Cầu thủ Brazil "tháo chạy" khỏi Ukraine kịch tính như phim hành động

(Dân trí) - Hành trình "tháo chạy" khỏi Ukraine của nhóm cầu thủ Brazil diễn ra vô cùng kịch tính.

Như đã biết, mới đây, 13 cầu thủ Brazil thuộc biên chế hai CLB Shakhtar Donetsk và Dynamo Kiev đã tập trung cùng với gia đình ở khách sạn. Họ đã đưa ra thông điệp hy vọng chính phủ Brazil "giải cứu" khỏi Ukraine.

Cầu thủ Brazil tháo chạy khỏi Ukraine kịch tính như phim hành động - 1

Nhóm cầu thủ Brazil tụ tập ở khách sạn để đưa ra thông điệp muốn được Chính phủ quê nhà "giải cứu" khỏi Ukraine.

Đại diện cho nhóm cầu thủ này, tiền đạo Junior Moraes của Shakhtar Donetsk nhấn mạnh: "Tình hình đang rất nguy cấp. Tôi hy vọng đoạn video này sẽ tới được chính phủ Brazil. Biên giới đã bị đóng cửa. Các ngân hàng cũng không hoạt động, sẽ không có nhiên liệu, thiếu thốn lương thực và cũng không có tiền. Chúng tôi đang tập hợp với nhau để hy vọng có thể rời khỏi Ukraine".

Cuối cùng, lời đề nghị của họ đã nhận được hồi âm. Một số cầu thủ đã được đại sứ quán Brazil ở Ukraine giúp đỡ. Họ khởi hành bằng ô tô tới một địa điểm được đại sứ quán chọn trước. Sau đó, nhóm cầu thủ này đã di chuyển bằng tàu hỏa sang Romania mà không cần phải mua vé. 

Theo một vài nguồn tin, các cầu thủ này chỉ được thông báo địa điểm tập trung, ngay trước khi xuất phát để đảm bảo bí mật. Họ cũng được khuyến cáo mang theo hành lý ít nhất có thể.

Tuy nhiên, không phải cầu thủ Brazil nào cũng may mắn được "giải cứu" như vậy. Có không ít người không thể rời khỏi Ukraine và họ đang sống trong tình cảnh "lo sợ tột độ". Nhóm cầu thủ Guilherme Smith, Cristian Fagundes, Juninho (cùng đang thi đấu ở Zorya Luhansk) cùng gia đình đã đi bộ 10 giờ đồng hồ để tiến về biên giới Ba Lan.

Cầu thủ Brazil tháo chạy khỏi Ukraine kịch tính như phim hành động - 2

Nhóm cầu thủ Brazil và gia đình đã đi bộ 10 giờ để tới biên giới Ba Lan. Mặc dù vậy, họ không được phép xuất cảnh.

Mặc dù vậy, sau khi tới biên giới Ba Lan vào lúc 02h20 sáng, họ đã bị binh lính chặn lại vì không có giấy phép giấy phép xuất cảnh. Quá mệt mỏi sau hành trình dài, họ đã phải ngủ trong cảnh màn trời chiếu đất.

Cầu thủ Guilherme Smith đã đăng tải đoạn video lên mạng xã hội để cầu cứu: "Khi còn 4km nữa là tới biên giới, tôi đã bị binh lính chặn lại. Chúng tôi phải ngủ ngoài đường. Rất may là đoàn của tôi đã kịp thời đốt lửa sưởi ấm. Chúng tôi thực sự không biết làm gì ở thời điểm này".

Vợ của một cầu thủ chia sẻ: "Chúng tôi đã tới thị trấn cuối cùng ở Ukraine, nằm ở biên giới với Ba Lan. Thế nhưng, binh lính đã vây kín chúng tôi và từ chối không cho xuất cảnh. Cả đoàn của tôi không có chăn gối và phải nằm giữa trời lạnh. Chúng tôi không thể quay lại nhưng cũng không thể đi tiếp".

Trong khi đó, cầu thủ futsal người Brazil, Jonathan Bruno Santiago đã lên mạng xã hội chia sẻ rằng anh đã bị… bỏ quên trong chuyến "giải cứu". Cầu thủ này chia sẻ: "Tôi đã tập trung để rời khỏi Ukraine cùng một vài cầu thủ Brazil khác. Thế nhưng, mọi người đã rời đi mà không hề gọi tôi. Họ đã quên tôi".

Bộ Ngoại Giao Brazil khẳng định họ đang kết nối với đại sứ quán nước này ở Kiev (Ukraine) và Bucharest (Romania) để điều phối việc "giải cứu" những người dân Brazil (trong đó có các cầu thủ) bị "mắc kẹt" ở Ukraine có thể trở về nước.