Các đối thủ của đội tuyển Việt Nam giàu truyền thống như thế nào tại Asian Cup?

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp 3 đối thủ tại bảng D - Asian Cup 2019 gồm Iraq, Iran và Yemen, 2 trong số 3 đội vừa nêu là cựu vô địch giải đấu này.

Iran dĩ nhiên là một trong những nền bóng đá lớn nhất tại châu Á, một trong những nền bóng đá giàu truyền thống nhất.

Riêng tại giải vô địch châu Á (Asian Cup), Iran đã 3 lần đăng quang, vào các năm 1968, 1972 và 1976. So về số lần vô địch, Iran chỉ kém Nhật Bản (4 lần), sánh ngang với Saudi Arabia (3 lần), và hơn Hàn Quốc (2 lần).

Iran cũng là đội tuyển duy nhất từng 3 lần liên tiếp vô địch châu Á, vào các năm kể trên. Trong những năm gần đây, đội bóng Tây Á này cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia và đại diện gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) từ châu Đại Dương là Australia, là 5 nền bóng đá mạnh nhất châu lục, thường xuyên tranh nhau ngôi vô địch Asian Cup, cũng như tranh vé đại diện cho châu Á dự VCK World Cup.

 

Các đối thủ của đội tuyển Việt Nam giàu truyền thống như thế nào tại Asian Cup? - Ảnh 1.

Iran là một trong những nền bóng đá mạnh nhất châu Á

 

Tại Asian Cup 2019, Iran vẫn là một trong những ứng cử viên vô địch lớn nhất. Đội tuyển Iran qua các thời kỳ cũng không thiếu những cầu thủ khoác áo các đội bóng tại châu Âu. Năm nay cũng vậy, trong danh sách 23 cầu thủ Iran sẽ tham dự giải vô địch châu Á sắp khởi tranh, có 9 người đang thi đấu tại châu Âu.

Những cầu thủ này gồm 2 người đang thi đấu tại Nga, 2 người chơi bóng tại Thổ Nhĩ Kỳ, 2 tại Anh, 1 tại Pháp, 1 tại Bỉ và 1 tại Bồ Đào Nha.

Các cầu thủ Iran mạnh cả về thể hình, thể lực lẫn kỹ thuật. Thế nên, đánh bại Iran chưa bao giờ là điều dễ dàng cho bất kỳ đội bóng nào tại châu Á.

Khác với Iran, bóng đá Iraq không trải qua quãng đường lịch sử mạnh đều đặn, nhưng họ vẫn có một số giai đoạn bứt tốc cực mạnh.

Điển hình là vào năm 2007, ở giải đấu được tổ chức tại nhóm 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Indonesia, Iraq tiến thẳng một mạch đến ngôi vô địch, dù trước đó họ chưa bao giờ lọt vào nhóm 4 hạng đầu của giải.

Nhưng sau ngôi vô địch năm đó, bóng đá Iraq luôn tiến bước mạnh mẽ ở các giải đấu tiếp theo. Ở kỳ giải gần nhất vào năm 2015, đội tuyển Iraq vào đến bán kết, sau đó đứng hạng 4 chung cuộc, vì thua UAE trong trận tranh hạng ba của giải.

Bóng đá Iraq không có quá nhiều ngôi sao như bóng đá Iran, nhưng họ vẫn có một số cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu. Riêng danh sách 23 người dự Asian Cup 2019 có 3 cầu thủ đang khoác áo các CLB tại lục địa già, đáng kể nhất phải là hậu vệ Ali Adnan (đang khoác áo CLB Atalanta của Italia).

Trong bảng D, chỉ có đội tuyển Việt Nam và Yemen là chưa từng vô địch châu Á. Yemen cũng được cho là đối thủ vừa tầm nhất của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo tại giải.Các đối thủ của đội tuyển Việt Nam giàu truyền thống như thế nào tại Asian Cup? - Ảnh 2.

Thiện Nhân

 

 

Các đối thủ của đội tuyển Việt Nam giàu truyền thống như thế nào tại Asian Cup? - Ảnh 3.

 

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Asian Cup 2019
Đọc thêm