1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Australian Open: Ngược dòng hạ Nadal, Tsitsipas vào bán kết

Phù Sa

(Dân trí) - Mặc dù thua trong hai set đầu tiên, nhưng Stefanos Tsitsipas đã lội ngược dòng thành công giành chiến thắng trước Rafael Nadal (3-6, 2-6, 7-6, 6-4, 7-5) để giành vé vào bán kết, gặp Medvedev.

Nadal đã chơi rất tốt trong hai set đầu tiên trong trận tứ kết với Tsitsipas. Tuy nhiên, với sức trẻ và một nền thể lực dồi dào, tay vợt người Hy Lạp đã khiến Nadal phải thi đấu kéo dài trong set ba trước khi giành chiến thắng ở loạt tie break, mở ra cuộc lội ngược dòng ngoạn mục khi chiến thắng thêm hai set tiếp theo, qua đó giành vé vào bán kết. Thất bại trong trước Tsitsipas khiến hy vọng giành danh hiệu Grand Slam thứ 21 của tay vợt người Tây Ban Nha vẫn còn dang dở. Còn Tsitsipas sẽ thi đấu với Medvedev để tranh vé vào chung kết.

Australian Open: Ngược dòng hạ Nadal, Tsitsipas vào bán kết - 1

Tsitsipas ăn mừng chiến thắng trước Nadal

Set 5: Nadal 5-7 Tsitsipas

Set năm, Nadal cầm giao bóng trước, tay vợt người Tây Ban Nha đã cầm giao bóng tốt hơn so với set bốn và liên tục vượt lên dẫn trước. Tsitsipas cũng bám đuổi rất quyết liệt. Việc thi đấu kéo dài khiến thể lực của Nadal bị sụt giảm mạnh, tay vợt người Tây Ban Nha mắc rất nhiều sai lầm trong game 11 khiến anh bị thua trắng, giúp Tsitsipas vươn lên dẫn trước 6-5. Cơ hội chiến thắng trận tứ kết đã thuộc về Tsitsipas khi tay vợt người Hy Lạp có quyền giao bóng ở game 12.

Game 12 khá căng thẳng, Nadal đã cứu được hai match point và thậm chí đã có break point. Đáng tiếc thể lực đã không còn tốt nên tay vợt người Tây Ban Nha không thể bứt phá. Ở lần thứ ba đứng trước match point, Tsitsipas đã thành công với một cú trái tay dọc dây ghi điểm winner, anh thắng set 5 với tỉ số 7-5.

Australian Open: Ngược dòng hạ Nadal, Tsitsipas vào bán kết - 2

Nadal dần hụt hơi khi phải thi đấu kéo dài

Set 4: Nadal 4-6 Tsitsipas

Nadal cầm giao bóng trước ở set 4. Ngay game 1, tay vợt người Tây Ban Nha đã phải đối diện với nguy cơ mất game, tuy nhiên anh đã cứu game thành công. Tsitsipas đang bám đuổi rất quyết liệt với những game giao bóng tốt, gần như không để mất điểm. Game 5, Nadal tiếp tục phải đối mặt double break point, nhưng một lần nữa tay vợt người Tây Ban Nha đã cứu game thành công sau khi giành bốn điểm liên tiếp.

Game 9, Nadal mắc rất nhiều lỗi đánh hỏng. Sau khi không thể tận dụng được cơ hội kết thúc game đấu, tay vợt người Tây Ban Nha đã phạm liên tục ba lỗi tự đánh hỏng để cho Tsitsipas lần đầu tiên bẻ game thành công ở trận đấu này. Vượt lên dẫn 5-4, cơ hội chiến thắng set 4 đang mở ra cho Tsitsipas khi anh có quyền giao bóng ở game 10.

Không gặp quá nhiều khó khăn trong game 10, hạt giống số 5 đã giành chiến thắng 6-4 ở set 4, qua đó quân bình tỉ số 2-2 và đẩy trận đấu vào set quyết định.

