Thứ tư, 06/06/2018 - 15:15

BLV Quang Huy: “Công Vinh viết tự truyện theo kiểu tính toán”

Dân trí

Thừa nhận có những chi tiết nói đúng sự thật trong tự truyện “Phút 89” của cựu tiền đạo Lê Công Vinh, nhưng bình luận viên (BLV) Quang Huy, đó không phải là sự thẳng thắn dũng cảm, mà là thẳng thắn có tính toán.

Từ khi ra mắt tự truyện “Phút 89”, chưa một ngày nào Công Vinh không bị người trong cuộc phản ứng với những chi tiết mà anh khẳng định đã “nói thật” trong tự truyện của mình. Dù không được Công Vinh viết đến trong tự truyện, nhưng BLV kỳ cựu Quang Huy đã có những nhận xát một cách thẳng thắn về câu chuyện được dư luận quan tâm đặc biệt vừa qua.

Trả lời báo chí, BLV Quang Huy chia sẻ: “Một loạt cầu thủ hay cựu cầu thủ trong nước như Huỳnh Đức, Tấn Tài, Như Thành hay ông Lê Thụy Hải đều lên tiếng. Nếu chỉ người trong nước lên tiếng thôi, chúng ta còn có thể nói là hiềm khích, chứ đến người nước ngoài như ông Alfred Riedl (cựu HLV tuyển Việt Nam) còn phản ứng thì đúng là dở thật”.


BLV Quang Huy nhận định Công Vinh viết tự truyện theo kiểu tính toán

BLV Quang Huy nhận định Công Vinh viết tự truyện theo kiểu tính toán

Theo BLV Quang Huy Công Vinh rất can đảm khi nói lên sự thật, nhưng đây là sự can đảm “có tính toán”. BLV của đài truyền hình kỹ thuật số VTC đưa ra dẫn chứng cụ thể về trường hợp của HLV Lê Huỳnh Đức xuất hiện trong tự truyện của Công Vinh.

Cựu danh thủ Lê Huỳnh Đức được Công Vinh nhắc đến trong tự truyện như một trong những điểm nhấn. Công Vinh cho hay anh khi ấy mới lên tuyển và không được ngồi chung mâm với các đàn anh: “Câu trả lời kiểu 'kệ mày' làm tôi bị sốc. Lúc trước thì tôi nghĩ anh Đức ghét tôi. Bây giờ thì tôi... không còn nghi ngờ gì nữa. Ảnh ghét tôi thật. Và Lê Huỳnh Đức không phải là đàn anh duy nhất ghét tôi trong những tháng ngày ấy”.

Về chi tiết này, BLV Quang Huy cho biết: “Người ta cứ tưởng đó là hiềm khích giữa hai tiền đạo. Đến sau đấy Huỳnh Đức trả lời mới thấy là khi ấy cựu danh thủ này đã là trợ lý HLV cho ông Henrique Calisto. Câu thoại "mày muốn tập khi nào thì tập" được Huỳnh Đức nói đã ở trong đội ngũ huấn luyện, chứ không còn là cầu thủ phải cạnh tranh vị trí với Công Vinh. Sự thẳng thắn của Công Vinh viết ra không đầy đủ, trọn vẹn”.

BLV Quang Huy nhấn mạnh: “Dường như tất cả trở thành phông nền cho Vinh nổi lên và mọi người cố để dìm Vinh xuống. Đấy là chuyện không tốt, khiến người ta nhìn vào bóng đá Việt Nam với góc độ xấu xí dù đó chỉ là một phần thôi”.

Trước đó, cựu HLV Lê Huỳnh Đức cũng rất bức xúc về chuyện này, ông chia sẻ: “Những thông tin Vinh nói về tôi, tôi cho đó là phát ngôn nhạy cảm. Tôi cũng không chấp làm gì. Vinh chỉ cần tự hỏi, vì sao tất cả các cầu thủ trong đội tuyển đều đang phản ứng gay gắt về cuốn sách của cậu ấy?..

Tôi nhớ, năm 2004, khi Công Vinh từ Bồ Đào Nha trở về, HLV Henrique Calisto có dặn tôi là hãy để Công Vinh tập luyện tự do. Nghĩa là Vinh thích ra sân tập với đồng đội cũng được mà có nhu cầu nghỉ tập cũng không sao. Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Calisto và tôi chỉ truyền đạt lại.

Cậu ấy muốn nghĩ sao thì nghĩ. Nói một cách ngắn gọn, tự truyện của Công Vinh chỉ là cảm nhận rất chủ quan của cậu ấy. Nhưng có nhiều chi tiết không đúng sự thật”.

Chốt lại câu chuyện về tự truyện của Công Vinh, BLV Quang Huy cho rằng với những gì mà cựu tiền đạo đội tuyển Việt Nam “kể xấu” theo một cách tính toán như vậy, e rằng Công Vinh khó có cửa quay lại với bóng đá.

Thùy Linh