Bóng đá Việt Nam một năm nhìn lại

(Dân trí) - Năm 2020 là năm rất đặc biệt với làng túc cầu. Hầu như không có giải đấu quốc tế nào để đội tuyển Việt Nam tham gia, và câu chuyện thời sự chủ yếu xoay quanh giải trong nước.

Một năm đầy biến động của bóng đá toàn cầu

Các giải đấu quốc tế hiếm hoi được thực hiện trọn vẹn trong năm 2020 ở châu Á, là AFC Champions League và VCK giải U23 châu Á diễn ra hồi đầu năm.

Ở AFC Champions League, bóng đá Việt Nam không có đại diện tham dự, còn ở VCK giải U23 châu Á, đội U23 Việt Nam với tư cách Á quân, bị loại ngay sau vòng bảng, khiến cho không còn nhiều điều đáng nói về sân chơi này, đối với chúng ta.

Bóng đá Việt Nam một năm nhìn lại - 1
Viettel vô địch V-League 2020, tạo động lực cho nhều đội đầu tư lớn cho mùa giải mới (ảnh: Tiến Tuấn)

Thành ra, thời sự chủ yếu của bóng đá Việt Nam năm 2020 xoay quanh bóng đá trong nước. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho V-League 2 lần bị tạm dừng, để rồi phải đi đến quyết định thay đổi thể thức: Từ vòng tròn 2 lượt sang chia làm 2 giai đoạn, tạm gọi là giai đoạn vòng loại và vòng chung kết (cả xuôi lẫn ngược), mỗi giai đoạn thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt, tính điểm, xếp hạng, với mục đích rút ngắn thời gian thi đấu.

Phải nói rằng V-League may mắn khi vẫn đi đến nơi về đến chốn, nhờ sự quyết tâm của những nhà điều hành giải, các bộ phận làm nhiệm vụ và đặc biệt là quyết tâm của từng đội bóng. Cho dù, khi giải đấu phải tạm dừng, nhất là tạm dừng lần thứ 2, chính các CLB là bên chịu thiệt thòi nhiều nhất, đặc biệt là thiệt thòi về kinh tế. 

Có người đã trách một số đội bóng đòi hủy luôn giải đấu năm nay. Tuy nhiên, khi mùa bóng thật sự khép lại, không thể nói rằng các đội đấy không có lý, khi khó khăn về kinh tế, vô vọng trong việc kêu gọi tài trợ, khiến một số đội kiệt quệ về mặt tài chính, rồi phải gồng mình nuôi bộ máy hết cả năm, với biết bao căng thẳng.

Việc duy trì đội cho đến hết giải, để tránh làm hỏng giải, là nỗ lực đáng kinh ngạc và đáng khen ngợi của chính những đội này, của những ông bầu và những địa phương này.

V-League nhờ đó mà về đích an toàn, không rơi vào cảnh mất phương hướng vì giải bị hủy như ở sân chơi quốc nội tại Malaysia, Indonesia và Philippines.

Đoạn kết với gam màu sáng

Ngôi vô địch 2 giải đấu cao quý nhất của bóng đá Việt Nam năm 2020 thuộc về 2 đội bóng xứng đáng nhất: Viettel vô địch V-League và CLB Hà Nội đoạt cúp quốc gia.

Bóng đá Việt Nam một năm nhìn lại - 2
Kiatisuk gia nhập V-League, tạo sức hút cho bóng đá nội

Đặc biệt, ngôi vô địch V-League mang đủ các yếu tố cần thiết để tạo nên thành công và hấp dẫn trong bóng đá: Hoàn cảnh phù hợp, chuyên môn vững vàng, cộng với cả… may mắn nữa, giúp đoạn kết của mùa giải vô cùng kịch tính.

Chưa hết, ngôi vô địch của Viettel còn là động lực cho nhiều đội bóng khác có thêm niềm tin trong việc chinh phục nhóm các đội bóng chịu ảnh hưởng của bầu Hiển, để leo lên đỉnh bóng đá Việt Nam, từ đó khuyến khích các đội bóng này tăng mức độ đầu tư để cạnh tranh.

HA Gia Lai, CLB TPHCM hay Sài Gòn FC là những ví dụ điểm hình. Sau ngôi vô địch V-League 2020 của Viettel, các đội vừa nêu cũng tin rằng họ có thể làm được điều tương tự, nếu gặp hoàn cảnh phù hợp và gặp may mắn giống như Viettel.

Không có động lực đấy, chưa chắc những bản hợp đồng tên tuổi như Kiatisuk (HA Gia Lai), HLV Alexandre "Mano" Polking (CLB TPHCM), các ngôi sao cấp độ quốc tế cỡ Lee Nguyễn (CLB TPHCM), hay Daisuke Matsui (cựu tuyển thủ quốc gia Nhật Bản - Sài Gòn FC)… đã được đưa về V-League.

Những bản hợp đồng đắt giá đấy gián tiếp chỉ ra một điều rằng V-League chưa hết sức hút đối với các tên tuổi lớn, miễn là các ông bầu bóng đá vẫn còn cảm hứng và có thể tin rằng sân chơi trong nước thật sự lành mạnh ở tính cạnh tranh, giúp họ có thể cạnh tranh công bằng.

Mùa giải của những tài năng bước ra từ bóng tối

Năm 2020 cũng là năm mà bóng đá Việt Nam xuất hiện khá nhiều tài năng mới, làm vơi đi nỗi lo thiếu lực lượng kế thừa của toàn bộ nền bóng đá.

Bóng đá Việt Nam một năm nhìn lại - 3

Nhiều tài năng mới được phát hiện trong năm qua, nổi bật là Hai Long - Than Quảng Ninh (ảnh: Tiến Tuấn)

Sự xuất hiện của những vì tinh tú mới này cũng ghi công lớn của các CLB, nơi đã rất kiên định trong việc dùng người, tạo môi trường cho những cầu thủ này khẳng định tên tuổi, trước khi đóng góp cho các đội tuyển quốc gia.

Những gương mặt mới đáng kể nhất phải kể đến Nguyễn Hai Long, Nguyễn Văn Việt (Than Quảng Ninh), Cao Văn Triền (Sài Gòn FC), Bùi Hoàng Việt Anh (CLB Hà Nội)… 

Trước khi mùa bóng 2020 khởi tranh, hầu như ít người biết đến họ. Nhưng sau khi mùa bóng kết thúc, họ trở thành những cái tên sáng giá. Và có thể thấy các CLB trong nước rất có ý thức sử dụng họ, giúp họ ngày một trưởng thành hơn.

Sự xuất hiện của những cầu thủ vừa nêu cũng giúp nỗi lo về lực lượng kế cận của bóng đá nội vơi đi đáng kể, giúp HLV Park Hang Seo có nhiều lựa chọn hơn về mặt nhân sự ở các đội tuyển quốc gia, trong bối cảnh một vài trụ cột chấn thương dai dẳng vẫn chưa lành. 

Yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng nhất trong mọi lĩnh vực. Có thêm những gương mặt mới giàu chất lượng, hy vọng đi tiếp tại vòng loại World Cup của đội tuyển Việt Nam, cũng như cơ hội bảo vệ ngôi vô địch nội dung bóng đá nam SEA Games của đội U22 Việt Nam tăng lên đáng kể.

Một năm nhiều biến động, tiền hung nhưng hậu kiết của bóng đá Việt Nam!

Bài liên quan
Đang được quan tâm