1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Bài toán khó của HLV Park Hang Seo ở đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam

Kim Điền

(Dân trí) - Trong giai đoạn tháng 10 và 11/2021, HLV Park Hang Seo đối diện với nhiều nhiệm vụ song song ở vòng loại World Cup 2022 và giải U23 châu Á.

Vòng loại giải U23 châu Á năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 27-31/10, đội tuyển U23 Việt Nam chung bảng I với các đội Myanmar, Hong Kong (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc). Bảng đấu này sẽ diễn ra tại Đài Loan (Trung Quốc). 

Điều đáng nói nằm ở chỗ trước và sau các trận vòng loại giải U23 châu Á, đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ có các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Cụ thể, trong tháng 10, đội tuyển Việt Nam sẽ có các trận đấu với Trung Quốc (trên sân khách) vào ngày 7/10; Oman (trên sân đối phương) vào ngày 12/10.

Bài toán khó của HLV Park Hang Seo ở đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam - 1

HLV Park Hang Seo sẽ cực kỳ tất bật với hai đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam trong tháng 10 và tháng 11 tới (Ảnh: Anh Tuấn).

Sang tháng 11, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản (sân nhà) vào ngày 11/11, sau đó thi đấu với Saudi Arabia (sân nhà) ngày 16/11.

Cả hai đội tuyển quốc gia và đội U23 Việt Nam đều được dẫn dắt bởi HLV Park Hang Seo. Chính vì thế, vị HLV người Hàn Quốc sẽ phải di chuyển nhiều trong thời gian trên để có thể chu toàn công việc với cả hai đội tuyển.

Cũng may cho ông Park, quy tắc "bong bóng khép kín" sẽ được áp dụng cho các giải đấu quốc tế diễn ra trong giai đoạn dịch Covid-19 trên toàn cầu, sẽ giúp cho vị HLV người Hàn Quốc không phải cách ly y tế quá nhiều ngày.

HLV Park Hang Seo chứng minh mình đã tiêm đủ hai mũi vắc xin ngừa Covid-19, cũng như vượt qua các đợt xét nghiệm virus SARS-CoV-2 định kỳ (khoảng 3 ngày/lần) khi tham dự các giải đấu nói trên là có thể hội quân cùng các học trò ở từng đội tuyển. 

Công việc trước mắt được hình dung khá nặng với HLV Park Hang Seo, bởi lực lượng của hai đội tuyển quốc gia và U23 nhiều khả năng sẽ rất khác nhau. Bên cạnh đó, tính chất của từng giải đấu cũng không giống nhau.

Ví dụ như ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam toàn gặp các đối thủ mạnh, gồm Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Trung Quốc và Oman, nên lối chơi chủ đạo của đội không khó để hình dung là phòng ngự phản công. 

Nhưng với vòng loại giải U23 châu Á năm 2022, trước các đối thủ yếu hơn trong bảng I, gồm: Myanmar, Hong Kong (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc), đội bóng của ông Park sẽ chọn lối chơi tấn công làm chủ đạo, để hướng tới các chiến thắng, hòng giành vé vào vòng chung kết giải đấu này. 

Hai tính chất công việc khác nhau trong cùng một thời điểm với hai đội tuyển, nên hy vọng rằng HLV Park Hang Seo có đủ thể lực để di chuyển cũng như quán xuyến cả hai đội, trước khi mang về kết quả tốt cho bóng đá Việt Nam. 

Trước khi tham dự vòng loại U23 châu Á, đội tuyển U23 Việt Nam dự kiến sẽ tập huấn ở nước ngoài.

Chưa rõ là HLV Park Hang Seo có theo đội U23 suốt những chuyến tập huấn này hay không? Bởi, trước khi vòng loại U23 châu Á diễn ra, ông Park vẫn còn vướng các trận đấu khác của đội tuyển quốc gia ở vòng loại World Cup trong tháng 9, với các trận gặp Saudi Arabia vào ngày 2/9 (trên sân đối phương) và gặp Australia vào ngày 7/9 (trên sân nhà).