Các đội hạng Nhất phủ nhận bán độ, yêu cầu VPF công khai kết quả điều tra

(Dân trí) - Trước thông tin SportRadar, đối tác của VPF từ năm 2016 có văn bản cảnh báo 3 trận đấu tại giải hạng Nhất 2018 có dấu hiệu dàn xếp tỷ số, VFF sẽ có văn bản gửi cơ quan Công an vào cuộc điều tra. Các đội bóng bị nghi bán độ ở giải hạng Nhất tỏ ra bức xúc, yêu cầu phải làm rõ vụ việc.

Sportradar là một tổ chức hàng đầu trong việc phổ biến, tận dụng sức mạnh của dữ liệu thể thao và nội dung số cho khách hàng trên toàn thế giới. Tổ chức này có trụ sở ở Thụy Sỹ (và nhiều quốc gia khác) cung cấp các giải pháp và dịch vụ tiên tiến cho các công ty truyền thông, cá cược, các liên đoàn thể thao và các cơ quan của nhiều quốc gia.

Năm 2016, VPF đã ký hợp đồng hợp tác với Sportradar để ngăn ngừa và phòng chống tiêu cực tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.


Các đội hạng Nhất phủ nhận bán độ, yêu cầu VPF công khai kết quả điều tra

Các đội hạng Nhất phủ nhận bán độ, yêu cầu VPF công khai kết quả điều tra

Ba trận đấu bị nghi ngờ đều diễn ra ở vòng 6 giải hạng Nhất QG 2018 trong 2 ngày 1/6 và 2/6, cụ thể là các trận Long An 2-1 XMF Tây Ninh, Đắk Lắk 3-3 Thừa Thiên Huế và Công an nhân dân 0-4 Viettel.

Trong ngày 7/6, VPF đã gửi công văn báo cáo về vụ việc này cho VFF, đồng thời chuyển toàn bộ thông tin và tài liệu mà Sportradar thu được cho VFF. Sau khi xem xét, VFF sẽ có văn bản nhờ Bộ Công an xác minh, làm rõ tiêu cực nếu có.

Trước việc bị điều tra tiêu cực, đại diện các đội bóng rất bức xúc. Tổng giám đốc công ty cổ phần bóng đá Long An - ông Võ Thành Nhiệm nói: “Một khi mọi việc chưa rõ ràng, chưa có cơ sở và kết luận, VPF và VFF có nghi ngờ thì cần âm thầm điều tra làm. Bây giờ, mọi thứ chưa có kết luận lại nêu tên các đội ra, tôi thấy VPF không chuyên nghiệp”.

Theo ông Nhiệm, VPF đã nêu tên các đội bóng trên báo chí thì cần phải làm rõ, đội nào có tiêu cực để người hâm mộ được biết chính xác chứ không thể nói nghi ngờ. VPF cũng cần phải công khai nói lại trên mặt báo một cách cụ thể để trả sự trong sạch trong mắt người hâm mộ, chứ không phải nêu ra là xong được.

Trong khi đó, HLV Nguyễn Văn Tuấn của đội bóng CAND khẳng định không có chuyện cầu thủ của mình liên quan đến tiêu cực. “Ở trận đấu diễn ra chiều t2/6, đội CAND để thua từ khá sớm sau khi hậu vệ Bùi Văn Đức đốt lưới nhà ở phút 15. Bàn thua này có lỗi không nhỏ của thủ môn Vũ Văn Đài.

Giữa 2 hiệp, tôi cũng động viên cả đội cố gắng thi đấu, đừng buông xuôi để làm mất hình ảnh. Nhưng mọi người đều thấy bàn thua thứ 4 đến từ pha xẻ nách và Đài vẫn mắc lỗi ra vào không hợp lý. Việc đội CAND thua đậm chỉ là chuyên môn, không có biểu hiện về tiêu cực”, HLV Nguyễn Văn Tuấn khẳng định. “Chúng tôi là đội bóng ngành, làm vậy là mất danh dự”, ông Tuấn nói thêm.

Được biết, VPF đã chuyển toàn bộ thông tin liên quan đến sự việc gây chấn động dư luận này cho VFF. Thế nên, VFF sẽ có văn bản gửi Bộ Công an (C45) vào làm rõ sự việc.

Hoàng Quốc

Đang được quan tâm