Bóng đá Việt Nam cần một HLV tài năng như Toshiya Miura

(Dân trí) - U23 Việt Nam kết thúc SEA Games 28 với tấm HCĐ đầu tiên sau 6 năm và nhìn theo khía cạnh tích cực, đây cũng là giải đấu thành công. Để hướng đến sự phát triển có nền tảng hơn thì rõ ràng, HLV Toshiya Miura là người phù hợp với bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Những quan điểm trái chiều về năng lực HLV Miura

Ngày HLV Miura đặt chân đến Việt Nam, giới chuyên môn không khỏi hoài nghi về thành tích khiêm tốn của vị HLV ở Nhật Bản và không ai rõ ông là “rau muống” hay “thịt bò Kobe” theo như sự ví von của PCT VFF Nguyễn Xuân Gụ. HLV Miura làm việc với bóng đá Việt Nam trong sự nghi ngờ từ tất cả, nhưng ông đã vượt qua để thu được những thành công nhất định ở Asiad 17 hay AFF Cup 2014.

Tấm HCĐ tại SEA Games có thể coi là thành công chấp nhận được của HLV Miura - Ảnh: Gia Hưng

Tấm HCĐ tại SEA Games có thể coi là thành công chấp nhận được của HLV Miura - Ảnh: Gia Hưng

Chiến công lớn nhất của HLV Miura chính là đưa U23 Việt Nam giành vé dự giải U23 châu Á. Chính ông đã mang lại niềm tin cho người hâm mộ dải đất hình chữ S về giấc mơ giành HCV SEA Games 28, nhưng thất bại thiếu may mắn dưới tay U23 Myanmar ở bán kết đã khiến những dự định của ông thầy người Nhật bất thành.

Trong bóng đá, ranh giới giữa thành và bại luôn rất mong manh, một sơ sảy nhỏ có thể khiến cả quá trình cầm quân hoàn thiện trở nên vô nghĩa. HLV Miura nhận được cảm tình đặc biệt từ người hâm mộ nhờ tính chuyên nghiệp, tư duy chiến thuật sâu sắc, nhưng không phải ông không nhận những lời chỉ trích.

Chính HLV Lê Thụy Hải đã từng chê bai cách cầm quân của HLV Miura rằng “làm như ông ấy tôi cùng làm được”, kể cả khi chiến lược gia người Nhật đưa U23 Việt Nam dự giải U23 châu Á. Rồi sau thất bại trước Myanmar ở bán kết, ông Hải từng lên tiếng ám chỉ rằng HLV Miura nên chia tay với bóng đá Việt Nam.

Ngoài ông Hải, dư luận cũng nhiều lần chỉ trích lối chơi phòng ngự tiêu cực của HLV Miura khi gặp Nhật Bản ở vòng loại U23 châu Á hay đối đầu Thái Lan ở vòng loại World Cup 2018. Thậm chí, nhiều người còn không hài lòng về các bài tập thể lực nặng của HLV Miura khiến nhiều cầu thủ chấn thương, hay việc ông ít trao cơ hội cho lứa U19 tài năng của HA Gia Lai.

Nhưng sự chỉ trích nhằm vào HLV Miura là số ít bởi hầu hết các HLV giàu kinh nghiệm nhưng Nguyễn Thành Vinh, Nguyễn Văn Sĩ, Phan Thanh Hùng, Hoàng Anh Tuấn đều đánh giá rất cao tài cầm quân của HLV người Nhật, đặc biệt là khả năng xoay vòng cầu thủ rất hiệu quả.

Với nền bóng đá hai năm liên tiếp không qua nổi vòng bảng ở AFF Cup 2012 lẫn SEA Games 2013 thì tấm HCĐ SEA Games 2015 mang lại những hiệu ứng tích cực. Và phát biểu của HLV kỳ cựu như Nguyễn Thành Vinh rằng bóng đá Việt Nam cần những HLV tài năng như Miura để phát triển bền vững hơn, hoàn toàn là có cơ sở.

HLV Miura đang đi đúng hướng với bóng đá Việt Nam

U23 Việt Nam không đạt đến giấc mơ HCV SEA Games, nhưng nhìn nhận một cách công bằng thì trận thua Myanmar đến từ sự quá thiêu may mắn, dù không phủ nhận sự kém duyên của hàng công. Nhưng ở SEA Games lần này, những chiến thắng 5-1 trước Malaysia, hay 5-0 trước Indonesia cho thấy U23 Việt Nam đang mạnh lên trông thấy và xứng đáng trong nhóm 3 đội bóng hàng đầu khu vực.

U23 Việt Nam đang tiến bộ rõ rệt dưới bàn tay HLV Miura

U23 Việt Nam đang tiến bộ rõ rệt dưới bàn tay HLV Miura

HLV Miura phần nào thành công khi xây dựng một đội bóng đa dạng về lối chơi, có sự biến hóa trong các miếng phối hợp. Ông đã thổi vào U23 Việt Nam một phong cách chơi bóng hiện đại, có kỷ luật. Việc HLV Miura liên tục thay đổi nhân sự theo từng trận đấu, cho thấy ông không bị rập khuôn chiến thuật như Riedl, Calisto, Gotze trước đây, mà biết cách tạo nên sự hiệu quả với từng kiểu chiến thuật, nhân sự khác nhau.

Hơn nữa, việc thể lực các cầu thủ được nâng cao rõ rệt có dấu ấn lớn của HLV Miura. Khác với nhiều năm gần đây, HLV Miura biết cách thổi vào tinh thần cầu thủ nhiệt huyết thi đấu, điều đã thể hiện rõ rét ở trận tranh HCĐ và chiến thắng đó là tín hiệu tốt cho tương lai sắp tới của bóng đá Việt Nam.

Trước mắt HLV Miura sẽ là cuộc tái đấu với Thái Lan tháng 10 tới tại Mỹ Đình ở vòng loại World Cup 2018, hay giải U23 châu Á đầu năm 2016. Khoảng thời gian 4-6 tháng đủ để HLV Miura có thêm những toan tính phù hợp, hiệu quả cho những mục tiêu mà HLV người Nhật đưa ra ở hai sân chơi này.

Nhìn nhận một cách công bằng, HLV Miura đang đúng hướng trên con đường đưa bóng đá Việt Nam phát triển lên tầm cao mới. Tấm HCĐ SEA Games 28 (đạt chỉ tiêu đề ra) là một tín hiệu tốt và những cố gắng của HLV người Nhật thực sự đáng ghi nhận, bởi nâng tầm nền bóng đá cần có chiến lược dài hơi và để không bị đứt đoạn quá trình đó, bóng đá Việt Nam cần có sự tin tưởng vào HLV Toshiya Miura, như chính phát biểu của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng.

Hằng Hà