1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Bóng đá Việt Nam mơ World Cup: Đừng chỉ dựa vào HLV Park Hang Seo

Phạm Huy

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử, tuy nhiên giấc mơ World Cup trong tương lai gần chỉ trông chờ vào HLV Park Hang Seo là chưa đủ.

Giành quyền vào vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, những thách thức với đội tuyển Việt Nam là vô cùng lớn. HLV Park Hang Seo sẽ chỉ có quỹ thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho giải đấu diễn ra vào tháng 9/2021, và trong khoảng thời gian sắp tới là rất nhiều bài toán phát sinh với chiến lược gia người Hàn Quốc.

Đầu tiên là việc các cầu thủ sẽ phải nghỉ thi đấu tới cuối tháng 7, sau đó đá với mật độ dày đặc để cố gắng kết thúc giai đoạn 2 V-League vào cuối tháng 8, đó là chưa kể nhóm cầu thủ đến từ Viettel còn phải tham dự vòng bảng AFC Champions League 2021 tại Thái Lan.

Trong thời gian từ nay tới cuối năm, đội tuyển Việt Nam sẽ còn tham dự AFF Cup, trong khi U23 Việt Nam dự vòng loại U23 châu Á 2022, đội U22 dự SEA Games 31 trên sân nhà…

Bóng đá Việt Nam mơ World Cup: Đừng chỉ dựa vào HLV Park Hang Seo - 1
Nhiều cầu thủ sẽ bị quá tải bởi tham dự quá nhiều giải đấu trong thời gian tới.

Nếu tham dự đủ các giải đấu này, các cầu thủ trẻ như Văn Hậu có thể sẽ phải thi đấu tới… 30 trận đấu, rất dễ bị quá tải dẫn đến chấn thương.

Dĩ nhiên, cả VFF, người hâm mộ đều đặt niềm tin vào HLV Park Hang Seo sẽ "liệu cơm gắp mắm", để cùng lúc hoàn thành các nhiệm vụ. Thực tế trong quá khứ ông Park nhiều lần phải "vừa xay lúa, vừa bế em", nên cũng đã quen với việc chịu áp lực lớn.

Tuy nhiên, đã đến lúc HLV Park Hang Seo cần được giúp sức, chia sẻ công việc. Đội tuyển Việt Nam vào tới vòng loại cuối World Cup 2022, và lúc này chúng ta cần đặt ra những mục tiêu rõ ràng và có trọng tâm để dồn sức cho ông Park.

Chẳng hạn như có nhiều ý kiến cho rằng chúng ta cần thành lập… hai đội tuyển Việt Nam, để tham dự song song vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup cũng như các giải đấu khác.

Đây là đề xuất không mới, bởi như đã biết trong tay HLV Park Hang Seo đang có một lực lượng đông đảo cầu thủ, đều rất chất lượng. Cứ nhìn những gương mặt như Thành Chung, Hai Long, Thanh Bình, Tấn Tài, Văn Toản… phải ngồi dự bị, không được ra sân trận nào ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 trên đất UAE là rất lãng phí.

HLV Park Hang Seo sẽ có thể xoay tua cầu thủ của mình để những trụ cột như Quang Hải, Tuấn Anh, Tiến Linh… không bị quá tải.

Bóng đá Việt Nam mơ World Cup: Đừng chỉ dựa vào HLV Park Hang Seo - 2
Một mình HLV Park Hang Seo là chưa đủ để thực hiện giấc mơ World Cup.

Vấn đề ở chỗ, liệu VFF có đồng ý để HLV Park Hang Seo làm việc này? Nói cách khác, VFF có chấp nhận hy sinh một vài giải đấu, để chỉ tập trung cho mục tiêu trọng tâm nhất?

Điều này là rất khó, bởi như đã biết những giải đấu tầm khu vực như SEA Games, AFF Cup… lại rất quan trọng với bóng đá Việt Nam. Cả hai giải này đều phải bảo vệ được ngôi vị số một.

Như vậy, việc HLV Park Hang Seo được chia sẻ gánh nặng lại phụ thuộc nhiều vào cách làm, cách nghĩ của lãnh đạo bóng đá nước nhà. Ở trong khu vực, các đội tuyển Thái Lan, Malaysia… cũng không còn mặn mà với SEA Games hay AFF Cup.

Nhìn một cách rộng hơn, thì giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam muốn thực hiện được phải có một sự đầu tư, chuẩn bị căn cơ, bài bản. Chỉ đến khi VFF, các đội bóng, địa phương có sự thay đổi thì chúng ta mới dần tiệm cận được trình độ của các đội bóng hàng đầu châu lục.

Nhưng thực tế hiện nay, nhìn riêng ở giải V-League, nhiều CLB còn loay hoay với bài toán kiếm tiền để trả lương cho cầu thủ, nhiều mặt sân kém chất lượng, nhiều khán đài nứt vỡ vì không được bảo dưỡng hoặc xây mới…

Trong khi đó, công tác đào tạo trẻ những năm gần đây đã có nhiều điểm sáng, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thể xuất khẩu được cầu thủ, hoặc gửi cầu thủ trẻ ra nước ngoài để học hỏi như một số quốc gia trong khu vực.

Nói thế để thấy để thực hiện giấc mơ World Cup, bóng đá Việt Nam không thể chỉ dựa vào tài cầm quân và cả vận son của HLV Park Hang Seo, cũng không thể chỉ trông chờ vào lứa cầu thủ hiện tại, mà phải có một chiến lược tổng thể, với sự chung tay cả hệ thống bóng đá Việt Nam.