Thứ ba, 09/04/2019 - 15:40

Bầu Đức có “triệu tập” Công Phượng, Xuân Trường về nước?

Dân trí

HA Gia Lai đang thi đấu bết bát ở giải trong nước, và nhiều ý kiến cho rằng bầu Đức nên gọi lại hai ngôi sao Công Phượng và Xuân Trường về nước để “một mũi tên bắng trúng hai đích”. Tuy nhiên, quyết định như thế nào vẫn chưa được bầu Đức đưa ra.

Cả Xuân Trường và Công Phượng đều được kỳ vọng sẽ có bản hợp đồng thành công với đội bóng mới, tại Thái Lan và Hàn Quốc. Tuy nhiên, với những gì đang xảy ra, có vẻ như cả hai đang gặp khó khăn lớn để khẳng định mình nơi xứ người. Đây là điều mà nhiều người đã dự đoán, tuy nhiên tất cả vẫn có hy vọng vào một sự thay đổi nào đó.

Trường hợp của Xuân Trường là gây thất vọng nhất. Thất vọng ở đây là cảm giác của người hâm mộ dành cho đội bóng Thái Lan Buriram. Dù trong lễ ký hợp đồng lãnh đạo đội bóng này đã khẳng định sẽ tạo điều kiện tối đa để tiền vệ CLB HA Gia Lai được ra sân. Thế nhưng, hết vòng này tới vòng khác, Xuân Trường chỉ ngồi trên băng ghế dự bị.

Bầu Đức có “triệu tập” Công Phượng, Xuân Trường về nước? - 1

HA Gia Lai đang suy yếu khá nhiều sau khi Công Phượng và Xuân Trường ra nước ngoài thi đấu

Tình cảnh của Xuân Trường giống y hệt như khi anh từng chơi bóng 2 năm ở Hàn Quốc. Hai năm ấy, giới chuyên môn và người hâm mộ Việt Nam đã rất tiếc cho Xuân Trường bởi đã là cầu thủ thì phải được thi đấu, chứ không ai đi nước ngoài chỉ để dự bị, học hỏi kiểu lý thuyết.

Tuổi của Xuân Trường không còn trẻ nữa, và đây không phải là lúc để anh học hỏi, cọ xát, mà là khẳng định mình. Nếu cứ tiếp tục ngồi dự bị ở Thái Lan, thì khi về nước khoác áo ĐTQG, liệu tiền vệ quê Tuyên Quang có đảm bảo được phong độ?

Trong khi đó, trường hợp của Công Phượng có khá hơn. Chân sút người Việt Nam được ra sân hầu hết các trận đấu của Incheon từ đầu mùa giải, không nhiều thì ít. Công Phượng đã cho thấy sự thích nghi rất nhanh ở đội bóng mới. Anh thậm chí còn là điểm sáng trên sân, với lối chơi máu lửa, kiến tạo nhiều đường chuyền cho đồng đội.

Nhưng rất tiếc, đội bóng của Công Phượng dường như chẳng thiết tha gì với K-League. Chỉ mình Công Phượng là chưa đủ để vực lại đội bóng. Vì thế, cứ hết trận này tới trận khác, dù được ra sân nhưng Công Phượng và Incheon cứ liên tiếp thất bại, khiến người xem cảm thấy chán nản.

Không những thế, ở đội bóng mới, Công Phượng phải chơi trái với sở trường của mình, thường xuyên phải lùi về sâu để lấy bóng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cách chơi của tiền đạo HA Gia Lai, nhất là khi anh trở lại khóa áo đội tuyển Việt Nam.

Nếu cả Xuân Trường và Công Phượng đều gặp những khó khăn lớn ở nước ngoài, bầu Đức hoàn toàn có thể gọi cả hai về nước bởi bản hợp đồng chỉ ở dạng cho mượn. Tuy nhiên, đây sẽ là quyết định được bầu Đức cân nhắc kỹ lưỡng, bởi gọi cả hai về lúc này chẳng khác nào thừa nhận thất bại.

Nhưng trớ trêu ở chỗ, HA Gia Lai lại đang rất cần những cầu thủ như Công Phượng, Xuân Trường để vực lại đội bóng. Cả hai nếu không phát triển được ở môi trường nước ngoài sẽ là một sự lãng phí lớn.

Thùy Anh