Cô gái thiếu hai ngón tay vượt qua vòng loại Australian Open 2021

(Dân trí) - Do chứng bệnh hiếm gặp, Francesca Jones đã mất hai ngón tay, tuy nhiên cô vẫn kiên trì theo đuổi thi đấu tennis chuyên nghiệp và mới nhất cô sẽ tham dự vòng đấu chính tại Australian Open.

Francesca Jones đã đánh bại Lu Jia Jing của Trung Quốc, một đối thủ nhiều kinh nghiệm hơn và được xếp hạng cao hơn, với tỷ số 6-0, 6-1 ở vòng loại thứ ba tại Dubai, nơi vòng sơ loại đang được tổ chức để hạn chế số lượng người chơi nhập cảnh vào Australia. 

Qua đó tay vợt 20 tuổi này đã có vé chính thức tham dự vòng đấu chính thức dành cho nội dung đơn nữ, cô sẽ có vé tới Melbourne tham dự vòng đấu chính.

Cô gái thiếu hai ngón tay vượt qua vòng loại Australian Open 2021 - 1

Francesca Jones mang những khiếm khuyết ở bàn chân, bàn tay

Francesca Jones được coi là một tấm gương sáng, đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống, bất chấp khiếm khuyết về cơ thể.

Cô sinh ra với tình trạng di truyền hiếm gặp, Hội chứng loạn sản ngoại bì ectrodactyly, khiến cô có 3 ngón tay và 1 ngón cái trên mỗi bàn tay và tổng cộng 7 ngón chân.

Việc thiếu các ngón tay sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt đời thường của một người, chứ chưa nói tới việc thi đấu thể thao, đặc biệt là chơi tennis, bộ môn thể thao bắt buộc người chơi phải cầm vợt, bóng bằng tay.

Các bác sĩ nói với Jones khi cô 8 tuổi rằng cô sẽ không bao giờ có thể chơi quần vợt chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khiếm khuyết về cơ thể không thể hạn chế được đam mê của Jones, thậm chí càng khiến cho nghị lực của cô mạnh thêm. 

Cô gái thiếu hai ngón tay vượt qua vòng loại Australian Open 2021 - 2

Jones đã phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật

Jones đã phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và do bàn chân phải, chân thuận của cô chỉ có ba ngón chân, cô đã phải vật lộn để giữ thăng bằng trong suốt thời gian dài mới có thể thích nghi.

Jones nói với Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) rằng: "Các bác sĩ nói với tôi rằng tôi sẽ không thể chơi quần vợt do những nhược điểm mà họ nghĩ rằng tôi có. Đây là quyết định của tôi, bởi vì họ đã nói điều đó, bây giờ tôi sẽ đi và chứng minh họ sai".

Khi 10 tuổi, Jones được nhận vào Học viện Sanchez - Casal ở Barcelona và phát triển lối chơi của cô trên sân đất nện. Đây cũng là nơi nuôi dưỡng sự nghiệp thuở ban đầu của người đồng hương và tay vợt từng vào bán kết Australian Open 2016 Johanna Konta, và cựu số một thế giới Andy Murray.

Cô gái thiếu hai ngón tay vượt qua vòng loại Australian Open 2021 - 3

Jones luôn khát khao được thi đấu chuyên nghiệp

Jones chỉ cần hơn một giờ để đánh bại Lu Jai Jing, trận thắng thứ ba của cô trong tuần để đảm bảo vị trí của cô trên chuyến bay đến Melbourne.

"Tôi chỉ chơi trận đấu khác của tấm thẻ đặc cách", Jones nói với BBC trước vòng đấu vòng loại. "Nhưng không có nghĩa người nhận suất đặc cách không thể thắng các trận đấu".

"Sức mạnh tinh thần của tôi là một trong những điểm mạnh lớn nhất của tôi, nếu không muốn nói là sức mạnh lớn nhất của tôi", Jones nói.

"Tôi có lợi thế so với đối thủ của mình hoàn toàn vì những kinh nghiệm mà tôi đã trải qua. Tôi sử dụng nó như một điều tích cực và lợi thế về nhiều mặt. Tôi không chơi để trả thù".

"Tôi đang cố gắng tạo ra tác động tích cực đến những người đọc câu chuyện của tôi và tôi hy vọng mọi người có thể lấy những mặt tích cực từ đó và xây dựng nó".

Xếp hạng 241 trên thế giới, Jones nhận được hơn 33.000 đô la Mỹ cho việc vượt qua vòng loại thành công, con số này tăng gấp đôi thu nhập trong sự nghiệp của cô. Giải Australian Open 2021 diễn ra tại Melbourne vào ngày 8 tháng 2.