1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

Cầu thủ đăng ảnh "thu gom ve chai" trở thành niềm hy vọng của HLV Park

Trọng Vũ

(Dân trí) - Việc tiền đạo tân binh Nguyễn Xuân Nam được giữ lại đội tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho trận đấu với Australia vào đầu tháng 9 tới đây, có thể xem là một bước tiến nữa trong sự nghiệp của chân sút này.

Nguyễn Xuân Nam không phải là ngôi sao. Cầu thủ này cũng chưa bao giờ đặt mình vào tư thế ngôi sao, nhưng tên của anh bỗng chốc được quan tâm trong ít ngày qua, xuất phát từ một bức ảnh được đăng trên trang cá nhân, khi Xuân Nam phụ giúp gia đình làm công việc thu gom ve chai.

Hình ảnh nói trên còn được báo chí nước ngoài đăng tải lại, khi tờ PP Sport của Trung Quốc có bài viết về công việc của một số cầu thủ Việt Nam, trong bối cảnh các giải bóng đá trong nước phải dừng lại vì dịch Covid-19.

Cầu thủ đăng ảnh thu gom ve chai trở thành niềm hy vọng của HLV Park - 1

Bức ảnh Xuân Nam khoe đang phụ giúp gia đình thu gom giấy vụn từng gây sốt trên mạng xã hội cách nay ít ngày.

Dĩ nhiên, bức ảnh trên không phản ánh chính xác thực tế, cầu thủ Việt Nam nói chung và Xuân Nam nói riêng chưa khó khăn đến mức phải bỏ nghề cầu thủ chuyên nghiệp. Chỉ đơn giản rằng đấy là công việc làm thêm trong lúc nhàn rỗi của họ.

Với Xuân Nam, chuyện anh cùng người thân thu gom ve chai là công việc trước giờ của gia đình. Những lúc không đi đá bóng, anh thường phụ giúp, đỡ đần bố mẹ.

"Giai đoạn tôi đi theo bố để thu gom ve chai là giai đoạn mà đội bóng chủ quản CLB bóng đá Bình Định dừng tập. Tôi rảnh nên tôi phụ giúp bố mẹ thôi" - Nam nói.

Xuân Nam cũng trao đổi thêm đấy là phần việc anh thường làm mỗi khi có dịp về với gia đình ở Hải Dương. Gia đình anh làm nghề thu mua giấy vụn để bán lại cho các công ty được vài năm rồi. 

Những ngày ở bên gia đình trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, Xuân Nam bất ngờ được HLV Park Hang Seo triệu tập bổ sung lên đội tuyển quốc gia. Cầu thủ đang khoác áo đội Bình Định sẽ không sang Saudi Arabia cùng đội tuyển Việt Nam, nhưng sẽ ở lại chờ cả đội tại Hà Nội, chuẩn bị cho trận đấu với Australia vào ngày 7/9.

Cầu thủ đăng ảnh thu gom ve chai trở thành niềm hy vọng của HLV Park - 2

Xuân Nam hiện đang có mặt ở đội tuyển Việt Nam, ở lại Hà Nội chờ trận đấu với Australia vào ngày 7/9 tới đây.

Đó có thể là một bước tiến nữa cho cầu thủ 27 tuổi có sự nghiệp khá nhiều thú vị này. Thú vị ở chỗ, năm 2015, khi Xuân Nam còn đang đá bóng ở Lào cho CLB SHB Vientiane. Đội tuyển Lào từng đề nghị nhập tịch cho anh, để anh khoác áo đội bóng xứ sở Triệu Voi tham dự các giải quốc tế. 

Nhưng Xuân Nam từ chối, với quan điểm: "Nếu được khoác áo một đội tuyển quốc gia, tôi chỉ muốn phục vụ cho quê hương. Có thể con đường đến với màu áo đội tuyển của tôi còn nhiều chông gai, ngay ở hiện tại tôi cũng không dễ có cơ hội được ra sân thi đấu, nhưng tôi vẫn quyết tâm với tuyển Việt Nam và chưa hề có ý định khoác áo đội tuyển nào khác".

"Mỗi lần tôi được gọi lên đội tuyển là có thêm một lần tôi cảm thấy tự hào. Tôi vinh dự lắm và cảm giác lúc nào cũng rất khó tả" - Xuân Nam nói thêm.

Ở trận đấu tập mới đây giữa đội tuyển Việt Nam với đội U22, Xuân Nam ghi bàn thắng cho đội tuyển quốc gia. Đấy có thể là chất xúc tác để HLV Park Hang Seo quyết định giữ lại cầu thủ này, chờ trận đấu với Australia trên sân Mỹ Đình vào đầu tháng 9. 

Chơi ở vị trí trung phong giống Tiến Linh, thực tế là Xuân Nam rất khó cạnh tranh với chân sút hàng đầu của đội tuyển hiện nay. Nhưng cầu thủ này chưa hề nản chí: "Thật ra hoàn cảnh của tôi ở đội tuyển hiện tại có thể nói rằng không có gì để mất. Tôi cứ phấn đấu và chờ cơ hội".

"Tôi luôn cố gắng hết mình, được thi đấu thì quá tuyệt vời, còn không được thi đấu thì tiếp tục chờ và cố gắng nữa. Tôi luôn sẵn sàng đóng mọi vai trò ở đội tuyển, theo yêu cầu của HLV" - Xuân Nam chia sẻ.

Cầu thủ đăng ảnh thu gom ve chai trở thành niềm hy vọng của HLV Park - 3

Lịch thi đấu hai lượt trận đầu tiên của bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.