Thứ sáu, 03/02/2012 - 04:55

Các cầu thủ sốc nặng sau thảm họa sân cỏ ở Ai Cập

Dân trí

Không chỉ Ai Cập mà làng bóng đá toàn thế giới đều đang bị rúng động bởi thảm họa sân cỏ xảy ra sau trận Al-Masry gặp Al-Ahly khiến 74 người chết. Không ít cầu thủ của Al-Ahly khẳng định sẽ từ bỏ sự nghiệp sau sự việc kinh hoàng vừa qua.

Vụ việc xảy ra trong ngày thứ Tư vừa qua sau trận đấu giữa chủ nhà Al-Masry và đội bóng danh tiếng bậc nhất Al-Ahly trong khuôn khổ giải Premier League Ai Cập. Sau chiến thắng 3-1 nghiêng về phía chủ nhà, hàng nghìn CĐV đã tràn xuống sân. Trong khi một số người ăn mừng thì những người khác lao vào tấn công CĐV và cầu thủ đối phương.

 
Các cầu thủ sốc nặng sau thảm họa sân cỏ ở Ai Cập - 1

Hàng nghìn CĐV tràn xuống sân hỗn chiến
 

Bộ nội vụ Ai Cập cho biết khoảng 1200 CĐV đội khách đã bị 13.000 CĐV chủ nhà dồn vào góc sân và ném đá, chai lọ rất dữ dội. Không chỉ trong sân, những người thoát ra được bên ngoài sân cũng bị tấn công. Trong cơn hỗn loạn, nhiều người bị dẫm đạp đến chết. Một cầu thủ thuật khẳng định bầu không khí không khác nào “một cuộc chiến”.

Theo thông tin từ Bộ y tế Ai Cập có ít nhất 73 người đã thiệt mạng trong vụ ẩu đả này. Trong khi đó hãng tin AP dẫn thông báo của Bộ nội vụ cho biết số người tử vong là 74. Cũng nguồn tin trên khẳng định dù có lực lượng hàng trăm người và được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ để trấn áp bạo động nhưng hầu như toàn bộ cảnh sát trên sân đều chỉ đứng nhìn các CĐV truy sát nhau.

Các quan chức an ninh cho biết Bộ này đã ra chỉ thị cho các nhân viên không “đụng độ” với dân thường sau khi xảy ra một vài cuộc xô xát giữa những người biểu tình và cảnh sát hồi tháng 11 khiến hơn 40 người thiệt mạng. Trong ngày hôm nay các nhà hoạt động đã lên kế hoạch biểu tình bên ngoài trụ sở của Bộ nội vụ ở Cairo để phản đội lại sự bất lực của cảnh sát trong việc ngăn chặn đổ máu.

 
Các cầu thủ sốc nặng sau thảm họa sân cỏ ở Ai Cập - 2

Cầu thủ và quan chức đội khách bỏ chạy thoát thân

Thủ thành của CLB Al-Ahly Sharif Ikrami, người cũng bị thương trong vụ ẩu đả phát biểu trên ONTV rằng anh và các đồng đội đã quyết định giã từ sân cỏ sau khi chứng kiến nhiều người chết và bị thương được đưa vào phòng thay đồ. “Người ta chết ngay trước mặt chúng tôi. Tất cả đã kết thúc. Chúng tôi đã nhất chí rằng sẽ không chơi bóng nữa. Làm sao có thể thi đấu khi hơn 70 đã chết? Tôi không thể tưởng tượng nổi”.

Trong khi đó Mohammed Abu Trika, một cầu thủ khác của Al-Ahly chỉ trích cảnh sát đã đứng nhìn thảm họa xảy ra. “Rất nhiều người đang chết vậy nhưng không ai có hành động nào cả. Tình hình giống như thời chiến.Chẳng lẽ mạng người lại rẻ mạt đến thế hay sao?”. Trong khi đó cơ quan công tố Nhà nước Ai Cập đã ra lệnh điều tra ngay lập tức đối với vụ việc này.

HLV của CLB Al-Masry, Kamal Abu Ali thì tuyên bố sẽ từ chức để phản đối lại tình hình. “Đây không chỉ là bóng đá mà còn nhiều điều lớn hơn thế. Đây là âm mưu gây bất ổn đất nước”, ông Kamal Abu Ali nói.

Phát biểu sau khi hay tin về vụ việc trên Chủ tịch FIFA Sepp Blatter nói: “Hôm nay là một ngày đen tối với bóng đá thế giới. Những tình huống thảm kịch như thế này là không thể tưởng tượng nổi và không được phép diễn ra”. Đồng thời ông khẳng định mình thấy “đau buồn và bị sốc”.

Quang cảnh hỗn loạn sau trận đấu giữa Al-Masry và Al-Ahly:
 
 

Các cầu thủ sốc nặng sau thảm họa sân cỏ ở Ai Cập - 3

Các cầu thủ sốc nặng sau thảm họa sân cỏ ở Ai Cập - 4

Các cầu thủ sốc nặng sau thảm họa sân cỏ ở Ai Cập - 5

Các cầu thủ sốc nặng sau thảm họa sân cỏ ở Ai Cập - 6

Các cầu thủ sốc nặng sau thảm họa sân cỏ ở Ai Cập - 7

Các cầu thủ sốc nặng sau thảm họa sân cỏ ở Ai Cập - 8

Các cầu thủ sốc nặng sau thảm họa sân cỏ ở Ai Cập - 9
Hoàng Tùng