Câu chuyện thể thao:

Chưa học bò đã lo học chạy

(Dân trí) - “Bóng đá du nhập vào Thái Lan trước rất nhiều quốc gia khác ở châu Á. Nhưng đã gần trọn 1 thế kỷ, giấc mơ về một VCK World Cup vẫn chỉ là mơ”. Bài phân tích của cây bút Wanchai Rujawongsanti đăng trên tờ Bangkok Post.

LTS: Đây chính là lời của một cây viết thể thao danh tiếng trong làng báo Thái Lan, được FAT trích đăng lại trên trang web của mình. Bài viết là những dòng phân tích thấu tình đạt lý về thực trạng của BĐ Thái Lan, qua đó phê phán những tham vọng ảo tưởng của nền bóng này.

 

Khi dịch và đăng bài báo này, chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra được cái nhìn khách quan và tổng quan hơn về BĐ Thái Lan, do chính người Thái đưa ra. Mong rằng, BĐVN cũng sẽ thực tế hơn với những suy nghĩ về nền bóng mà lâu nay chúng ta luôn lấy làm thước đo cho mình.

 

Từ tiêu đề gốc “We must walk before we run” (Chúng ta phải đi trước khi chạy), xin mạn phép dùng câu tục ngữ “Chưa học bò đã lo học chạy” để diễn đạt tứ của tác giả…

 

"Cách đây không lâu, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập. Xét về thời gian, FAT ra đời 14 năm trước khi VCK World Cup đầu tiên khởi tranh ở Montevideo - Uruguay (1930). Sau gần 1 thế kỷ, giấc mơ về VCK Cup thế giới đầu tiên vẫn chỉ là mơ.

 

Chúng ta (tức Người Thái - ND) luôn tin rằng rồi mọi thứ sẽ thay đổi, luôn nhìn về tương lai bằng con mắt lạc quan, tin tưởng. Và một tín hiệu mừng là FAT đã xây được một Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia, vừa khánh thành đúng vào dịp 90 ngày thành lập tổ chức này.

 

Trước nay, cứ 4 năm một lần, các quan chức BĐ Thái Lan lại nói rằng chúng ta sẽ góp mặt tại VCK World Cup tới. Nhưng rồi, khi World Cup 2006 đã trôi qua, cái ngày người Thái chúng ta góp mặt ở đấu trường thế giới vẫn còn ở đâu đó rất xa xăm.

 

Chưa học bò đã lo học chạy - 1
 Nhưng TL đang bị châu Á bỏ xa, và bị chính Singapore vượt mặt.

 

Lạc quan hướng về tương lai, như thường lệ, ông Chủ tịch FAT lại đang mơ về World Cup 2010. Ông Vijitr Getkaew đã tự tin mà rằng: nếu chính phủ đầu tư tương xứng cho BĐ Thái, việc giành một vé World Cup 2010 và Olympic Bắc Kinh không phải là điều gì vượt quá tầm tay.

 

Và không chỉ ông, những người làm BĐ Thái Lan đều nghĩ vậy. Ông Chaiyapak Siriwat - Chủ tịch Uỷ ban Phát triển BĐ Quốc gia - cũng tin tưởng rằng nếu có tiền, một suất dự VCK năm 2010 không phải là nhiệm vụ bất khả thi.

 

Nói là làm, Chaiyapak sẽ đệ trình lên chính phủ yêu cầu phân bổ một khoản ngân sách đủ để “nuôi” 20 - 30 cầu thủ, với mục tiêu xây dựng một “Dream team II” (Dream Team I được người Việt mệnh danh là “Thế hệ vàng” của những Kiatisuk, Wacharapong, Dusit… - ND). Đội bóng đó sẽ tập trung quanh năm, đặt dưới sự dẫn dắt của những HLV tài năng bậc nhất.

 

Không cần phải thống kê cũng có thể thấy được chiến lược “Dream Team” này sẽ ngốn rất nhiều đồng baht. Nhưng quan trọng nhất, có sự đảm bảo nào cho một đoạn kết có hậu, khi mà chẳng có một cường quốc BĐ nào trên thế giới từng đi lên bằng mô hình này.

 

Chưa học bò đã lo học chạy - 2

Liệu thế hệ của Thonglao có làm tốt hơn
Thế hệ vàng của Kiatisuk?
 

 Có thể các cầu thủ trong “Dream Team” đó sẽ rất ăn ý với nhau, và độ kết dính trong đội hình là kết quả tất yếu. Nhưng ngược lại, họ sẽ thiếu cảm giác và kinh nghiệm được chinh chiến hàng tuần ở các giải VĐ trong và ngoài nước, điều mà tất cả các cầu thủ đỉnh cao khác đều có.

 

Một nhân tố hàng đầu quyết định sự tồn vong của một ĐTQG chính là một giải VĐQG chất lượng. Thái Lan hiện có hai giải VĐQG là giải Ngoại hạng và giải VĐ Khu vực (Pro League). Nhưng đáng buồn là chẳng giải nào trong số 2 cái giải đó được đánh giá là mạnh.

 

Nghe nói, từ mùa giải tới, tiền thưởng giành cho giải Ngoại hạng - giải đấu do FAT tổ chức - sẽ tăng lên 25 triệu baht, thay vì 10 triệu như hiện nay. Điều đó ít nhiều sẽ khiến sức cạnh tranh của giải tăng lên. Nhưng chắc chắn, điều đó cũng đồng thời là nỗ lực đá văng Pro League - giải đấu do Bộ Du lịch và Thể thao tổ chức - ra khỏi bản đồ BĐ Thái Lan.

 

Là trưởng Ban tổ chức giải Ngoại hạng, đáng lý ra ông Chaiyapak cần phải nỗ lực hơn để nâng tầm cả hai giải đấu trong nước, trước khi nghĩ tới những dự án tham vọng hơn.

 

Vijitr và Chaiyapak kêu gọi nguồn kinh phí từ ngân sách, nhưng kiến nghị đó hiện không hợp thời. Chính quyền sẽ ra tay trước một vấn đề bức thiết, nhưng rõ ràng trong thời điểm này bóng đá chưa phải là một vấn đề nóng hổi như vậy.

 

Chẳng có vẻ gì là mục tiêu World Cup 2010 sẽ trở thành hiện thực. Và họ, những người đang nắm vận mệnh của BĐ Thái Lan cần phải đặt ra một mục tiêu thiết thực hơn, tận tuỵ hơn với những mục tiêu lâu dài thay vì thổi vống lên những giấc mơ không có thực.

 

(Đoạn cuối đã được cắt bỏ vì vượt quá phạm vi thể thao)

 

Chúc may mắn, Vijitr và Chaiyapak!"

 

H.K
(Dịch và biên tập)

Đang được quan tâm