Thứ tư, 05/02/2020 - 13:44

"Chuyến đi Hà Lan của Văn Hậu chỉ mang tính chất... dã ngoại"

Dân trí

Văn Hậu gia nhập đội bóng SC Heerenveen được 5 tháng. Dấu ấn của hậu vệ người Thái Bình ở CLB hiện đang xếp thứ 9 giải Hà Lan chỉ là 5 phút ra sân ở cúp Quốc gia.

Ngay khi mới gia nhập SC Heerenveen hồi tháng 9/2019, giới chuyên môn đặt không ít kỳ vọng đối với ngôi sao của đội tuyển Việt Nam sẽ tỏa sáng ở đấu trường châu Âu. So với các đàn anh đi trước như Tuấn Anh, Xuân Trường, đặc biệt là Công Phượng, Văn Hậu được kỳ vọng nhiều hơn là hoàn toàn dễ hiểu khi cầu thủ này ở thời điểm đặt chân sang Hà Lan chỉ mới 20 tuổi, và luôn tỏa sáng trong màu áo đội tuyển quốc gia cũng như CLB Hà Nội.

Văn Hậu góp công giúp đội tuyển Việt Nam liên tục gặt hái nhiều thành tích trong suốt 2 năm qua, đặc biệt là vô địch AFF Cup 2018, vô địch SEA Games 30, giữ vững ngôi đầu bảng G vòng loại World Cup 2022... Dấu ấn mà hậu vệ cánh người Thái Bình ở các cấp độ đội tuyển cho đến trong màu áo CLB Hà Nội là rất rõ nét, nên việc anh chuyển sang thi đấu ở châu Âu được xem là một bước ngoặt trong việc phát triển sự nghiệp của mình.

Chuyến đi Hà Lan của Văn Hậu chỉ mang tính chất... dã ngoại - 1

Văn Hậu chỉ mới có 5 phút ra sân cuối trận ở cúp Quốc gia trong màu áo đội một CLB SC Heerenveen

Thế nhưng, đã 5 tháng trôi qua, khi mà SC Heerenveen đã có 14 trận đấu ở giải VĐQG thì Văn Hậu vẫn chưa hề có một phút được ra sân. Lần ra sân chính thức ở đội một của anh lại là trận đấu ở cúp Quốc gia, nhưng lại ra sân ở phút 89 và chỉ thi đấu trong khoảng 5 phút, khi mà Heereenven đang dẫn đối thủ là Roda JC với tỷ số cách biệt an toàn 2-0.

Lần ra sân đó, giới chuyên môn nhận định xét cho cùng chẳng có ý nghĩa gì với Heerenveen ngoài yếu tố... thương mại, hoặc nằm trong điều kiện hợp đồng phải có 20% số trận được ra sân chính thức của Văn Hậu giữa Heerenveen với CLB Hà Nội.

Nhưng cũng kể từ lần ra sân chính thức đó đến nay, Văn Hậu lại tiếp tục “mài đũng quần” trên ghế dự bị ở đội một. Tính cả trận đấu với Fortuna Sittard tối 2/2, tuyển thủ Việt Nam đã dự bị tại 12 trận tại giải VĐQG Hà Lan.

Nhận xét về hợp đồng của Văn Hậu tại SC Heerenveen, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng, thêm một lần nữa cho thấy các cầu thủ Việt Nam, cho dù được đánh giá là ngôi sao ở đội tuyển Việt Nam, vẫn chưa đủ tầm để thi đấu ở các nền bóng đá đỉnh cao các nước, mà nhất là ở châu Âu.

Chuyến đi Hà Lan của Văn Hậu chỉ mang tính chất... dã ngoại - 2

Văn Hậu trở về nước đá ở V-League khi kết thúc 1 năm cho mượn theo HLV Nguyễn Thành Vinh là giải pháp tốt nhất

“Việt Nam đã có nhiều cầu thủ xuất ngoại thi đấu như Tuấn Anh, Xuân Trường hay Công Phượng, nhưng đều không thành công. Công Phượng cũng đã phải trở về khoác áo CLB TP.HCM trong sự thất vọng. Chúng ta chỉ còn Văn Hậu để hi vọng, nhưng lúc này phải thừa nhận một thực tế là Văn Hậu cũng rơi vào “vết xe đổ” như các đàn anh đi trước.

Thời gian để được ra sân thi đấu chính thức của Văn Hậu ở Heerenveen gần như đã cạn kiệt rồi, càng về cuối giải càng khó có cơ hội bởi CLB chủ quản vẫn cần đảm bảo thành tích của đội bóng”, HLV Nguyễn Thành Vinh nhận định.

Cho đến lúc này, theo HLV Nguyễn Thành Vinh thì Văn Hậu không được ra sân chủ yếu là do chưa đáp ứng được về mặt chuyên môn, thậm chí chuyên gia bóng đá người Nghệ An cho rằng bản hợp đồng của Văn Hậu với Heerenveen chỉ mang tính chất thương mại và chuyến đi của Văn Hậu chỉ để tập huấn dã ngoại.

“Ở tuổi 21, Văn Hậu hoàn toàn đủ điều kiện để đá ở đội một và trong đội hình của Heerenveen đang có nhiều cầu thủ chỉ mới 19, 20 tuổi đá chính thức rồi. Rõ ràng HLV Jansen  không sử dụng Văn Hậu ở đội một là do cậu ấy không đáp ứng được chuyên môn mà ông ấy đặt ra, bất chấp điều khoản 20% ra sân chính thức ở đội một theo hợp đồng giữa 2 CLB”, HLV Nguyễn Thành Vinh nói tiếp.

Chuyến đi Hà Lan của Văn Hậu chỉ mang tính chất... dã ngoại - 3

Văn Hậu vẫn luôn là hậu vệ cánh quan trọng trong màu áo đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 sắp tới

Cuối cùng, HLV Nguyễn Thành Vinh nhận định việc Văn Hậu trở về Việt Nam thi đấu như Công Phượng về khoác áo CLB TP.HCM là giải pháp tốt nhất lúc này. “Tôi nghĩ Heerenveen sẽ không ký tiếp hợp đồng với Văn Hậu sau khi thời hạn 1 năm cho mượn kết thúc, và Văn Hậu trở về đá ở V-League sẽ tốt hơn cho em ý.

Cuộc tập huấn dã ngoại của Văn Hậu sau 1 năm ở Hà Lan nên dừng lại và sẽ tốt cho cả 2 bên, bởi tương lai của Văn Hậu vẫn còn rất dài phía trước”, HLV Nguyễn Thành Vinh khẳng định.

Sông Lam