CLB bóng đá Đồng Tháp quyết tâm trở lại giải hạng Nhất

T.V

(Dân trí) - "Đồng Tháp sẽ tham dự giải hạng Nhì 2021, đặt mục tiêu lên hạng Nhất 2022", đó là lời khẳng định của GĐĐH Công ty cổ phần Phát Triển Bóng Đá Đồng Tháp (DFC), ông Tống Văn Lâm.

Đó chia sẻ của ông Tống Văn Lâm - GĐĐH CLB bóng đá Đồng Tháp, với giới truyền thông trong ngày 9/2.Trở lại câu chuyện của bóng đá Đồng Tháp hơn 7 năm về trước. Sau khi kết thúc giải hạng Nhất 2014, khi các nhà tài trợ của Đồng Tháp thông báo rằng sẽ không đồng hành nữa, bởi vì không đủ kinh phí tham dự giải. Khi đó, dù đã giành quyền lên chơi tại V.League 2015 nhưng pía địa phương quyết định giải thể đội bóng. Tuy nhiên, ngay trước bờ vực giải thể, UBND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định mời doanh nghiệp có tâm huyết làm bóng đá tham gia và thành lập Công ty cổ phần phát triển bóng đá Đồng Tháp, và đổi tên thành CLB bóng đá Đồng Tháp (DFC) cho đến nay.

CLB bóng đá Đồng Tháp quyết tâm trở lại giải hạng Nhất - 1
GĐĐH Tống Văn Lâm (bìa phải) và lãnh đạo CLB bóng đá Đồng Tháp hứa sẽ dành những gì tốt nhất cho các cầu thủ

Sớm giải quyết bài toán kinh tế

Chia sẻ về mục tiêu cũng như hướng đi của Đồng Tháp trong tương lai, GĐĐH DFC ông Tống Văn Lâm cho hay: "Từ khi tiếp nhận, CLB bóng đá Đồng Tháp đã hoạt động tài chính độc lập, dựa trên nguồn tài trợ quảng cáo của các doanh nghiệp. Kế hoạch của DFC là tiếp tục tham gia giải hạng Nhì năm 2021. Các nhà tài trợ trong nhiều năm qua tiếp tục đồng hành với Đồng Tháp. Đây thực sự là điều may mắn với đội, dù rớt hạng nhưng doanh nghiệp vẫn không quay lưng.

Hiện nay, đã có một doanh nghiệp nhận lo việc thanh toán tiền lương cho toàn đội. Riêng các doanh nghiệp khác đã cam kết sẽ tài trợ số tiền tương đương giải hạng Nhất 2020 là 8 tỷ đồng. Con số này có thể cao hơn, bởi lúc này DFC vẫn chưa chốt được hết với những doanh nghiệp muốn tài trợ cho đội. Mục tiêu của Đồng Tháp là sẽ trở lại giải hạng Nhất 2022".

Cầu thủ hãy an tâm về chế độ

Không chỉ sớm giải quyết vấn đề tài chính cho đội ở mùa giải mới. GĐĐH của CLB bóng đá Đồng Tháp, ông Tống Văn Lâm, còn thông tin cho biết rằng, Đồng Tháp không hề nợ tiền lương thưởng như tin đồn thời gian qua. Thậm chí mức lương của cầu thủ cũng khá cao so với mặt bằng chung.

CLB bóng đá Đồng Tháp quyết tâm trở lại giải hạng Nhất - 2

Cách nay chỉ ít năm, Đồng Tháp còn là thế lực của bóng đá miền Tây Nam bộ, thời điểm họ còn sở hữu những Bùi Tấn Trường, Phan Thanh Bình, Đoàn Việt Cường, Châu Phong Hòa...

"Thông tin này thực sự chưa chính xác. Mùa giải 2020, chúng tôi chỉ chậm lượng cầu thủ, không nợ lương. Năm qua, Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nhiều đến kinh tế cho các doanh nghiệp. Điều này dẫn đến việc họ chậm giải ngân, từ đó CLB chậm lương cầu thủ. Chúng tôi không thể ép nhà tài trợ phải giải ngân đúng hạn. Thời điểm đó, lãnh đạo, ban huấn luyện và cầu thủ cũng đã ngồi lại với nhau nói chuyện, cùng cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tôi khẳng định đến lúc này, CLB bóng đá Đồng Tháp không nợ lương cầu thủ.

Không hơn nhiều đội, nhưng mức lương cầu thủ Đồng Tháp mùa rồi cao hơn các đội: Huế, Bình Phước, Tây Ninh, Long An hay An Giang từ 15 đến 20%. Tiền thưởng cũng khá cao. Mỗi trận thắng sân khách, đội được thưởng 250 triệu đồng, hòa 50 triệu đồng, mỗi chiến thắng sân nhà là 100 triệu đồng. Mức thưởng của Đồng Tháp nằm trong top 3. Ngoài ra, các mạnh thường quân còn thưởng nóng từ 50 - 100 triệu đồng, thậm chí đến 300 triệu đồng cho những trận thắng quan trọng".

Đó là bóng đá chuyên nghiệp

"Đồng Tháp chuyển sang mô hình BĐCN từ năm 2015 và được quản lý bởi CLB bóng đá Đồng Tháp (DFC), hoạt động tài chính độc lập. Việc chuyển nhượng cầu thủ là điều bình thường trong bóng đá chuyên nghiệp. Tiền chuyển nhượng các cầu thủ như Thanh Hào, Bửu Ngọc giúp DFC có thêm nguồn thu, kết hợp với nguồn tài trợ quảng cáo, giúp cho công ty hoạt động hiệu quả hơn. Riêng cầu thủ Thiện Chí, chúng tôi không chuyển nhượng về Đà Nẵng, đó là cậu thủ tự do, có quyền tự tìm bến đỗ mới.

Với Công Thành, DFC cho CLB TPHCM mượn trong vòng 2 năm. Mùa 2021 Đồng Tháp thi đấu tại giải hạng Nhì, vì muốn Công Thành phát triển bản thân, nên đã tạo điều kiện cho cậu ta được chơi tại V-League. Sau 2 năm này sẽ quay trở về phục vụ cho bóng đá Đồng Tháp", ông Lâm trải lòng trước thông tin DFC để cho nhiều trụ cột ra đi thời gian qua.

Nhưng bóng đá chuyên nghiệp là thế. Có khó khăn, có thất bại. Nhưng, những người thực sự tâm huyết với bóng đá Đồng Tháp vẫn rất quyết tâm, nỗ lực để vực dạy môn thể thao vua xứ bưng biền. Hy vọng sau chuỗi thành tích đáng buồn thời gian qua, bóng đá Đồng Tháp sẽ trở lại mạnh mẽ trong thời gian sớm nhất. Ánh đèn sân Cao Lãnh sẽ lại sáng đèn vào mỗi dịp cuối tuần, để cho người hâm mộ nơi đây được sống với niềm đam mê. Những khoảnh khắc vinh quang đội Đồng Tháp vô địch quốc gia những năm 1989, 1996, hay hạng ba V.League 2010, là động lực để Đồng Tháp trong một ngày không xa sẽ lại góp mặt ở sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam.