Báo Trung Quốc: "Đội tuyển Việt Nam sẽ thất bại ở vòng loại World Cup"

(Dân trí) - Tờ 163 (Trung Quốc) đã đáp lại sự chế giễu của giới truyền thông Việt Nam khi cho rằng đội tuyển Trung Quốc sử dụng quá nhiều cầu thủ nhập tịch.

Như đã biết, mới đây, HLV Li Tie đã triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch lên đội tuyển Trung Quốc để chuẩn bị tham dự vòng loại World Cup 2022. Đó là Li Ke (tên thật là Yennaris), Elkeson, Alan, Fernandinho, Tyias Browning.

Báo Trung Quốc: Đội tuyển Việt Nam sẽ thất bại ở vòng loại World Cup - 1

Việc đội tuyển Trung Quốc triệu tập tới 5 cầu thủ nhập tịch tạo nên phản ứng trái chiều.

Giới truyền thông Việt Nam cho rằng đội tuyển Trung Quốc sợ bị loại nên mới triệu tập nhiều cầu thủ nhập tịch như vậy để đối đầu với những đối thủ như Guam, Maldives, Philippines…

Đáp lại sự chế giễu ấy, tờ 163 (Trung Quốc) đã có luận điểm đanh thép. Họ cho rằng đội tuyển Việt Nam có thể nhập tịch rất nhiều cầu thủ nhưng ngay cả khi sử dụng những cầu thủ ấy cũng chưa chắc vươn tầm.

Tờ báo của Trung Quốc viết: "Đội tuyển Trung Quốc đã triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Họ kỳ vọng rằng những cầu thủ này có thể giúp đội tuyển tăng sức mạnh.

Tuy nhiên, việc nhập tịch không phải là điều hiếm ở các đội tuyển châu Âu. Đơn cử như đội tuyển Philippines vốn sử dụng đội hình với hầu hết cầu thủ nhập tịch. Ngay cả báo giới Việt Nam cũng từng liệt kê 11 cầu thủ gốc Việt thi đấu ở nước ngoài, trong đó có những cái tên như Filip Nguyễn, Jason Quang-Vinh Pendant hay Alexander Đặng.

Ngay cả giải vô địch quốc gia Việt Nam cũng chứng kiến rất nhiều cầu thủ nhập tịch. Theo luật lệ của giải đấu, mỗi đội bóng chỉ được sử dụng 3 cầu thủ nước ngoài. Do đó, các CLB đã buộc phải nhập tịch nhiều ngoại binh.

Báo Trung Quốc: Đội tuyển Việt Nam sẽ thất bại ở vòng loại World Cup - 2

Tờ 163 cho rằng đội tuyển Việt Nam cũng có thể đưa những cầu thủ nhập tịch lên tuyển. Nhưng ngay cả khi làm điều đó, khả năng thành công của bóng đá Việt Nam không cao.

Trong khi đó, đội tuyển Philippines từng sử dụng đội hình gồm hầu hết cầu thủ nhập tịch trong trận lượt đi với Trung Quốc. Chỉ có 1 cầu thủ thuần Philippines ra sân ở trận đấu ấy, còn hầu hết ngồi trên băng ghế dự bị.

Trong quá khứ, đội tuyển Việt Nam từng có phát ngôn chế giễu bóng đá Trung Quốc như vậy vào năm 2009, ngay cả họ vừa lên ngôi ở AFF Cup 2008. Hệ quả, họ đã thua thảm đội tuyển Trung Quốc với tỷ số 1-6 ở vòng loại Asian Cup 2011 trong ngày Gao Lin lập hat-trick.

Ở thời điểm này, rõ ràng, đội tuyển Việt Nam cũng đang sử dụng cầu thủ nhập tịch, đó là thủ môn Văn Lâm, người sinh ra tại Nga. Họ hoàn toàn có thể triệu tập các cầu thủ nhập tịch khác.

Bóng đá Việt Nam mới chỉ vươn lên trong vài năm ở đây, còn trước đó, họ chỉ là đội bóng yếu và không có thành tích nào đáng kể ở vòng loại World Cup.

Ở vòng loại World Cup 2010, đội tuyển Việt Nam thua UAE với tỷ số 0-6 ngay ở vòng loại đầu tiên. Tới vòng loại năm 2014, họ đã vượt qua được vòng đầu tiên nhưng  thua Qatar ở vòng loại thứ 2. Ở vòng loại năm 2018, đội tuyển Việt Nam đã lọt vào được vòng bảng và cũng bị Thái Lan và Iraq bỏ xa.

Trong lịch sử, họ chưa bao giờ đặt chân vào vòng loại cuối cùng World Cup. Ở thời điểm này, đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng nhưng họ sẽ phải thi đấu các trận còn lại trên đất UAE. Khả năng đi tiếp của Việt Nam cũng không được đánh giá cao.

Báo Trung Quốc: Đội tuyển Việt Nam sẽ thất bại ở vòng loại World Cup - 3

Họ cho rằng đội tuyển Việt Nam khó vượt qua UAE để giành vé đi tiếp.

Đội tuyển Việt Nam tự hào giành ngôi á quân giải U23 châu Á hay lọt vào bán kết ASIAD 2018 nhưng rất tiếc, ngay cả những đội như Myanmar, Ấn Độ, Tajikistan cũng từng làm được điều đó trong quá khứ".

Hiện tại, đội tuyển Trung Quốc đang xếp thứ 2 bảng A với 7 điểm, kém đội đầu bảng Syria 8 điểm nhưng thi đấu ít hơn 1 trận. Họ sẽ tổ chức các trận đấu còn lại ở bảng A (diễn ra ở Tô Châu). Hy vọng giành vị trí đầu bảng của Trung Quốc là rất thấp. Tuy nhiên, họ có thể kỳ vọng đi tiếp thông qua việc nằm trong nhóm 5 đội nhì bảng xuất sắc nhất.

Đang được quan tâm