Bóng đá Việt Nam xuất khẩu cầu thủ thất bại: Đâu chỉ có bầu Đức!

(Dân trí) - Dù đã có cầu thủ ra nước ngoài thi đấu nhưng đến thời điểm hiện tại, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể chứng kiến một trường hợp nào thực sự thành công khi chơi bóng ở nơi xứ người. Những nỗ lực và thất bại mới nhất của bầu Đức, là hệ quả của sự yếu kém của cả một nền bóng đá.

Sau Công Phượng và Tuấn Anh thất bại trong chuyến “du học” tại Nhật Bản, đến lượt Xuân Trường cũng phải chia tay giải đấu số 1 Hàn Quốc để về nước chơi V-League từ mùa giải 2018. Những cầu thủ tài năng nhất của bầu Đức không thể trụ lại được ở môi trường bóng đá phát triển, cho thấy rõ trình độ của bóng đá Việt Nam so với châu lục vẫn còn khoảng cách quá lớn.


Xuân Trường không thể thành công ở Incheon lẫn Gangwon

Xuân Trường không thể thành công ở Incheon lẫn Gangwon

Thất bại của Xuân Trường là rất đáng tiếc, bởi so với Tuấn Anh và Công Phượng, tiền vệ người Tuyên Quang có nhiều yếu tố và lợi thế để phát triển. Xuân Trường thậm chí đã học tiếng Hàn, thi bằng lái xe Hàn Quốc, và thi đấu ở sân chơi cao nhất tại K-Leaue. Nhưng rốt cuộc thì bản hợp đồng của Xuân Trường với 2 đội bóng mà anh khoác áo là Incheon và Gangwon vẫn chỉ mang tính thương mai.

Trước đó, ngày 20-12, tiền vệ Xuân Trường đã hết hạn hợp đồng với đội bóng Gangwon tại Hàn Quốc (giải K-League). Đến thời điểm này tương lai của anh đã rõ ràng. HA Gia Lai buộc phải đưa cầu thủ của mình về chơi ở V-League khi không thể cạnh tranh vị trí tại Hàn Quốc.

Kể từ ngày đầu quân cho đội bóng giàu tham vọng tranh ngôi vô địch K-League Classic 2017, Xuân Trường chỉ được đá chính 2 trận, với số phút 106. Điều này đồng nghĩa cam kết cho tài năng trẻ của HA Gia Lai ra sân 40% số trận/mùa của lãnh đạo Gangwon đã không thành hiện thực. Số trận ra sân theo giao kèo trước khi ký hợp đồng, thực tế chỉ khoảng…5 %.

Đội Gangwon của Xuân Trường đã không thể đạt mục tiêu lọt vào top 3 năm nay. Đây thực sự là một mùa giải thất bại của Xuân Trường ở Gangwon. Với việc không thường xuyên được trao cơ hội ra sân, ngày hồi hương của Xuân Trường sớm được dự báo.

Việc Xuân Trường về V-League sẽ giúp HA Gia Lai có cơ hội lấy lại hình ảnh và chắc chắn sẽ kéo khán giả đến sân đông hơn, nhưng điều đó cũng không thể khiến bầu Đức vui bằng việc cầu thủ của mình thành danh ở nước ngoài.

Việc Xuân Trường thường xuyên ngồi dự bị ở Hàn Quốc mùa rồi, khiến anh đang có dấu hiệu chững lại, nhất là màn trình diễn không tốt ở U23 Việt Nam thời gian qua. Chắc chắn trong thời gian tới, Xuân Trương sẽ phải nỗ lực rất nhiều để trở lại.

Trong khi đó, cầu thủ gây chú ý nhiều nhất của bầu Đức là Công Phượng cũng khó có thể ra nước ngoài thi đấu, dù mới đây anh cho biết ước mơ lớn của mình là được xuất ngoại.


Công Phượng cũng gặp khó khăn khi ra Nhật Bản chơi bóng

Công Phượng cũng gặp khó khăn khi ra Nhật Bản chơi bóng

Mới đây, báo chí Thái Lan tiết lộ chuyện CLB Buriram United - nhà đương kim vô địch Thai League có thể ký hợp đồng với một cầu thủ từ Việt Nam mang họ Nguyễn khiến làng bóng Việt Nam không khỏi tò mò. Thông tin rò rỉ cho hay, một trong những cái tên có khả năng sẽ sang Thái Lan thi đấu sẽ là Công Phượng, với cái giá lên tới gần 70 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chia sẻ với giới truyền thông, bầu Đức khẳng định khó có chuyện ông để những Công Phượng, Xuân Trường sang đầu quân cho các CLB Thái Lan ở thời điểm này. Đến lúc này, HA Gia Lai cũng chưa nhận được lời đề nghị chuyển nhượng nào từ các CLB Thái Lan với trường hợp của Công Phượng hay Xuân Trường.

Từ Xuân Trường, tới Công Phượng, trước đó là Tuấn Anh, rõ ràng việc xuất ngoại là không hề đơn giản. Bầu Đức tạo được một lứa cầu thủ tốt, có thể đủ sức đá V-League nhưng để chơi bóng ở nước ngoài lại là một chuyện khác

Thất bại của bầu Đức cũng là thất bại của cả nền bóng đá. Bởi thật ra V-League lúc này đã xuống rất thấp về chất lượng chuyên môn, các đội tuyển thành tích thụt lùi ở sân chơi khu vực. Với một nền bóng đá như vậy, cầu thủ Việt Nam không có giá và không có nhiều cơ hội ra nước ngoài cũng là chuyện bình thường.

Hoàng Quốc

Tin liên quan