Công nghệ VAR đang biến trọng tài thành… “bù nhìn”?

(Dân trí) - Trọng tài người Wilmar Roldan đã thực sự trở thành “con rối” của công nghệ VAR, khi liên tục thay đổi quyết định. Rõ ràng, trọng tài đang mất dần “quyền lực” trên sân và phụ thuộc nhiều vào công nghệ.

Khi quyết định áp dụng công nghệ VAR (video trợ lý trọng tài) vào bóng đá (ở giải U20 World Cup, Confederations Cup 2017), FIFA đang hướng khán giả tới sự công bằng. Những bàn thắng ma, những tình huống ăn vạ, những pha bắt việt vị lỗi… sẽ bị hạn chế tối đa.

Trọng tài Wilmar Roldan liên tục bẻ còi vì... công nghệ
Trọng tài Wilmar Roldan liên tục bẻ còi vì... công nghệ

Thế nhưng, ở giải Confederations Cup 2017, người ta đã thấy được mặt trái của công nghệ VAR. Những trận đấu thường xuyên bị gián đoạn giữa chừng, khiến người xem có cảm giác như bị… vỡ vụn.

Chưa hết, công nghệ VAR đang lấn án quyền lực của các trọng tài. Từ chỗ được xem là “trợ lý” giúp “ông vua áo đen” xử lý chính xác tình huống, nay công nghệ này đã chi phối trọng tài (những người cầm cân nảy mực trên sân).

Như ở trận đấu giữa Đức và Cameroon vào hôm qua, trọng tài Wilmar Roldan đã thực sự trở thành “con rối” của công nghệ. Tình huống diễn ra ở phút 61, khi cầu thủ Emre Can của Đức bị một cầu thủ vào bóng cao chân. Ban đầu, trọng tài Wilmar Roldan đã quyết định phạt thẻ vàng với cầu thủ số 15 của Cameroon, Sebastien Siani.

Dù vậy, sau khi Ban huấn luyện Cameroon phản đối dữ dội, trọng tài Wilmar Roldan đã thay đổi quyết định. Ông rút thẻ đỏ đuổi Sebastien Siani vì cho rằng cầu thủ này đã phạm lỗi nguy hiểm.

Thế nhưng, đó chưa phải là phần cuối của câu chuyện. Một lần nữa, trọng tài người Colombia đã xem lại video vì đội bóng châu Phi… phản ứng dữ dội hơn. Lần này, ông đã bẻ còi lần thứ 2, khi phạt thẻ đỏ với cầu thủ số 2 của Cameroon, Ernest Mabouka vì… nhìn nhầm người trước đó.

Tất nhiên, quyết định cuối cùng của trọng tài Wilmar Roldan là chuẩn xác. Nhưng trận đấu đã bị gián đoạn tới 4 phút và luôn ở trong tình trạng căng thẳng. Trọng tài Wilmar Roldan có phen “bẽ mặt” vì liên tục thay đổi quyết định.

Bồ Đào Nha cũng bị từ chối bàn thắng vì công nghệ VAR phát hiện ra tình huống việt vị (ở tình huống trước khi bóng vào lưới khá lâu). Tất nhiên, trọng tài vẫn phải tuân theo công nghệ
Bồ Đào Nha cũng bị từ chối bàn thắng vì công nghệ VAR phát hiện ra tình huống việt vị (ở tình huống trước khi bóng vào lưới khá lâu). Tất nhiên, trọng tài vẫn phải "tuân theo" công nghệ

Ai cũng hiểu, tính chính xác là điều tất cả muốn hướng tới. Dù vậy, trong bóng đá, FIFA đã đặt quyền lực tối thượng vào tay của các trọng tài. Những quyết định ấy cần phải được tôn trọng tối đa, ngay cả khi… sai lầm. Đôi khi, những điều tranh cãi ấy mới làm nên cái hay của thế giới túc cầu.

Thế nhưng, ở Confederations Cup 2017, trường hợp của trọng tài Wilmar Roldan không phải là trường hợp duy nhất bị công nghệ điều khiển. Ở trận Bồ Đào Nha - Mexico, sau khi các cầu thủ Bồ Đào Nha ăn mừng tới cả phút thì trọng tài mới quyết định từ chối bàn thắng của họ vì tình huống việt vị trước khi ghi bàn khá lâu. Cũng ở trận đấu này, Cedric Soares (Bồ Đào Nha) cũng phải chờ tới phán quyết của công nghệ VAR mới được… ăn mừng bàn thắng.

Sau trận đấu, HLV Fernando Santos đã bực bội: “Chẳng ai hiểu thứ công nghệ quái quỉ này. Trọng tài bắt lỗi từ trước khi C.Ronaldo đá đập xà ngang. Nó rất khó hiểu. Ngoài ra, chúng tôi còn chịu sự phản đối ở bàn thắng của Cedric Soares”.

Tình huống “trớ trêu” khác cũng tới ở trận đấu với Chile và Cameroon. Ban đầu, trọng tài Skomina đã từ chối bàn thắng của Vargas, khi cho rằng cầu thủ này ở thế việt vị khi sút tung lưới Cameroon. Nhưng sau đó, công nghệ VAR lại xác định rằng cầu thủ này đã ghi bàn hợp lệ. Và thế là, trọng tài lại phải “bẻ còi”, công nhận bàn thắng.

Chắc chắn, trong thời gian tới, người ta sẽ nhiều lần bực bội khi chứng kiến những trận đấu bị gián đoạn vì công nghệ. Còn trọng tài, giờ đây, họ đang trở thành người đưa ra quyết định hộ công nghệ, thay vì có quyền lực tối thượng như trước.

Đúng là đôi khi “hiện đại quá lại thành ra hại điện”.

H.Long

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Confederations Cup 2017
Đọc thêm
Đang được quan tâm