Ba kịch bản xử lý Champions League mùa giải 2019/20

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 đang khiến Champions League và Europa League bị hoãn lại vô thời hạn. Có ba kịch bản để xử lý các giải đấu cấp CLB ở đấu trường châu Âu mùa giải năm nay.

Giữa tuần trước UEFA đưa ra quyết định hoãn vô thời hạn hai giải đấu cấp CLB mà cơ quan này đang quản lý là Champions League và Europa League, trước đó do ảnh hưởng của Covid-19 họ phải hoãn nhiều trận đấu, hoặc không cho khán giả vào sân. Tuy nhiên, với việc UEFA đã hoãn Euro 2020 lùi lại một năm thì các giải đấu cấp CLB có cơ hội hoàn thành mùa giải.

Ưu tiên hàng đầu của UEFA vẫn là các giải vô địch quốc gia, nếu đại bệnh Covid-19 giảm xuống, khả năng Champions League và Europa League hoàn toàn có khả năng hoàn thành mùa giải bình thường.  Dưới đây là ba kịch bản xử lý Champions League và Europa League mùa giải 2019/20.

1. Hoàn thành mùa giải chậm 1 tháng

Ba kịch bản xử lý Champions League mùa giải 2019/20 - 1

Atletico Madrid thi đấu với Liverpool ở vòng 1/8 Champions League

UEFA đã chấp nhận hoãn Euro 2020 sang Hè 2021 để giải phóng tháng 6 cho các giải vô địch quốc gia châu Âu cũng như Champions League, Europa League có thể hoàn thành mùa giải. Điều đó đồng nghĩa, các CLB vẫn có thể hoàn thành mùa giải năm nay bình thường mà không ảnh hưởng tới mùa giải 2020/2021.

Theo kế hoạch mới, các trận chung kết Champions League và Europa League đều được lùi lịch để thi đấu vào cuối tháng 6. Chắc chắn đây là hạt chót cho các giải vô địch quốc gia châu Âu, cũng như Champions League và Europa League, sẽ không lùi thêm, cột mốc cuối cùng hoàn thành mùa giải là 30/6.

Nếu đại dịch Covid-19 được không chế trong vài ba tuần nữa, 2 giải đấu hàng đầu châu Âu sẽ có cơ hội diễn ra bình thường một số trận ở vòng 1/8 Champions League, Europa League cũng như vòng tứ kết, bán kết và chung kết.

Mặc dù sẽ chậm một tháng, nhưng đây là kịch bản lý tưởng nhất cho các giải đấu châu Âu, dẫu sao thì dù muộn nhưng các CLB vẫn có được một mùa giải trọn vẹn.

2. Thi đấu loại trực tiếp bằng một trận

Ba kịch bản xử lý Champions League mùa giải 2019/20 - 2

UEFA có kinh nghiệm tổ chức thi đấu loại một lượt trận ở National League 

Nếu đại dịch Covid-19 chưa thể bị khống chế nhanh chóng nhưng vẫn có khoảng thời gian để giải đấu kết thúc trước 30/6, có thể UEFA sẽ phải tính đến việc đá các vòng tứ kết, bán kết của Champions League, Europa League chỉ một lượt trận, thay vì lượt đi lượt về như thông thường.

Việc chỉ đá một lượt cũng giảm đáng kể số trận đấu của hai trận đấu này, từ 13 trận xuống còn 7 trận ở mỗi giải đấu (tính từ vòng tứ kết). UEFA cũng sẽ không gặp khó khăn khi tổ chức giải đấu theo thể thức này, bởi họ từng tổ chức vòng chung kết National League theo thể thức nói trên. Nếu theo kịch bản này, dù có thay đổi chút ít về thể thức thi đấu, nhưng mùa giải vẫn có thể hoàn thành.

3. Tuyên bố hủy giải, không có đội vô địch

Ba kịch bản xử lý Champions League mùa giải 2019/20 - 3

Nếu mùa giải bị hủy mùa giải, Champions League sẽ không có nhà vô địch

Kịch bản khắc nghiệt nhất đối với giải đấu hàng đầu châu Âu, nếu kịch bản này xảy ra đây sẽ là mùa giải đầu tiên trong lịch sử Champions League, Europa League không có nhà vô địch.

Với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ở châu Âu, cũng không loại trừ kịch bản này bởi hiện tại các quốc gia châu Âu đang thực hiện hạn chế việc di chuyển của công dân giữa các quốc gia khác, đặc biệt đường hàng không. 

Trừ phi tiến trình dập dịch Covid-19 ở thế giới diễn ra thuận lợi thì các chính phủ mới có thể nới lỏng việc đi lại. Bên cạnh đó Thổ Nhĩ Kỳ phải thay đổi quy định nhập cảnh, quốc gia này  tổ chức chung kết Champions League. Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện quy trình cách ly 14 ngày đối các công dân từ quốc gia khác tới quốc gia này.

Diễn biến đại dịch Covid-19 đang khá phức tạp, nếu các trận đấu tại Champions League, Europa League chưa thể thi đấu trở lại trước tháng 6 thì gần như sẽ không có khả năng hoàn thành mùa giải.

Vì vậy, tùy theo diễn biến của đại dịch Covid-19 mà UEFA có thể đưa ra quyết định về việc có hủy bỏ Champions League, Europa League hay tiếp tục mùa giải. 

Phù Sa

Tin liên quan
Đang được quan tâm