Cô gái Nhật Bản làm nên lịch sử

(Dân trí)- Shizuka Arakawa đã đi vào lịch sử khi trở thành VĐV Nhật Bản đầu tiên giành HCV môn trượt băng nghệ thuật tại một kỳ Olympic Mùa Đông. Với 191,34 điểm, Arakawa đã xuất sắc vượt qua 2 đối thủ nặng ký khác là Sasha Cohen (HCB) và Irina Slutskaya (HCĐ) ở bài thi chung kết.

Trước đó, thành tích tốt nhất mà đất nước “Mặt trời mọc” đạt được tại nội dung này là chiếc HCB của nữ VĐV Midori Ito tại Albertville 1992 (Pháp).

 

Trong khi cô gái xinh đẹp của Nhật Bản thực hiện một bài thi rất ấn tượng thì 2 đối thủ chính của cô, niềm hy vọng của nước Mỹ, Shaha Cohen và nhà vô địch nước Nga, Irina Slutskaya đều mắc lỗi trong bài thi của mình.

 

Phát biểu sau khi biết tin mình giành HCV, Arakawa cho biết cô hoàn toàn bất ngờ với thành tích này: “ Tôi quả thực rất ngạc nhiên khi giành được HCV, rất bất ngờ. Tôi vẫn chưa thể tin vào mắt mình”.

 

Cô gái Nhật Bản làm nên lịch sử - 1
 

Arakawa đã hoàn thành xuất sắc

những động tác khó 

 

Trước khi diễn ra cuộc thi, Arakawa, nhà vô địch thế giới 2004, nói rằng cô chỉ hy vọng giành được HCĐ mà thôi. Nhưng khi bước vào thi đấu, Arakawa đã tỏ ra rất tự tin và khi kết thúc bài thi ở vòng loại, cô chỉ kém Cohen lẫn Slutskaya vẻn vẹn ¾ điểm.

 

Bài thi của Arakawa gần như là không có sai sót khi cô thực hiện quá tốt các động tác khó như xoay 3 vòng trên không và luôn tiếp đất tuyệt vời.

 

Theo thống kê, Arakawa cũng đã thực hiện bài thi có độ khó cao với tổng cộng 11 cú nhảy, trong đó có 5 cú xoay 3 vòng, trong khi không đối thủ nào của cô làm được điều này.

 

 

Cô gái Nhật Bản làm nên lịch sử - 2
 

Một khoảnh khắc đẹp trong bài biểu diễn của Arakawa.

 

Phần nhạc nền mà Arakawa lựa chọn cho bài thi của mình là bài “Nessun Dorma” trích từ một vở Opera nổi tiếng của nhà soạn nhạc người Italia Puccini. Điều khá thú vị là bản nhạc này được kết thúc bằng câu hát “Vincero”, trong tiếng Italia có nghĩa là Tôi sẽ chiến thắng!.

 

Hải Vân

Theo Eurosport