Scandal Calcio:
“Cơn địa chấn Calcio” phần II
(Dân trí) - Viện công tố Napoli vừa đưa ra một công bố khiến dư luận Italia bàng hoàng: Có thêm ít nhất 2 CLB nữa sẽ bị cuốn vào vòng xoáy Calciopoli. Sự việc này có thể khiến bản án sơ thẩm bị hủy bỏ và vụ scandal sẽ còn rối rắm hơn nhiều.
>Sự thật được bóc trần như thế nào?
Mùa hè hạnh phúc của người Italia chưa kéo dài được bao lâu thì đã bị dìm trong bóng đen của vụ scandal trầm trọng nhất trong lịch sử Calcio. Sau Juventus, Fiorentina, Lazio, những tên tuổi hàng đầu Serie A vẫn chưa hết ám ảnh nỗi lo dính líu.
Nếu cứ theo như tuyên bố kinh hoàng này, không hiểu mớ hỗn độn ở Calcio hiện nay sẽ còn đi đến đâu.
Lũ lượt kéo nhau ra ánh sáng
Theo tờ nhật báo Il Giornale dello Sport, ông Francesco Saverino Borrelli-trưởng ban điều tra vụ Calciopoli-sắp nhận được một tập tài liệu dài 300 trang từ tay hai công tố viên Filippo Beatrice và Giuseppe Narducci, trong đó có nội dung các cuộc điện thoại “bẩn” của ít nhất 2 CLB khác.
Đường dây này hoàn toàn độc lập với những đội bóng đã bị vạch trần.
Hiện danh tính của các đội bóng nói trên chưa được tiết lộ, song tờ báo uy tín hàng đầu Italia này tuyên bố “bản danh sách” đen đó sẽ được đưa lên mặt báo trong vài ngày tới.
![]() |
Trưởng ban điều tra Borreli lại phải đương đầu
với một đường dây mới.
“Chương II của Calciopoli” được dự đoán sẽ khiến bản án sơ thẩm phải được xem xét lại tổng thể và thậm chí mùa giải mới ở Calcio sẽ phải hoãn nếu sự việc chưa chấm dứt.
Cấu trúc của Calcio sẽ có nhiều xáo trộn?
Cùng lúc đó, cố vấn đặc mệnh LĐBĐ Italia (FIGC)-ông Guido Rossi-cũng kêu gọi một bản án không để lọt tội cho một tập thể hay cá nhân nào. Theo ông Rossi, số đội phải xuống Serie B ít nhất phải là 4 hoặc 5 chứ không phải là 3 như hiện nay.
Đồng thời, ông cũng đề xuất nên có chừng đó đội bóng ở Serie B sẽ được đôn lên Serie A vào mùa giải năm sau để bù đắp vào lỗ hổng mà các đội bóng Serie A bị đánh tụt hạng vì Calciopoli để lại.
Đây không phải là lần đầu tiên bóng đá Italia phải làm điều này. Mới đây nhất, ở mùa bóng 2003-2004, cấu trúc giải đấu đã phải thay đổi sau vụ đình đám của Caso Catania.
Lúc đó, Catania bị rớt hạng xuống Serie C nhưng cuối cùng đã kháng cáo và thành công vì đối thủ của họ là Siena đã sử dụng một cầu thủ không đăng ký trong trận hòa quyết định đẩy Catania xuống hạng.
Trước tình thế đó, FIGC đã phải cho Serie B “phình” ra 24 đội, và cuối mùa giải năm đó có 6 đội lên hạng (5 đội trực tiếp và 1 đội thắng trận playoff), kéo theo việc Serie A cũng tăng từ 18 lên 20 đội ở mùa bóng năm sau (vì mỗi mùa Serie A chỉ có 3,5 đội rớt hạng).
Năm nay, không thể tăng thêm lượng đội dự các giải, do đó đề xuất của Rossi chính là có bao nhiêu đội phải xuống Serie B thì cũng có bấy nhiêu đội từ Serie B lên thế chỗ ở Serie A, coi như một sự thế chỗ 1 đổi 1.
Tuy nhiên, rắc rối lớn nhất chính là: lời đề nghị này sẽ mở ra cơ hội cho Napoli, Genoa và Brescia lên chơi Serie A, và điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ chẳng phải trả giá gì cho những việc làm sai trái của mình.
