Cô gái vàng tiết lộ sự thật về góc khuất của thể thao Mỹ

(Dân trí) - Simone Biles, vận động viên (VĐV) thể dục dụng cụ vĩ đại nhất của Mỹ, đã tiết lộ về tình trạng phân biệt đối xử trong làng thể thao Mỹ.

Simone Biles là VĐV thể dục dụng cụ vĩ đại nhất của Mỹ và cả thế giới. Trong sự nghiệp, cô đã giành tới 32 huy chương ở cả Olympic và các giải thế giới. Bên cạnh đó, cô còn là VĐV thể dục dụng cụ Mỹ đầu tiên giành huy chương ở tất cả các sự kiện lớn của môn thể thao này.

Simone Biles

Simone Biles tiết lộ các VĐV nữ da màu của Mỹ thường bị phân biệt đối xử.

Tuy nhiên, con đường tới thành công của Simone Biles không hề bằng phẳng. Ngoài áp lực về thành công, cô còn phải chiến đấu với áp lực từ tình trạng phân biệt đối xử trong làng thể thao Mỹ, với những VĐV da màu.

Chia sẻ trong chương trình The Cut, VĐV này cho biết: "Là một phụ nữ da màu, bạn phải trở nên vĩ đại hơn. Bởi vì ngay cả khi chúng tôi phá vỡ kỷ lục hay giành danh hiệu nào đó, thì thành tích ấy cũng gần như bị làm mờ, khiến mọi thứ như thể bình thường".

Một nghiên cứu xã hội chỉ ra rằng những các VĐV nữ da màu ở Mỹ sẽ phải học nhiều điều để có được sự tôn trọng như: Làm thế nào để không quá nữ tính mà cũng không nam tính? Làm thế nào để cống hiến hết mình mà không bị xem là hung hăng? Làm thế nào để nổi trội hơn so với những đồng nghiệp da trắng mà không bị những người da trắng và cả da màu chỉ trích?

Cô gái vàng tiết lộ sự thật về góc khuất của thể thao Mỹ - 2

Simone Biles là nữ VĐV thể dục dụng cụ vĩ đại nhất thể thao Mỹ

Luật sư Marirose Roach (đồng thời cũng là cựu VĐV bóng bầu dục) cho rằng những VĐV da màu luôn phải cố gắng giữ sự điềm tĩnh ở môi trường có quá nhiều sự thù địch từ nhiều phía.

Quan điểm này cũng được Alyson Felix, VĐV từng giành 7 huy chương ở Olympic, chia sẻ: "Tôi phải chú ý tới những điều mình cần và dành không gian riêng cho mình, bởi tôi hiểu rằng có quá nhiều thứ chống lại mình. Có nhiều áp lực và rào cản cần phải phá vỡ. Đôi khi bạn cảm thấy kiệt sức vì những điều đó".

Ngoài việc bị phân biệt đối xử, Simone Biles còn là nạn nhân của lạm dụng tình dục. Ở Olympic 2020 vừa qua, cô đã bỏ cuộc ở nhiều nội dung sở trường vì sức ép quá lớn và ám ảnh liên quan tới việc bị lạm dụng tình dục trong quá khứ. Cô cũng là một trong những người góp tiếng nói vạch trần những góc khuất về vấn đề các VĐV bị lạm dụng tình dục ở môn thể dục dụng cụ.

Đang được quan tâm