1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Barcelona nợ đến 1,2 tỷ euro, đứng trước nguy cơ phá sản

H.Long

(Dân trí) - Theo công bố mới nhất của Barcelona, khoản nợ của CLB đã tăng lên 1,2 tỷ euro. Điều đó đẩy Los Blaugrana lâm vào tình cảnh khủng hoảng.

Mới đây, Barcelona vừa công bố bản báo cáo tài chính trong năm 2020. Trong đó, điều đáng chú ý là khoản nợ của CLB xứ Catalan đã tăng lên tới gần...1,2 tỷ euro, với 730 triệu euro là những khoản nợ ngắn hạn. Trong số này, tới ngày 30/6, Los Blaugrana sẽ phải thanh toán số tiền 266 triệu euro cho ngân hàng.

Barcelona nợ đến 1,2 tỷ euro, đứng trước nguy cơ phá sản - 1

Số nợ của Barcelona đã tăng lên gần 1,2 tỷ euro

Việc chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi đại dịch Covid-19, cộng thêm việc vung tới cả tỷ euro mua sắm cầu thủ trong những năm qua được chỉ là là nguyên nhân khiến cho Barcelona đang lâm vào khủng hoảng tài chính.

Lúc này, quỹ lương của Barcelona đang ngày một phình to. Theo ước tính, tổng lương của CLB xứ Catalan đã chiếm tới 74% doanh thu, con số vượt qua mức giới hạn "an toàn" vào khoảng 70%.

Ngay cả trước dịch Covid-19, doanh thu của Barcelona đã bắt đầu bị ảnh hưởng. Họ thu về 855 triệu euro trong mùa giải 2018/2019, giảm 14% so với mùa giải trước đó (990 triệu euro). Trong khi đó, chi phí vận hành của CLB lại không giảm đáng kể (từ 973 triệu euro xuống còn 955 triệu euro).

Trước khi bản báo cáo tài chính được công bố, tờ La Vanguardia từng ước tính Barcelona sẽ phải thanh toán 420 triệu euro trong năm nay. Họ đang đứng trước tình trạng vỡ nợ.

Ngoài việc nợ ngân hàng, Barcelona còn nợ tiền 19 CLB do chưa trả đủ phí chuyển nhượng trong quá khứ. Theo tờ El Mundo, khoản tiền nợ phí chuyển nhượng của Barcelona lên tới 126 triệu euro.

Trong số này, Barcelona vẫn đang nợ Liverpool số tiền 29 triệu euro từ vụ chuyển nhượng năm 2018. Lúc này, Los Blaugrana đang hớ nặng khi không thể đẩy ngôi sao người Brazil ra đi để thu hồi vốn.

Barcelona nợ đến 1,2 tỷ euro, đứng trước nguy cơ phá sản - 2

Khả năng giữ chân Messi của Barcelona là rất thấp

Ngoài ra, Los Blaugrana còn nợ Ajax số tiền 16 triệu euro vụ Frenkie de Jong, nợ Bordeaux 10 triệu euro vụ Malcom (cầu thủ mà Barcelona đã bán cho Zenit vào năm 2019). Đây đều là những khoản nợ ngắn hạn và phải thanh toán trước ngày 30/6.

Cũng giống như vụ Malcom, Barcelona vẫn đang thiếu 21 triệu euro với CLB Gremio ở vụ Arthur Melo, thiếu Bayern Munich 11 triệu euro ở vụ Arturo Vidal. Cả hai cầu thủ này đã rời Barcelona trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè vừa qua.

Với tình cảnh khó khăn tài chính như hiện tại, rất khó để Barcelona có thể giữ chân Messi, người nhận mức lương khoảng 100 triệu euro/năm. Sự ra đi của Messi lúc này còn được xem là sự giải thoát với Barcelona bởi họ sẽ tiết kiệm được số tiền lớn.

Lúc này, kế hoạch cắt giảm 30% lương toàn đội của Ban lãnh đạo Barcelona vẫn chưa nhận được sự đồng thuận từ các cầu thủ.