1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Báo Trung Quốc tố đội tuyển Việt Nam dùng đòn "tâm lý chiến"

Hạo Minh

(Dân trí) - Báo Trung Quốc cho rằng truyền thông Việt Nam khai thác mạnh thông tin về việc tuyển Trung Quốc thuê khách sạn cả tháng ở UAE, nhập tịch cầu thủ… là đòn "tâm lý chiến" để trợ giúp đội tuyển Việt Nam.

Vào ngày 7/10 tới đây, đội tuyển Trung Quốc sẽ thi đấu với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. Đây là trận đấu cả đội tuyển Việt Nam và Trung Quốc đều khát khao giành chiến thắng, bởi trong hai trận đầu tiên cả hai đội đều không có điểm và đang chia nhau những vị trí cuối bảng B.

Cũng như truyền thông Việt Nam quan tâm tới đội tuyển Trung Quốc, báo chí Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của đội tuyển Việt Nam. Được biết Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã lệnh cho thầy trò HLV Li Tie bắt buộc phải thắng Việt Nam để làm bước đệm giúp đội tuyển này hồi sinh tham vọng cạnh tranh vé tham dự vòng chung kết World Cup.

Báo Trung Quốc tố đội tuyển Việt Nam dùng đòn tâm lý chiến - 1

Đội tuyển Trung Quốc (áo đỏ) đang đứng cuối bảng B.

Trong bài viết: "Đội tuyển quốc gia Trung Quốc cần đề phòng đòn tâm lý chiến của  truyền thông Việt Nam" đăng tải trên Sohu, tác giả nhận định rằng báo chí Việt Nam đang hỗ trợ đội tuyển quốc gia Việt Nam bằng cách khai thác những thông tin gây bất lợi, ảnh hưởng tâm lý cầu thủ đội bóng này. Bài viết có nội dung như sau:

"Cảnh giác với "tâm lý chiến" của đội tuyển Việt Nam.

Trong khoảng thời gian này, báo chí Việt Nam cũng liên tục đưa tin thất thiệt về khách sạn giá cao ngất trời của đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc, đồng thời đồn đoán rằng các cầu thủ nhập tịch Trung Quốc có thể sẽ không ổn định do khủng hoảng kinh tế của Tập đoàn Evergrande.

Đằng sau tất cả những đòn chiến tâm lý ấy, bản thân đội tuyển Việt Nam muốn chiến thắng, nhưng chưa chắc đã có được tâm lý tự tin chắc chắn thắng. 

Đối với bóng đá Trung Quốc, cần phải có chiến thuật hạ bệ đối thủ. Dù là ban lãnh đạo, ban huấn luyện hay các cầu thủ, tất cả đều thể hiện quyết tâm đánh bại Việt Nam. Tuy nhiên, về chiến thuật, đội tuyển bóng đá quốc gia vẫn cần quan tâm đến đối thủ, đặc biệt là việc nắm bắt được bản lĩnh, chiến thuật và tâm lý thi đấu của đối phương sẽ quyết định đến kết quả chung cuộc trước Việt Nam.

Đặc biệt trong cuộc chiến tâm lý, Việt Nam muốn đánh bại đội tuyển Trung Quốc gia để ghi thêm dấu ấn tốt nhất cho sự tiến bộ trong những năm qua.

Tuy nhiên, đội tuyển bóng đá Trung Quốc cũng phải chịu rất nhiều áp lực, đặc biệt là tâm lý phải đánh bại Việt Nam, điều đó gợi nhớ đến bối cảnh ở vòng loại thứ ba World Cup 2018 diễn ra vào năm 2016. Nếu các cầu thủ thi đấu với áp lực tâm lý nặng nề như 5 năm trước, hậu quả sẽ là điều chắc chắn đáng lo ngại.

Về mặt chiến thuật, từ 4-4-2 ở trận đầu tiên sang 5-3-2 ở trận thứ hai, các đội hình khác nhau truyền tải tín hiệu trận đấu khác nhau và các yêu cầu kỹ thuật, chiến thuật, HLV Li Tie cũng cần sắp xếp xong càng sớm càng tốt. Hai trận thua vừa qua là đủ để tìm ra chiến thuật phù hợp hơn cho đội tuyển bóng đá Trung Quốc tại vòng loại thứ ba World Cup 2022".

Báo Trung Quốc tố đội tuyển Việt Nam dùng đòn tâm lý chiến - 2

Báo Trung Quốc thừa nhận sự tiến bộ mạnh mẽ của đội tuyển Việt Nam gần đây.

Bên cạnh đó bài viết này cũng thừa nhận sự tiến bộ mạnh của đội tuyển Việt Nam trong vài năm gần đây và cho rằng thể hình không còn là lợi thế của đội tuyển Trung Quốc khi đối đầu với Việt Nam, bởi cầu thủ Việt Nam không ngại các đối thủ cao to.

"Đội tuyển bóng đá Trung Quốc có lợi thế tuyệt đối về thứ hạng FIFA và thành tích đối đầu trước Việt Nam. Theo đánh giá từ bảng xếp hạng FIFA từ các trận đấu trong tháng 9, đội tuyển Trung Quốc đang đứng thứ 71 so với 92 của Việt Nam. Hai bên đã đối đầu nhau 3 lần gần đây nhất. Năm 2012, đội tuyển Trung Quốc đã đánh bại Việt Nam với tỷ số 3-0 trong một trận giao hữu. Trước vòng loại Asian Cup, đội tuyển Trung Quốc cũng thắng Việt Nam với tỷ số 2-1 và 6-1.

Tuy nhiên, lợi thế này không phải là tuyệt đối. Bóng đá Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua, đặc biệt là tại Asian Cup 2019. Việt Nam cũng lọt vào top 8 và đã bị Nhật Bản đánh bại ở tứ kết với bàn thắng duy nhất được ghi từ chấm phạt đền. Trước đó, Việt Nam đã đánh bại Jordan ở loạt sút luân lưu. Ở vòng bảng, đội tuyển Việt Nam gặp Iraq và Iran, hai cường quốc bóng đá ở Tây Á và chỉ chấp nhận thua 2-3 và 0-2.

Khi đội tuyển Trung Quốc thi đấu với Việt Nam, có những nhận định cho rằng lợi thế lớn nhất của Trung Quốc nằm ở thể hình cầu thủ, nhưng sau những trận đấu của Việt Nam trước Iran và Iraq, mới đây Việt Nam cũng chỉ thua 0-1 trước Australia trên sân nhà. Điều đó cho thấy họ không ngại các đội bóng giàu sức mạnh thể chất".

Việc báo chí Trung Quốc quy kết đội tuyển Việt Nam dùng đòn tâm lý chiến là không chính xác, bởi đoàn quân HLV Park Hang Seo chỉ tập trung vào cuộc việc của họ, không liên quan tới công việc của truyền thông Việt Nam.

Tuy nhiên, qua đây cũng thấy rằng khát vọng chiến thắng của đội tuyển Trung Quốc trước Việt Nam ở trận đấu sắp tới là vô cùng lớn. Không chỉ đội tuyển Trung Quốc khát khao chiến thắng mà truyền thông Trung Quốc cũng mong chờ chiến thắng và rất sợ một thất bại của đội nhà trước đội tuyển Việt Nam.

Báo Trung Quốc tố đội tuyển Việt Nam dùng đòn tâm lý chiến - 3