Thứ ba, 21/05/2019 - 06:00

Bùi Tiến Dũng cần ý chí mạnh mẽ giống Công Phượng

Dân trí

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đang trải qua giai đoạn khó khăn, thậm chí bi nghi ngờ về mặt năng lực và khả năng đứng vững ở bóng đá chuyên nghiệp. Chỉ có bản thân Bùi Tiến Dũng mới có thể giúp anh đứng vững trong giai đoạn này, với tấm gương đáng để học hỏi là Công Phượng.

Thủ thành Bùi Tiến Dũng được tạo cơ hội ra sân trở lại ở vòng 10 V-League, trong trận CLB Hà Nội tiếp SHB Đà Nẵng trên sân Hàng Đẫy.

Dù vậy, đấy là trận đấu mà Tiến Dũng chơi không thật tốt, không có những pha cứu thua cần thiết ở những thời điểm mà đội bóng thủ đô cần Tiến Dũng phải cứu thua. Phản xạ của Tiến Dũng cũng chậm hơn nhiều so với những gì mà người ta kỳ vọng ở anh.

Có thể những ngày phải ngồi dự bị quá lâu ảnh hưởng đến phong độ và nhất là ảnh hưởng đến tâm lý của thủ môn Bùi Tiến Dũng, khiến anh mất đi sự tự tin cần có với một thủ môn.

Bùi Tiến Dũng cần ý chí mạnh mẽ giống Công Phượng - 1

Thủ môn Bùi Tiến Dũng cần có ý chí mạnh mẽ giống Công Phượng để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại (ảnh: Gia Hưng)

Tuy nhiên, đấy không thể là lý do để Bùi Tiến Dũng hay kể cả HLV của Bùi Tiến Dũng ở CLB Hà Nội có thể nhắc đến nhiều lần, khi cần bảo vệ cho anh. Bởi, nếu Tiến Dũng không tự khắc phục được phong độ của mình, không tự tìm thấy sự kiên cường trong thi đấu, chẳng ai đủ sức kiên nhẫn với anh mãi, trong khi vị trí thủ môn là vị trí hầu như không cho phép sai lầm.

Về mặt này, thủ thành Bùi Tiến Dũng có thể nhìn vào tấm gương của người đồng đội từng khoác chung màu áo U23 Việt Nam là Nguyễn Công Phượng để học hỏi.

Công Phượng cũng từng có thời điểm khó khăn hơn cả Tiến Dũng, từng bị chỉ trích nhiều hơn hẳn, và cũng từng có lúc bị nghi ngờ về mặt năng lực khi từ các đội trẻ, các giải đấu trẻ bước lên sân chơi chuyên nghiệp.

Nhưng Công Phượng vượt qua hết, Công Phượng không bị nhấn chìm bởi những chỉ trích. Anh cũng biết cách tự khắc phục những nhược điểm của mình để thi đấu ngày một tốt hơn. Tức là bản thân Công Phượng cũng biết lắng nghe, biết tiếp thu, kể cả với những ý kiến khó nghe nhưng hữu ích.

Giờ, chẳng ai dám bảo Công Phượng không hữu dụng, chẳng ai dám vội gạch tên Công Phượng ra khỏi những kế hoạch về mặt chuyên môn, cũng ít người dám đánh giá thấp Công Phượng, ngay cả khi anh thi đấu chưa hay ở một trận đấu nào đó.

Bởi, thường thì sau mỗi lần chưa đạt phong độ tốt, mỗi lần bị chê, Công Phượng lại tái xuất hay hơn, mạnh mẽ hơn.

Đấy là điều mà thủ môn Bùi Tiến Dũng có thể học, có thể noi gương để không thui chột ý chí phấn đấu quá sớm. Dĩ nhiên, đi kèm với ý chí mạnh mẽ, thủ thành từng toả sáng tại VCK U23 châu Á năm 2018 cần có năng lực chuyên môn thực sự tốt, giống như năng lực của Công Phượng!

Kim Điền

Bùi Tiến Dũng cần ý chí mạnh mẽ giống Công Phượng - 2