Các tay vợt thi đấu ở Wimbledon có thể không được tính điểm

(Dân trí) - Sau khi giải tennis Wimbledon năm nay cấm các vận động viên Nga và Belarus tham dự, các tổ chức như ATP, WTA và ITF cân nhắc không tính điểm cho các tay vợt tham gia giải đấu tại Anh.

Ngày 20/4 vừa qua, Câu lạc bộ quần vợt Toàn Anh (The All England Club - đơn vị tổ chức Wimbledon) cho biết sẽ cấm các tay vợt Nga và Belarus dự giải đấu tại nước Anh vào tháng 8 tới.

Các tay vợt Nga đáng chú ý gồm nhà vô địch US Open 2021 Daniil Medvedev, tay vợt hạng 8 ATP vừa vô địch Serbia Open, Andrey Rublev, tay vợt hạng 15 WTA Anastasia Pavlyuchenkova sẽ không thể tham dự Wimbledon 2022. Về phía Belarus, Victoria Azarenka cũng là một trong những tay vợt nữ hàng đầu thế giới.

Các tay vợt thi đấu ở Wimbledon có thể không được tính điểm - 1

Daniil Medvedev cùng nhiều tay vợt Nga, Belarus bị cấm dự Wimbledon 2022 (Ảnh: AP).

Trước thông tin này, ba tổ chức gồm Hiệp hội quần vợt quốc tế (ATP), Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) và Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) tuần này sẽ họp tại Madrid (Tây Ban Nha) để bàn về cách phản ứng với lệnh cấm của Wimbledon.

Theo tờ Tennishead, một trong các biện pháp mà ba tổ chức này đưa ra là không tính điểm Grand Slam sân cỏ năm nay. Theo quy định, các tay vợt dự vòng một Grand Slam trong đó có Wimbledon sẽ nhận 10 điểm thưởng trên bảng xếp hạng thế giới. Số điểm tăng lên 180 nếu họ vào vòng 4, 360 điểm ở tứ kết, 720 điểm ở bán kết, 1200 điểm ở chung kết và 2000 điểm cho chức vô địch.

Cựu tay vợt Tim Henman, thành viên ban tổ chức Wimbledon, xác nhận thông tin ATP và WTA họp bàn cách phản ứng với lệnh cấm của CLB Quần vợt Toàn Anh với các tay vợt Nga và Belarus: "Họ có thể sẽ không tính điểm cho Wimbledon để biến giải trở thành một giải đấu biểu diễn. Nhưng chưa có điều gì được xác nhận vào lúc này".

Đại diện ITF cũng bày tỏ nỗi thất vọng: "Những ngôi sao nổi bật trong top 10 là Daniil Medvedev, Andrey Rublev và Aryna Sabalenka, cùng các cựu binh Victoria Azarenka, Anatasia Pavlyuchenkova không mắc lỗi gì nhưng sẽ lỡ một trong các sự kiện lớn nhất trong năm".