Báo châu Á thống kê 3 vụ dàn xếp tỷ số chấn động Đông Nam Á

(Dân trí) - Nhân vụ đội tuyển Myanmar bị điều tra dàn xếp tỷ số ở vòng loại World Cup 2022, trang Live Sport Asia thống kê lại 3 vụ bán độ chấn động Đông Nam Á trong quá khứ, một có liên quan đến U23 Việt Nam.

Trận thua 0-7 của đội tuyển Myanmar trước Kyrgyzstan tại vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, hồi tháng 10 năm ngoái, đang được FIFA và AFC điều tra. Cũng nhân sự kiện này, trang Live Sport Asia đã điểm lại 3 vụ dàn xếp tỷ số nổi cộm nhất của bóng đá khu vực thời gian gần đây. 

U23 Việt Nam dàn xếp… thắng nhẹ Myanmar tại SEA Games năm 2005 

7 cầu thủ Việt Nam bị cáo buộc nhận số tiền 82.000 USD để “bảo vệ” cách biệt thắng Myanmar ở mức tối thiểu 1-0. Vì vụ việc này, 7 cầu thủ nói trên, trong đó hầu hết là tài năng của bóng đá Việt Nam thời bấy giờ, bị phạt tù và bị treo giò có thời hạn, ở những mức độ khác nhau.

Báo châu Á thống kê 3 vụ dàn xếp tỷ số chấn động Đông Nam Á - 1
Phạm Văn Quyến thui chột tài năng sau scandal dàn xếp tỷ số ở SEA Games năm 2005

Sau khi mãn hạn tù và mãn hạn treo giò, các cầu thủ này trở lại với bóng đá, trong đó có Quốc Anh giành Quả bóng vàng Việt Nam, nhưng nhìn chung chất lượng chuyên môn của họ vẫn không thể phát triển đúng như kỳ vọng.

Riêng 2 cầu thủ chủ chốt trong vụ dàn xếp tỷ số nói trên là Quốc Vượng và Văn Quyến sa sút thê thảm nhất. 

22 cầu thủ và quan chức bóng đá Lào và Campuchia bị cấm hành nghề hàng loạt, vì dàn xếp tỷ số từ năm 2014 đến năm 2017

Theo báo cáo của AFC năm 2017, 22 cá nhân khác nhau, bao gồm cả cầu thủ lẫn quan chức bóng đá Lào và Campuchia bị phát hiện dàn xếp tỷ số trong 3 năm, từ năm 2014 đến năm 2017.

Báo châu Á thống kê 3 vụ dàn xếp tỷ số chấn động Đông Nam Á - 2
22 cầu thủ và quan chức bóng đá Lào và Campuchia bị cấm hành nghề vĩnh viễn, vì dàn xếp tỷ số

Trong số 22 người này, có 15 người là thành viên của đội Lao Toyota FC. Nếu AFC phát hiện vụ việc muộn hơn, có thể thời gian và số lượng trận đấu bị dàn xếp tỷ số còn cao hơn. Sự việc ảnh hưởng lớn đến giải vô địch quốc gia Lào trong thời gian nhất định, do các nhà tài trợ mất niềm tin vào tính minh bạch của giải đấu.

Những trận đấu cụ thể của vụ dàn xếp tỷ số này được giữ bí mật, nhưng các cá nhân bị cáo buộc dàn xếp tỷ số bị cấm hành nghề vĩnh viễn, chứng tỏ mức độ nghiêm trọng của scandal nói trên.

Thành viên Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) liên quan đến bán độ

Báo châu Á thống kê 3 vụ dàn xếp tỷ số chấn động Đông Nam Á - 3
Cựu uỷ viên BCH Liên đoàn bóng đá Indonesia bị cấm hành nghề 3 năm, vì đưa hối lộ

Cựu uỷ viên Ban chấp hành PSSI, ông Hidayat, bị xác định là đưa hối lộ 10.400 USD cho HLV CLB Madura FC, nhằm có được sự đồng ý của vị HLV này, trong việc chỉ đạo Madura FC… thua, khi họ đối đầu với CLB PSS Sleman, tại giải hạng Nhì Indonesia (Liga 2), vào năm 2018. 

Mặc dù ông Hidayat đã chủ động từ chức sau khi vụ bê bối bị phanh phui, nhưng ông ấy vẫn bị cấm hành nghề 3 năm, đồng thời phải nộp phạt đúng với số tiền mà ông đã đưa hối lộ. 

Thiện Nhân