1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Chiêu tâm lý của HLV Guillaume Graechen với U19 Việt Nam

(Dân trí) - Sau mỗi trận đấu, HLV người Pháp đều chỉ ra những mặt được, chưa được với U19 Việt Nam. Thậm chí mới đây, HLV Guillaume Graechen còn khẳng định 22 cầu thủ của U19 Việt Nam hiện tại không phải đã chắc suất thi đấu tại giải U19 Châu Á năm nay.

 

U19 Việt Nam đang có thành tích không như mong muốn trong chuyến tập huấn châu Âu. Sau những thất bại tại Bỉ, các học trò của HLV Guillaume Graechen tiếp tục nhận trận thua đầu tiên tại Pháp, trước đối thủ U19 Lens.

 

Việc thắng thua trong những trận đấu giao hữu có tính chất như một buổi tập không có gì đáng nói. Nhưng sau mỗi trận đấu, U19 Việt Nam buộc phải rút ra những bài học và nhất là phải thể hiện được sự tiến bộ. Thời gian tập huấn tại châu Âu không còn nhiều và tất cả cùng chờ xem U19 Việt Nam sẽ trưởng thành như thế nào sau khi được đầu tư rất nhiều tiền từ bầu Đức, VFF và nhà tài trợ.

 

HLV Guillaume Graechen là người hiểu rõ hơn ai hết những gì đang xảy ra với các học trò của mình. Trong những trận đấu vừa qua, HLV người Pháp thường chê nhiều hơn khen với các cầu thủ U19 Việt Nam. Thậm chí có trận đấu, HLV Guillaume Graechen đã không hài lòng với tinh thần thi đấu của nhiều cầu thủ, đồng thời cho rằng U19 Việt Nam chưa cho thấy sự tiến bộ.

 
Các cầu thủ U19 Việt Nam
Các cầu thủ U19 Việt Nam
 

Đặc biệt, mới đây HLV Guillaume Graechen tuyên bố: “Chúng tôi sẽ cần phải có thêm nhiều thử nghiệm nữa để chọn ra những cầu thủ tốt nhất. Đây chắc chắn không phải 22 cầu thủ cuối cùng thi đấu tại giải U19 Châu Á năm nay".

 

Đây là tuyên bố được cho là rất cần thiết ở thời điểm này, bởi có nhiều ý kiến lo ngại các cầu thủ U19 Việt Nam nghĩ mình đã chắc suất tham dư VCK U19 châu Á, nên không thể hiện sự nỗ lực phấn đấu.

 

Hơn nữa, trong bối cảnh giới chuyên môn và các lò đào tạo trẻ trong nước cho rằng sẽ là không công bằng nếu như quân của họ không được triệu tập lên đội tuyển U19, thì việc HLV Guillaume Graechen khẳng định U19 Việt Nam chưa chốt lại đội hình, sẽ mở ra cơ hội cho những tài năng trẻ khác trên cả nước, nếu tất cả đủ năng lực cạnh tranh 1 suất trên tuyển.

 

Việc U19 Việt Nam có gọi bổ sung thêm nhiều cầu thủ khác hay không thời gian sẽ trả lời, chỉ biết rằng sau tuyên bố U19 Việt Nam hiện tại chưa phải là đội hình cuối cùng tham dự VCK U19 châu Á, sẽ tạo nên tính cạnh tranh rất cao trong đội.

 

Quan trọng hơn, các cầu thủ sẽ ý thức được việc phải nỗ lực hết mình, bởi khả năng được ở lại đội tuyển U19 Việt Nam đang được bỏ ngỏ với tất cả.

 

HLV Guillaume Graechen rõ ràng đang chơi trò tâm lý với các học trò của mình, khi nhận thấy các cầu thủ trẻ không thể hiện được sự máu lửa, một lối chơi đẹp mắt và hiệu quả như những trận đấu đầu tiên.

 

Tất nhiên, sau từng trận đấu HLV Guillaume Graechen sẽ có những đánh giá cụ thể với lối chơi của đội. Chẳng hạn như sau trận thua U19 Lens mới đây, HLV Guillaume Graechen cho biết, các cầu thủ U19 Việt Nam đã kiểm soát bóng tốt ở trận đấu này nhưng họ không duy trì được điều đó để ghi được bàn thắng. Hàng phòng ngự của U19 Lens chơi rất chắc chắn, đó là lý do khiến U19 Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

 

“Thua Lens nhưng tôi hài lòng vì các học trò của tôi càng đá càng tiến bộ. HLV Pascal Plancque của U19 Lens sau trận đã gặp tôi để bày tỏ sự ngạc nhiên trước kỹ thuật, khả năng cầm bóng của các cầu thủ trẻ Việt Nam. Tất nhiên, tôi vẫn muốn học trò phải đá sáng tạo hơn nữa, đá nhanh hơn nữa bởi đó là yếu tố bù trừ cho nhược điểm về thể hình của các cầu thủ”.”, HLV Guillaume Graechen động viên các học trò.
 
Trước đó, trong phát biểu với báo chí, HLV Plancque của U19 Lens thừa nhận: “Đội tuyển U19 Việt Nam đã tập luyện suốt một tháng ở Bỉ. Đây là một trận đấu hay. Chúng tôi đã may mắn khi giành chiến thắng. U19 Việt Nam có kỹ thuật, di chuyển tốt, rất tập trung và có tốc độ”.
 

Không chỉ là chuyên môn, các cầu thủ U19 Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển cũng cần có những liệu pháp tinh thần sao cho hợp lý. Từng dẫn dắt các học trò gần chục năm qua, HLV Guillaume Graechen sẽ biết mình phải làm gì để các cầu thủ tiến bộ.

 

 

Ngô Linh