Australian Open: Djokovic loại "hiện tượng" Karatsev, tiến vào chung kết

(Dân trí) - Djokovic giành chiến thắng 6-3, 6-4, 6-2 trước Karatsev ở trận bán kết đầu tiên nội dung đơn nam Australian Open 2021. Djokovic sẽ tranh cúp với người thắng ở cặp đấu giữa Medvedev và Tsitsipas.

Mặc dù là hiện tượng của Australian Open, nhưng tay vợt hạng 114 người Nga Aslan Karatsev đã không thể chơi tốt khi đối đầu với hạt giống số 1, đương kim vô địch Novak Djokovic. Karatsev luôn phải ở vào thế rượt đuổi và thất bại khá chóng vánh. Tay vợt người Serbia thắng sau ba set với thời gian thi đấu chỉ là 1 giờ 53 phút. Djokovic sẽ tranh cúp vô địch với người chiến thắng ở cặp đấu giữa Daniil Medvedev và Stefanos Tsitsipas.

Australian Open: Djokovic loại hiện tượng Karatsev, tiến vào chung kết - 1

Djokovic không mất quá nhiều sức lực trước Karatsev 

Set 3: Djokovic 6-2 Karatsev

Karatsev đã tiếp tục gây khó cho bản thân khi tay vợt người Nga cầm giao bóng không tốt ở game một và nhanh chóng bị Djokovic bẻ game. Tuy nhiên, Karatsev cũng nhanh chóng đòi break ở game 4, quân bình tỉ số 2-2. Đó là một game đấu hay của tay vợt người Nga trong phòng thủ từ cuối sân và những đòn tấn công quyết đoán, hiệu quả.

Đáng tiếc Karatsev đã không thể vượt lên sau game 5, những lỗi đánh hỏng liên tiếp đã khiến anh mất break thứ hai ở set 3. Djokovic tiếp tục vượt lên dẫn trước (3-2) và anh đã nới rộng tỷ số lên 4-2 sau game 6 cầm giao bóng thành công.

Những lỗi tự đánh hỏng tiếp tục trở thành tử huyệt của Karatsev, tay vợt người Nga đã Djokovic có được break thứ ba sau game 7, tỷ số được nới rộng lên thành 5-2 cho hạt giống số 1. Tay vợt người Serbia lại có cơ hội kết thúc sớm không chỉ set ba mà cả trận bán kết một. Không còn mắc sai lầm như ở set hai, Djokovic đã cầm giao bóng chắc tay ở game 8, anh vươn lên giành hai set point với một với cú ace và kết thúc trận đấu cũng bằng một cú ace.

Australian Open: Djokovic loại hiện tượng Karatsev, tiến vào chung kết - 2

Djokovic thắng hai set đầu tiên của trận bán kết 

Set 2: Djokovic 6-4 Karatsev

Karatsev cầm giao bóng trước trong set hai, game đầu tiên tay vợt người Nga cầm giao bóng tốt, Djokovic cũng nhanh chóng san hòa 1-1. Ở game 3, Karatsev mắc tới hai lỗi tự đánh hỏng, xen giữa mà một cú trái tay tuyệt vời của Nole giúp tay vợt người Serbia có triple breakpoint. Djokovic có break vượt lên dẫn 2-1 khi Karatsev mắc lỗi kép. 

Karatsev đang có được những cú giao bóng một tốt, tốc độ lên tới hơn 200 km/giờ. Tuy nhiên, tay vợt người Nga lại chỉ giao bóng 1 thành công có 52% (tới tới hết game 4 của set 2), khi phải giao bóng lại, Karatsev đã không còn gây được áp lực cho Nole. Ngược lại tay vợt người Serbia đã "bắt vía" đối thủ, Karatsev chỉ giành được có 29% điểm số (4/14).

Karatsev không duy trì được tinh thần tốt khi ở vào thế bám đuổi trước Nole. Game 5, tay vợt người Nga lại thua trắng và để Nole nới rộng tỉ số lên 4-1. 

Australian Open: Djokovic loại hiện tượng Karatsev, tiến vào chung kết - 3

Djokovic nhanh chóng nắm bắt lối chơi của đối thủ

Sau khi Djokovic nhanh chóng gia tăng tỷ số lên 5-1, Karatsev đã chơi đầy nỗ lực trong game 7 để cắt được mạch thua liên tiếp, rút ngắn tỉ số xuống 2-5. Karatsev gây khó cho Nole ở game 8, có chút sa sút với Nole khi tay vợt người Serbia mắc lỗi kép để đối phương lần đầu tiên có break. Djokovic cứu break, nhưng sau đó vẫn bị mất game. Đây là game đầu tiên anh mất break ở trận bán kết này.

Rút ngắn tỉ số xuống 3-5, tinh thần thi đấu của Karatsev tốt hơn, anh thi đấu bình tĩnh trong game 9 để rút ngắn tỉ số xuống 4-5. Cơ hội chiến thắng vẫn thuộc về Nole khi anh có quyền giao bóng ở game 10.

Game 10 diễn ra khá căng thẳng, Djokovic đã vượt lên dẫn trước 40-15, nhưng Karatsev cũng không dễ dàng đầu hàng. Sau khi xóa bỏ hai set point của đối thủ, Karatsev đã có liên tiếp hai break point, tuy nhiên Nole cũng có những cú giao bóng xuất sắc để cứu break point thành công. Nole đã bảo vệ game thành công sau hai pha bóng đánh ra ngoài liên tiếp của Karatsev. Nole thắng 6-4 trong set 2.

Australian Open: Djokovic loại hiện tượng Karatsev, tiến vào chung kết - 4

Karatsev mắc rất nhiều lỗi đánh hỏng trong set 1

Set 1: Djokovic 6-3 Karatsev

Trong set đầu tiên Djokovic cầm giao bóng trước, tay vợt người Serbia khá thoải mái trong những game đầu tiên. Karatsev cũng chứng tỏ phong độ tố, tay vợt người Nga dù mới lần đầu tham dự bán kết Australian Open, lại đối mặt với tay vợt số 1 thế giới nhưng không có vẻ anh run sợ. Karatsev đang bám đuổi quyết liệt.

Tới game 8, Karatsev đã không còn duy trì được sự thoải mái trong những pha cầm giao bóng của mình. Những quyết định lên lưới không chính xác, hoặc đánh hỏng đã khiến tay vợt người Nga đối diện với triple break point. Djokovic đã bẻ game sau khi Karatsev thực hiện một cú đánh trái tay lỗi đưa bóng ra ngoài sân.

Australian Open: Djokovic loại hiện tượng Karatsev, tiến vào chung kết - 5

Djokovic thi đấu trận bán kết đơn nam

Vượt lên dẫn 5-3, Djokovic có cơ hội kết thúc set một ngay ở game 9 khi anh có quyền giao bóng. Khá thoải mái trong game cầm giao bóng, sau khi vượt lên dẫn 3-0, tay vợt số 1 thế giới đã có hai ace liên tiếp để ấn định chiến thắng 6-3 trong set đầu tiên.

Djokovic đã thi đấu rất hay trong set đầu tiên, anh có 6 ace không mắc lỗi kép, có 9 winners và duy nhất một lần đánh hỏng. Trong khi đó Karatsev chỉ có được 1 ace, mắc một lỗi kép, có 7 winners và mắc tới 13 lỗi tự đánh hỏng.

Australian Open: Djokovic loại hiện tượng Karatsev, tiến vào chung kết - 6

Aslan Karatsev

Bài liên quan
Đang được quan tâm