Chủ tịch UEFA Michel Platini

"Cần phải có cảnh sát thể thao quốc tế"

<P class=NoSpacing style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Trước những tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng trên khắp các sân cỏ châu Âu thời gian qua, mới đây tân chủ tịch UEFA Michel Platini đã kêu gọi thành lập lực lượng cảnh sát thể thao quốc tế. <?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /><o:p></o:p></P>

Có thể nói chưa lúc nào vấn đề bạo lực sân cỏ lại khiến các quan chức của UEFA đau đầu như lúc này. Liên tục các vụ CĐV gây rối, ném vật lạ xuống sân, thanh toán lẫn nhau rồi đụng độ với cảnh sát đã buộc Chủ tịch UEFA Michel Platini phải nghĩ đến giải pháp thành lập lực lượng cảnh sát thể thao quốc tế để trấn áp bạo lực liên quan đến thể thao.

 

Từ đầu mùa giải đến nay, số các vụ CĐV gây rối cả trong và ngoài sân cỏ không ngừng gia tăng. Đầu tiên là tại Pháp với việc các CĐV của PSG hành hung các fan của đội khách Hapoen Tel Aviv dẫn đến việc cảnh sát phải nổ súng làm chết 1 người và bị thương 1 người. Tiếp đó là hàng loạt các vụ tương tự tại Đức, TBN và mới đây nhất là Italia.

 

Phát biểu tại tổng hành dinh của UEFA, Chủ tịch Platini nói: “Ngày nay chúng ta đang phải sống trong một thế giới nhiều bạo lực và thật đáng buồn là bạo lực đang lan truyền cả vào môn thể thao mà chúng ta yêu thích.

 

"Cần phải có cảnh sát thể thao quốc tế" - 1

Bạo lực đã lan xuống tận sân cỏ tại châu Âu. (AP)

 

Chúng ta đã có lực lượng cảnh sát Internet và âm nhạc nhưng thể thao thì vẫn chưa. Đây là một nhiệm vụ quan trọng. Đã đến lúc phải làm cái gì đó. Chúng ta không thể để mọi chuyện tiếp diễn như thế này".

 

Platini cho biết ông sẽ bày tỏ quan điểm của mình với các cơ quan thể thao khác như FIFA và Ủy ban Olympic quốc tế IOC để tìm kiếm sự ủng hộ.

 

Trong một buổi phỏng vấn trên đài RTL của Pháp, Platini cho biết ông hy vọng rằng các quan chức bóng đá Pháp sẽ  có biện pháp xử lý vụ các CĐV nổi loạn trong trận St.Etienne gặp Lyon cuối tuần qua. Vụ việc đã khiến trận đấu gián đoạn đến 20 phút.

 

“Tôi hy vọng rằng BTC giải sẽ có các biện pháp kỷ luật thích đáng. Tôi đã rất sửng sốt vì bầu không khí trước trận đấu và càng buồn hơn khi chứng kiến những gì xảy ra trong giờ giải lao”.

 

Rõ ràng Michel Platini hoàn toàn có lý khi nghĩ đến giải pháp nói trên nhất là khi bạo lực đã không còn dừng lại bên ngoài sân hay chỉ trên khán đài mà đã lan xuống tận sân cỏ. UEFA cần có những hành động cụ thể trước khi bạo lực làm hoen ố hình ảnh của môn thể thao vua và hình ảnh của chính UEFA.

 

Hoàng Tùng

Đang được quan tâm