1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

CLB Viettel tạo cảm hứng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup

Kim Điền

(Dân trí) - Đối đầu với đương kim vô địch AFC Champions League, Ulsan Huyndai nhưng CLB Viettel vẫn thủ hòa đến tận phút bù giờ của hiệp hai. Cách chơi này có thể là nguồn cảm hứng cho bóng đá Việt Nam.

Như đã nói, Ulsan Huyndai không phải là đội yếu. Trái lại, đội bóng Hàn Quốc còn là đương kim vô địch (ĐKVĐ) AFC Champions League, tức là có thực lực rất mạnh.

Trước đối thủ như thế mà Viettel chỉ thua sát nút 0-1, ở bàn thua duy nhất trong phút bù giờ của hiệp 2, cho thấy đại diện của bóng đá Việt Nam biết cách chơi trước đối thủ mạnh.

Và cách chơi đấy có thể là nguồn cảm hứng cho đội tuyển Việt Nam, trước khi đội bóng của HLV Park Hang Seo bước vào chiến dịch vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, trước các đội mạnh, tương tự như những gì Viettel vừa thực hiện tối 26/6, trước đại diện của bóng đá Hàn Quốc. 

Lối chơi của Viettel là lối chơi với đội hình lùi thấp, đặc trưng của các đội bóng yếu khi đối đầu với các đội mạnh hơn.

CLB Viettel tạo cảm hứng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup - 1

CLB bóng đá Viettel chơi khá hiệu quả trước Ulsan Huyndai của Hàn Quốc.

Dù lùi thấp đội hình, như Viettel chủ động trong việc vây ráp đối thủ, áp sát ngay khi các cầu thủ Ulsan Huyndai có bóng, khiến cho đại diện của bóng đá Hàn Quốc không thể triển khai lối chơi theo ý mình. 

Ulsan Huyndai cũng không tìm thấy được nhiều khoảng trống xung quanh khu vực 16m50 của Viettel để đưa bóng vào đấy, nên bản thân nhà ĐKVĐ châu Á tầm CLB cũng không có nhiều cơ hội trước nhà ĐKVĐ V-League.

Tỷ lệ giữ bóng của CLB bóng đá Viettel trong trận đấu nói trên thấp hơn hẳn đối phương (đây là điều đương nhiên, vì với chất lượng kỹ thuật của đôi bên, Viettel muốn kiểm soát bóng nhiều hơn cũng không được), 28% so với 72% của Ulsan Huyndai, nhưng về số lần dứt điểm trúng hướng, Viettel ngang với đối thủ: Mỗi bên sút trúng hướng 1 lần, trong tổng số 4 pha dứt điểm của Viettel và 11 pha dứt điểm của Ulsan Huyndai. 

Điều này chứng tỏ đại diện của bóng đá Việt Nam không hề kém hiệu quả, đồng thời không bị động, luôn chực chờ phản đòn ngay khi có cơ hội, dù lùi thấp đội hình và buộc phải nhường sân cho đối thủ.

CLB Viettel tạo cảm hứng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup - 2

Đội tuyển Việt Nam sẽ tìm ra nguồn cảm hứng cần thiết từ cách chơi của CLB Viettel trong trận đấu vừa rồi (ảnh: Anh Tuấn).

Dĩ nhiên, để chơi được như thế và giữ sạch lưới lâu đến vậy, trước một đối thủ mạnh như Ulsan Huyndai, CLB bóng đá Viettel trong trận đấu vừa qua phải được chuẩn bị tốt, đặc biệt là về mặt thể lực, bên cạnh kỹ thuật khá, và có những nhân tố phù hợp.

Những nhân tố đấy của đội đương kim vô địch V-League là những người có thể hình tốt, đủ để chống đỡ những màn "tra tấn" về thể lực, nhất là tra tấn bằng bóng bổng, cũng như tra tấn bằng tốc độ của đại diện bóng đá Hàn Quốc.

Đấy là chi tiết mà đội tuyển Việt Nam cần chú ý trước vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Đội bóng của HLV Park Hang Seo cần được chuẩn bị thể lực tốt hơn, cần những nhân tố phù hợp để có thể đua sức với các đội bóng vừa giỏi về chuyên môn, vừa mạnh về thể lực đến từ nhóm đầu châu Á trong những ngày tới đây.

Đội tuyển Việt Nam vốn đã sở hữu những cầu thủ giỏi về kỹ thuật rồi, giờ cần bổ sung thêm chất cơ bắp trong lối chơi để hoàn thiện hơn, cũng như để đa dạng hơn trong những miếng đánh, khiến đối phương phải dè chừng hơn, dù họ là đội mạnh!