Bóng đá Việt Nam tệ hại hay người trong nhà tự bôi xấu nhau?

(Dân trí) - Vụ rò rỉ băng ghi âm đe dọa nhau của lãnh đạo VPF và lãnh bạo Ban trọng tài vô hình chung chỉ ra nhiều mảng tối bóng đá nội. Vấn đề còn nằm ở chỗ bóng đá Việt Nam không thể yên một khi người trong nhà cứ đấu tố, bôi xấu, hạ uy tín lẫn nhau.

Vụ rò rỉ băng ghi âm màn tranh cãi bằng những lời lẽ khó nghe giữa Phó chủ tịch (PCT) VPF Trần Mạnh Hùng và phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền, vô hình chung lại chỉ ra rằng có quá nhiều bên sai.

Cái sai của ông cựu PCT VPF đã rành rành, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào và bất cứ lý do gì, văng tục, thậm chí hăm doạ người khác trong một cuộc họp chính thức là điều không thể bào chữa. Bản thân ông Trần Mạnh Hùng cũng đã nhận sai và đã xin lỗi người hâm mộ cả nước, trước khi tự rút lui khỏi cương vị PCT VPF, để tránh làm tổn hại đến uy tín của tổ chức.

Ông trưởng Ban kiểm tra VFF Nguyễn Nam Hùng, đóng vai trò người chủ trì buổi họp mang tính chất hoà giải ngày hôm đó cũng không hoàn thành trách nhiệm.

Không chỉ có ông Trần Mạnh Hùng, ông Dương Văn Hiền cũng mất uy tín rất nhiều sau vụ rò rỉ băng ghi âm văng tục, hăm doạ nhau giữa các quan chức bóng đá Việt Nam (ảnh: T.V)
Không chỉ có ông Trần Mạnh Hùng, ông Dương Văn Hiền cũng mất uy tín rất nhiều sau vụ rò rỉ băng ghi âm văng tục, hăm doạ nhau giữa các quan chức bóng đá Việt Nam (ảnh: T.V)

Một bên thì khích, còn bên kia thì giận đến mức mất kiểm soát trong lời nói, chứng tỏ các tổ chức thành viên và các ban chức năng của VFF có khi cũng không tôn trọng VFF, bởi riêng trong cuộc họp vừa rồi, ông Nguyễn Nam Hùng là đại diện của VFF cử xuống để hàn gắn đôi bên, nhưng cả hai phía đều không nghe ông trưởng Ban kiểm tra VFF.

Đấy là hình ảnh chung của VFF tính từ thời điểm chủ tịch đương nhiệm Lê Hùng Dũng vì sức khoẻ yếu, không còn quán xuyến công việc tốt như xưa, tiếng nói của ông Dũng trong giới bóng đá không còn mạnh như xưa, dẫn đến tiếng nói của VFF cũng không còn mạnh như thời ông Dũng mới trúng cử đầu nhiệm kỳ 7 cách nay 4 năm.

Và đối tượng mà ông Trần Mạnh Hùng buông lời lẽ khó nghe để hướng đến là phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền cũng không tránh khỏi trách nhiệm.

Cần lưu ý đến chi tiết, đó là việc phải làm rõ chuyện ông Hiền trả lời trên 3 tờ báo, nói rằng ông Trần Mạnh Hùng ký văn bản đưa cho ông Hiền để can thiệp việc phân công trọng tài thổi có lợi cho CLB Hải Phòng (nơi ông Hùng là chủ tịch CLB – PV). Ngoài ra, sau khi không được đáp ứng, ông Hùng tỏ thái độ nhắn tin đe dọa và uy hiếp ông Hiền.

Đây là những điều mà ông Hùng nêu quan điểm ông bị vu khống, là “người bị hại”, trong cuộc cãi vã ở đoạn băng ghi âm được phát tán vừa qua.

Thêm nữa, chuyện ghi âm hay không ghi âm trong các cuộc họp nội bộ của các tổ chức xã hội nói chung, hoặc trong giới bóng đá nói riêng, dù chưa có văn bản hướng dẫn một cách cụ thể, nhưng đấy là vấn đề thuộc về phạm trù đạo đức. Thường thì nếu tôn trọng nhau, tôn trọng tổ chức, người ta không “thủ thế” theo kiểu ghi âm lẫn nhau, nhất là toàn ghi âm phần xấu nhất của người khác, hiện diện trong cùng cuộc họp.

Rất nhiều những đoạn băng ghi âm kiểu đấy, rất nhiều những thông tin dạng bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của các ứng viên Ban chấp hành VFF nhiệm kỳ 8 có tuần tự xuất hiện theo kiểu đấy trong suốt thời gian qua, khiến tình hình trước ngày đại hội nhiệm kỳ càng thêm rối.

Bóng đá Việt Nam chắc chắn là còn nhiều mảng tối, còn nhiều vấn đề cần được cải tổ. Tuy nhiên, thay vì chung tay giúp bóng đá tốt hơn, thì người trong nhà (nếu không phải người trong nhà thì làm sao có được những đoạn ghi âm đấy) toàn dùng những đòn đánh dưới thắt lưng để đấu tố nhau trước thềm đại hội. Và rồi rốt cuộc “xấu chàng thì hổ ai?”.

Đại hội nhiệm kỳ 8 cần những ứng viên dám làm dám chịu, dám đường hoàng nêu những luận điểm, những đề án tranh cử hòng thuyết phục các lá phiếu, chứ không cần những người từ trong tối thò tay ra ngoài sáng. Những người làm thế cũng đâu phải vì bóng đá Việt Nam, đâu phải làm lợi cho hình ảnh của bóng đá Việt Nam!

Kim Điền

Bóng đá Việt Nam tệ hại hay người trong nhà tự bôi xấu nhau? - 2

Bài liên quan
Đang được quan tâm