Sự việc còn có thể rối tinh rối mù lên khi Bologna, đội bóng bị rớt hạng ở mùa giải 2004-2005 (mùa giải mà Juventus bị tước scudetto), cho rằng họ phải được lên chơi Serie A, vì nếu không có chuyện dàn xếp trận đấu, thì họ đã không phải xuống hạng. CLB này đang làm đơn kiện trình lên Rossi.
Bản án phúc thẩm sẽ nặng tay hơn?
Mặc dù bản án sơ thẩm đã đẩy 3 đội bóng xuống Serie B và hàng loạt cá nhân bị cấm tham gia họat động bóng đá, nhưng theo ông Guido Rossi, bản án đã quá nương nhẹ đối với các CLB, đặc biệt là Juventus và AC Milan. Theo ông, các rossoneri cần phải xuống hạng B, còn bianconeri phải “đày ải” ở hạng C.
Rossi đã soạn thảo nội dung cho một “phiên tòa cao cấp”, với nội dung về cơ bản giống như những đề xuất mà ông đã nhiều lần trực tiếp trao đối với Chánh án Toà án thể thao Cesare Ruperto.
Trước đó, trong văn bản dài 15 trang gửi lên Tòa án liên bang, công tố viên Stefano Palazzi cũng đã yêu cầu cần phải có những hình thức xử phạt nghiêm khắc.
![]() |
Ông Palazzi đang gây áp lực với 4 đội bóng (Juventus, Milan, Fio, Lazio) và các cá nhân đã được hưởng sự “khoan hồng” trong phiên sơ thẩm buộc các bị cáo phải cam kết thực hiện các hình phạt mà phiên tòa này đã đưa ra hoặc một hình thức kỷ luật khác phù hợp hơn mà Tòa án liên bang sẽ đưa ra.
Riêng đối với AC Milan, Palazzi vẫn kiên quyết cho rằng đội bóng này cần phải bị đánh tụt xuống Serie B như yêu cầu ban đầu của ông. Ông cũng cho rằng cần phải có một khung quy định rõ ràng việc được tham gia cup châu Âu. Hiện AC Milan đang cố “lách luật” để kiếm một suất dự Cup UEFA mùa giải tới.
Palazzi cực lực phản đối việc cho Milan thi đấu cup UEFA đơn giản chỉ vì Empoli đệ đơn muộn (hôm qua, FIGC đã khước từ đề nghị được thi đấu Cup UEFA của Empoli vì CLB này đã gửi đơn chậm hơn so với thời hạn).
Theo Palazzi, AC Milan hoàn toàn xứng đáng phải xuống chơi Serie B. Lý do mà ông này đưa ra là, Adriano Galliani và Leonardo Meani đã có những tác động đến việc chỉ định các trọng tài thân Milan bắt các trận mà đội bóng này thi đấu đồng thời trực tiếp làm thay đổi kết quả trận Chievo – Milan.
Tuy nhiên, Palazzi lại tỏ ra nhất trí với mức hình phạt 3,5 năm và 1 năm cấm tham gia các hoạt động bóng đá của 2 nhân vật “cộm cán” nói trên.
Đối với Juventus, ông Palazzi cũng phản đối việc CLB này chỉ bị giáng xuống Serie B và trừ 30 điểm, thay vì phải bắt đầu giải năm sau ở Serie C như ông đề nghị.
Các luật sư bào chữa của Juventus ông Cesare Zaccone đã biện hộ cho những việc làm của Luciano Moggi và BLĐ đội bóng, và kết quả là bản án sơ thẩm chỉ đẩy các nhà vô địch xuống Serie B, một bản án mà Palazzi cho là hoàn toàn không xứng đáng.
Theo quan điểm của Palazzi, không thể khoan hồng với những việc làm có hệ thống của Juventus, vì sự khoan hồng này chỉ có thể áp dụng đối với cá nhân. Nhưng bản thân ông Luciano Moggi, Cựu giám đốc Juventus thì không xứng đáng được hưởng khoan hồng vì “thiếu tinh thần hợp tác” (Moggi đã từ chối đối chất, không tham dự phiên tòa).
Ông nhấn mạnh rằng Juventus đã “có những nỗ lực liên tục và quyết liệt để tác động đến hệ thống trọng tài” và “đã 2 lần bị chất vấn về trách nhiệm pháp lý kể từ khi vai trò của các thành viên BLĐ CLB lộ ra trong vụ án này”.
Phạm Nguyễn