Australian Open: Ngược dòng hạ Nadal, Tsitsipas vào bán kết - 3

Tsitsipas gieo lại hi vọng với chiến thắng ở set 3

Set 3: Nadal 6-7 Tsitsipas

Set ba, Tsitsipas tiếp tục cầm giao bóng trước và tay vợt người Hy Lạp đã quản lý tốt các game, Nadal cũng bám đuổi rất quyết liệt. Trong bốn game đầu tiên, hai tay vợt đều không cho đối thủ có điểm trong các game họ giao bóng. Hai tay vợt đã bám đuổi quyết liệt 12 game và không một lần xuất hiện break point, khiến hai tay vợt phải thi đấu tie break.

Bước vào ván quyết thắng, ngay lần đầu tiên giao bóng, Tsitsipas để mất mini break, tuy nhiên anh cũng nhanh chóng đòi mini break để quân bình tỉ số 1-4. Tay vợt người Hy Lạp tiếp tục có được mini break để vượt lên dẫn 4-3 và anh đã thắng 7-4 với mini break thứ ba sau khi Nadal đánh bóng ra ngoài.

Australian Open: Ngược dòng hạ Nadal, Tsitsipas vào bán kết - 4

Khán đài tại Rod Laver Arena không có khán giả khi Nadal thi đấu với Tsitsipas 

Set 2: Nadal 6-2 Tsitsipas

Tsitsipas cầm giao bóng trước ở set hai, anh đã giao bóng và có những quyết định không thực sự chính xác. Sau khi giành một break point (40-30) với cú trái tay ghi điểm winners trong khi đối phương đã lên lưới, Nadal đã bẻ game thành công với một cú đánh thuận tay ghi điểm winners. Nadal đã cũng đã thi đấu tốt ở game đầu tiên giao bóng và gia tăng cách biệt lên 2-0.

Tại game 5, Tsitsipas thường xuyên phải giao bóng lại sau những cú giao bóng một lỗi. Nadal đã có ghi cả bốn điểm trong game này để vươn lên có lợi điểm, anh đã có break thứ hai sau khi Tsitsipas đánh bóng không qua lưới, tỉ số được gia tăng lên 4-1 cho tay vợt hạt giống số 2.

Với hai break, cơ hội chiến thắng quá lớn cho Nadal và thêm hai game giao bóng tốt, tay vợt người Tây Ban Nha đã kết thúc set hai với tỉ số 6-2.

Australian Open: Ngược dòng hạ Nadal, Tsitsipas vào bán kết - 5

Nadal ăn mừng sau một pha bóng ăn điểm ở trận tứ kết với Tsitsipas 

Set 1: Nadal 6-3 Tsitsipas

Nadal cầm giao bóng trước ở set một, với những cú giao bóng tốt và chủ động tấn công, tay vợt người Tây Ban Nha đã liên tục vượt lên dẫn trước. Tsitsipas cũng cho thấy sự tập trung ngay từ những giây phút đầu tiên ở trận đấu với Nadal, tay vợt người Hy Lạp đã bám đuổi quyết liệt, thậm chí hai game đầu tiên tiên cầm giao bóng anh đều thắng trắng. Tsitsipas đang có nhiều cú giao bóng một tốt, khiến đối thủ không thể đáp trả.

Game 8, Tsitsipas đã khởi đầu tốt với hai điểm, dẫn trước 30. Tuy nhiên, trong bốn pha bóng tiếp theo Nadal đáp trả rất hay từ cuối sân, mở đầu là một cú return winner. Nadal đã có break đầu tiên và vượt lên dẫn trước 5-3, mở ra thời cơ chiến thắng trong set một.

Mặc dù Tsitsipas đáp trả rất quyết liệt ở set 9, nhưng Nadal vẫn không mất nhiều hơn quá hai điểm trong một game giao bóng ở set này. Tay vợt số 2 thế giới đã ấn định kết quả chiến thắng 6-3.

Australian Open: Ngược dòng hạ Nadal, Tsitsipas vào bán kết - 6

Tsitsipas thi đấu trận tứ kết với Nadal

Nadal và Tsitsipas thi đấu trận đấu tứ kết cuối cùng Australian Open, người chiến thắng sẽ đối đầu với Daniil Medvedev, người đã thắng Andrey Rublev 7-5, 6-3, 6-2 ở trận tứ kết sáng nay.