Bundesliga là giải đấu cống hiến nhất châu Âu

(Dân trí) - Nếu nhận xét một cách cảm quan, giải VĐQG cống hiến nhất thế giới ắt hẳn phải là Premier League của Anh, giải VĐQG có ít bàn thắng nhất sẽ là Serie A của Italia, nơi sản sinh ra lối đá Catenaccio huyền thoại…

Tuy nhiên nếu phân tích dựa trên những con số thống kê thì mọi chuyện hoàn toàn khác, thậm chí là trái ngược. Sau 9 vòng với 81 trận đấu đã diễn ra tại Bundesliga, đã có tổng cộng 267 bàn thắng được ghi, trung bình mỗi trận đấu có 3.3 bàn thắng. So sánh với 4 giải VĐQG hàng đầu thế giới khác là Premier League, Serie A, La Liga và Ligue 1 thì Bundesliga hoàn toàn vượt trội về hiệu suất ghi bàn.

Bundesliga là giải đấu có hiệu suất ghi bàn cao nhất
Bundesliga là giải đấu có hiệu suất ghi bàn cao nhất

Điều bất ngờ hơn nữa là giải VĐQG Italia, nơi sản sinh ra lối đá Catenaccio huyền thoại mới chính là giải xếp sau Bundesliga nếu như xếp hạng các giải VĐQG hàng đầu châu Âu dựa theo hiệu suất ghi bàn. Cụ thể Serie A của Italia đang đạt hiệu suất 3 bàn/trận, tiếp đến là La Liga của Tây Ban Nha (2.7 bàn/trận) rồi mới đến Premier League của Anh (2.31 bàn/trận) và cuối cùng là Ligue 1 của Pháp (2.3 bàn/trận).

Tại Bundesliga, khả năng tận dụng cơ hội từ những tình huống cố định của các đội bóng cũng ấn tượng hơn hẳn dẫu cho giải đấu hàng đầu nước Đức không phải là nơi quy tụ của những chân sút phạt cự phách như Anh, Tây Ban Nha hay Italia. Bằng chứng là mỗi trận đấu tại Bundesliga trung bình có 0.96 bàn xuất phát từ những tình huống cố định trong khi Serie A chỉ có 0.86/trận, La Liga có 0.78 bàn/trận còn Premier League và Ligue 1 chỉ đạt mức 0.71 bàn/trận.

Về hiệu suất dứt điểm thành bàn, Bundesliga nghiễm nhiên cũng là đội bóng dẫn đầu. Trung bình các cầu thủ tại Bundesliga mất 6.7 cú dứt điểm để có một bàn thắng, nói cách khác 15.3% những cú dứt điểm tại Bundesliga được chuyển hóa thành bàn thắng. Một lần nữa, Serie A đứng ở vị trí thứ hai (14.6%), tiếp theo là La Liga (13.8%), Ligue 1 (12.6%) và Premier League xếp cuối cùng (11.9%).

Một lý do khiến Bundesliga chứng kiến nhiều bàn thắng hơn các giải đấu khác tại châu Âu là vì giải đấu hàng đầu của Đức này các trọng tài thổi phạt đền rất mạnh tay, trung bình 0.36 quả phạt đền được thổi trong mỗi trận đấu. Primera Liga (0.28) xếp ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng này, tiếp theo là Serie A (0.27) còn Premier League và Ligue 1 cùng có tỉ lệ 0.23 quả phạt đền trong mỗi trận.

Không chỉ mạnh tay trong vòng cấm địa, các trọng tài ở Bundesliga cũng tỏ ra nghiêm khắc hơn các đồng nghiệp tại các giải VĐQG hàng đầu châu Âu khác. Cụ thể, bình quân mỗi trận đấu các “ông vua áo đen” tại Bundesliga thổi phạt 30.1 lần, trong khi tại Italia là 29.4 lần/trận, Pháp là 29.2 lần/trận, Tây Ban Nha là 27.4 lần/trận. Đáng chú ý là các trọng tài tại Premier League, giải đấu khốc liệt nhất thế giới lại là những người nhẹ tay nhất khi chỉ thổi phạt bình quân 22.7 lần mỗi trận.

Không những ít cắt còi, các trọng tài tại Premier League cũng là những người nhẹ tay nhất đối với các cầu thủ khi mỗi trận chỉ rút bình quân 3.2 chiếc thẻ vàng. Tại Ligue 1 con số này là 3.6 thẻ vàng/trận, Bundesliga là 3.7 thẻ vàng/trận, Serie A là 4.8 thẻ vàng/trận và nặng tay nhất là các trọng tài ở La Liga với 5 thẻ vàng/trận.

Ngọc Trung
Theo Kicker