1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Chuyên gia hiến kế giúp V-League trở lại

Phạm Huy

(Dân trí) - V-League tiếp tục thi đấu hay lùi sang năm 2022 nhận được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ. Các chuyên gia trong nước đã có những đóng góp ý kiến của mình.

Vừa qua, VPF sau khi trình lên VFF, đã có văn bản tới các đội bóng ở LS V-League 2021 với đề xuất tổ chức giải đấu trở lại vào tháng 2/2022. Các đội bóng phải phúc đáp trước 12h trưa ngày 23/7 để VPF tổng hợp ý kiến, sau đó đưa ra cuộc họp của Ban chấp hành VFF để có quyết định cuối cùng.

Trước đó, ngay từ khi xuất hiện thông tin V-League 2021 có thể bị lùi sang tháng 2/2022, hàng loạt đội bóng phản đối kịch liệt với lý do không đủ kinh phí hoạt động. Sau khi được VPF có văn bản xin ý kiến, được biết đến thời điểm này có ít nhất 7 đội bóng không đồng ý với phương án lùi V-League sang tháng 2/2022.

Chuyên gia hiến kế giúp V-League trở lại - 1
VPF gặp khó trong việc đưa ra phương án tổ chức V-League.

Nhiều khả năng VPF và các đội bóng khó tìm được tiếng nói chung trong việc tổ chức trở lại V-League. Giữa bối cảnh khó khăn, đã có nhiều ý kiến đóng góp đề xuất cách tổ chức V-League sao cho hoàn tất trong năm 2021.

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, V-League có thể tổ chức song song với vòng loại thứ 3 World Cup 2022, và khi đó lợi ích của các CLB và đội tuyển phải làm sao để có thể hài hòa nhất.

"Với tình hình giãn cách ở nhiều địa phương trong khoảng thời gian ngắn nhất đến giữa tháng 8 thì sau trận đội tuyển Việt Nam đá với Australia ngày 7/9, các CLB sẽ tiếp tục chơi 3 vòng đấu V-League cách ly tập trung ở phía Bắc như dự tính cũ của VPF.

Cứ như thế, những tháng sau đó, các giải quốc nội tiếp tục diễn ra giữa quãng nghỉ các giải quốc tế của tuyển quốc gia và U23. Điều này sẽ giúp V-League kết thúc ngay trong năm 2021 chứ không phải kéo dài sang năm sau", chuyên gia Đoàn Minh Xương nói.

Ở góc độ khác, HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh cho rằng VPF và VFF cần có sự hỗ trợ về kinh tế cho CLB nếu kế hoạch lùi V-League được thông qua.

"Theo tôi nghĩ nếu có kế hoạch như thế thì sẽ bất lợi cho không ít đội bóng, nhất là những đội khó khăn về kinh tế.

Ví dụ như bây giờ trả lương cho cầu thủ, HLV, rồi vấn đề ngoại binh sẽ như thế nào? Mọi thứ sẽ rất khó khăn khi quỹ lương của CLB phải kéo dài thêm một khoảng thời gian ngoài dự tính.

Chuyên gia hiến kế giúp V-League trở lại - 2
HA Gia Lai đang dẫn đầu BXH V-League sau 12 vòng đấu.

Nhiều CLB sẽ gặp khó, vì vậy VFF cần có trách nhiệm. Không rõ FIFA có hỗ trợ khoản nào cho VFF không, nhưng nếu có thì có thể chia xuống cho các CLB V-League. Nhất là với những đội bóng khó khăn thì điều đó lại rất quan trọng, giúp họ giữ chân được nội binh, ngoại binh, qua đó chuẩn bị cho phương án hoãn giải đấu sang năm sau", cựu HLV CLB SL Nghệ An chia sẻ.

Trong khi đó, bình luận viên Quang Huy lại cho rằng việc lùi V-League cũng là hợp lý, khi mà thời gian từ nay tới cuối năm kín lịch thi đấu các đội tuyển, chưa kể thời gian cách ly sau khi trở về nước.

"Cá nhân tôi thấy đó là một phương án tốt. Cả Euro và Olympic còn lùi lại mà, nên V-League mùa này nếu lùi lại cũng là phương án tốt, chứ đang dịch bệnh như thế này đá sao được.

Chúng ta phải xác định mục tiêu phù hợp để có cách làm hợp lý nhất, xem mục tiêu nào là chính. Điều quan trọng nhất vẫn là an toàn cho người dân, còn việc V-League diễn ra hay không, mục tiêu chính của đội tuyển Việt Nam là như thế nào thì VFF chắc chắn sẽ phải họp ban chấp hành để quyết định và dành sự ưu tiên phù hợp".

Còn bình luận viên Quang Tùng cũng có chung quan điểm: "Nếu yếu tố thời gian trong năm 2021 chưa đáp ứng được thì lùi sang năm 2022 cũng được. Giờ thì chúng ta cũng không còn nhiều lựa chọn.

Chúng ta đã nhìn thấy những bài học từ Euro và Olympic phải lùi lại một năm rồi. Mọi thứ tùy vào điều kiện nhưng một khi đã quyết tâm thì người ta vẫn làm được. 

Còn đề xuất hủy V-League là không vì cái chung. Nếu giờ trao ngay danh hiệu thì cũng chưa thực sự thỏa đáng bởi giải đấu mới đi được non nửa chặng đường".