ba trận đấu đã qua, không trận nào thua theo kiểu tối mặt tối mũi, không trận nào thua theo kiểu không có đường gỡ. Thậm chí, chúng ta còn tạo thế trận ngang ngửa với tuyển Trung Quốc, nên các cầu thủ vẫn có niềm tin rằng chúng ta luôn có thể thi đấu tốt hơn ở các trận tiếp theo", ông Tuấn nói thêm.

Cũng theo HLV Hoàng Anh Tuấn, đội tuyển Việt Nam vẫn còn nhiều con đường để có thể thay đổi và khiến đối thủ bất ngờ.

Cựu HLV của đội tuyển U19 và U20 Việt Nam phân tích kỹ hơn: "Tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam có thể chơi tấn công nhiều hơn trước Oman. Bởi, nếu chúng ta đá phòng ngự quá lâu, thì đối thủ ép sân, kiểu gì cũng khiến hàng thủ của đội tuyển Việt Nam xộc xệch".

"Bằng chứng cho thấy khi đội tuyển Việt Nam chơi tấn công trước tuyển Trung Quốc, đối thủ rối loạn và để thủng lưới hai bàn. Trong khi lúc tuyển Việt Nam đá thiên về phòng ngự, đội lại bị chọc thủng lưới hai lần và bị dẫn đến 2-0. Thành ra, phòng ngự quá lâu cũng không phải là cách tốt, chưa kể có thể tạo thêm áp lực cho hàng hậu vệ", vẫn là lời HLV Hoàng Anh Tuấn.

Công Phượng đá từ đầu, tuyển Việt Nam cần chơi tấn công trước Oman - 2

HLV Hoàng Anh Tuấn đặt niềm tin vào Công Phượng, Văn Toàn, dự đoán đội tuyển Việt Nam sẽ khởi sắc trong trận đấu sắp diễn ra.

Để đá tấn công nhiều hơn so với các trận trước, theo HLV Hoàng Anh Tuấn, đội tuyển Việt Nam đang có sẵn những nhân tố phục vụ cho lối đá tấn công.

Ông Tuấn nói: "Văn Toàn và Công Phượng là những cầu thủ có năng lực. Bằng chứng là khi họ vào sân trước tuyển Trung Quốc, thế công của đội tuyển Việt Nam tốt hơn hẳn. Tôi cho rằng hoặc Văn Toàn hoặc Công Phượng có thể ra sân ngay từ đầu, đá tiền đạo lùi thay Phan Văn Đức". 

"Một cái tên khác cũng rất đáng chú ý mà theo tôi có thể tạo ra sự đột biến, đó là Hồ Tấn Tài. Cậu ấy có tố chất tốt, lại đa năng, có thể chơi ở cả cánh phải lẫn trung vệ. Việc Tấn Tài tỏa sáng trong trận đấu với tuyển Trung Quốc cũng không phải là nhất thời, mà trước đó cầu thủ này đã có cả một quá trình thăng tiến tại V-League, tích lũy rất nhiều kinh nghiệm", ông Tuấn nhấn mạnh.

Còn về đối thủ Oman, HLV Hoàng Anh Tuấn nhận định đội bóng Tây Á vẫn ở cửa trên, nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn có lợi thế tâm lý trong trận đấu này.

HLV Hoàng Anh Tuấn phân tích: "Oman hay Saudi Arabia đều là các đội thuộc Vùng Vịnh, có nhiều điểm tương đồng, nhất là tương đồng về hình thể và phong cách chơi bóng. Về cơ bản, nếu so với các đối thủ này, đội tuyển Việt Nam vẫn yếu hơn. Ngoài ra, họ còn có thêm lợi thế là được đá trên sân nhà".

"Nhưng tôi hy vọng đội sẽ có điểm, bởi như đã nói, tâm lý của đội tuyển Việt Nam thoải mái hơn, chúng ta không hề gặp bất kỳ áp lực nào về mặt thành tích, đồng thời chúng ta vẫn còn có các nhân tố có thể khiến đối thủ bất ngờ", HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Công Phượng đá từ đầu, tuyển Việt Nam cần chơi tấn công trước Oman - 3