Bất chấp nguy cơ bị phạt, nhiều tên tuổi chưa rút khỏi Saudi Invitational

(Dân trí) - Theo danh sách các golfer được Saudi Invitational công bố mới đây, sẽ tham dự giải đấu tại Saudi Arabia vào đầu năm sau, có nhiều tên tuổi nổi tiếng của làng golf thế giới.

Điều đáng nói là hai hệ thống giải golf danh giá nhất thế giới hiện nay gồm PGA Tour và European Tour (nay đổi tên thành DP World Tour) đã thông báo các VĐV tham dự sự kiện nói trên tại Saudi Arabia, có thể bị cấm thi đấu có thời hạn.

Danh sách các golfer tên tuổi đã đăng ký tham dự giải đấu tại Saudi Arabia vào đầu năm sau, hiện có Bryson DeChambeau, Phil Mickelson, nhà vô địch Olympic Xander Schauffele, cựu số một thế giới Dustin Johnson, cùng Sergio Garcia, Tommy Fleetwood, Louis Oosthuizen… cùng một số ngôi sao khác nữa.

Bất chấp nguy cơ bị phạt, nhiều tên tuổi chưa rút khỏi Saudi Invitational - 1

Bryson DeChambeau và nhiều ngôi sao khác vẫn chưa rút khỏi giải Saudi Invitational, dù đang đứng trước nguy cơ bị phạt trên PGA Tour và European Tour.

Danh sách mà phía các quan chức golf ở Saudi Arabia đưa ra có đến 25 golfer nổi tiếng, trong đó bao gồm đến 11 người từng giành danh hiệu major (tương đương với các giải thuộc hệ thống Grand Slam trong môn quần vợt).

Trước đây, Saudi Invitational không bị cấm, nhưng kể từ khi giới golf ở Saudi Arabia thể hiện tham vọng muốn cạnh tranh các golfer tên tuổi với hai hệ thống PGA Tour và European Tour, các hệ thống hàng đầu này đã có những động thái cứng rắn hơn.

Người phát ngôn của PGA Tour tuyên bố: "Chúng tôi chưa có bất cứ thông báo nào về việc tranh chấp giữa PGA Tour với sự kiện tại Saudi Arabia".

Theo quy định của PGA Tour, các quyết định có liên quan đến các xung đột quyền lợi có thể được đưa ra 30 ngày trước khi vòng đấu đầu tiên của sự kiện diễn ra" - Người phát ngôn của PGA Tour nói thêm.

Có nghĩa là trong trường hợp giải Saudi Invitational vẫn diễn ra vào tháng 2/2022 như dự kiến, các golfer hiện có tên trong danh sách dự giải phải rút lui chậm nhất là vào tháng Giêng năm sau, 30 ngày trước khi giải đấu khởi tranh, nếu không muốn bị trừng phạt bởi PGA Tour, bao gồm cả khả năng bị tước quyền thi đấu có thời hạn.

Truyền thông thế giới hiện bình luận sự việc hiện nay có thể là liều thuốc thử dành cho PGA Tour và European Tour, trong việc đưa ra các biện pháp mạnh, nhằm ngăn chặn sự "chảy máu" tài năng đến với các sự kiện khác, nằm ngoài hai hệ thống golf danh tiếng này. 

Ngược lại, sự việc cũng là phép thử cho tính chuyên nghiệp của những nhà quản lý và điều hành golf tại Saudi Arabia, quốc gia hiện đang rất muốn thúc đẩy sự phát triển của môn chơi này tại đất nước của họ, dựa trên túi tiền của các ông chủ Ả rập. 

Sự kiện sẽ thúc đẩy làng golf Saudi Arabia, đi đến việc ký hợp đồng bài bản với các golfer hàng đầu thế giới, để họ cam kết thi đấu ở các giải thuộc hệ thống liên kết Asian Tour vốn mới nổi trong thời gian gần đây.

Tin liên quan