1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Anh rời khỏi EU: Premier League không còn là thiên đường?

(Dân trí) - Sau khi nước Anh rời khỏi EU, nhiều lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng. Trong đó, làng túc cầu (hẹp hơn là giải Premier League) cũng không phải ngoại lệ.

Anh rời khỏi EU: Premier League không còn là thiên đường? - 1

“Cuộc hôn nhân” kéo dài 43 năm giữa Anh và EU đã chính thức tan vỡ, khi 51,9% cử tri Anh đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit (sự kiện Anh rời khỏi EU) và chỉ có 48,1% số phiếu phản đối. Sự kiện Brexit đã khiến cả thế giới chấn động.

Payet sẽ không đủ điều kiện thi đấu ở Anh sau sự kiện Brexit
Payet sẽ không đủ điều kiện thi đấu ở Anh sau sự kiện Brexit

Chắc chắn, nhiều lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng sau sự kiện này. Trong đó, (hẹp hơn là giải Premier League) cũng không phải ngoại lệ. Xưa nay, Premier League vốn được xem là thiên đường của làng túc cầu bởi sự xuất hiện của nhiều ngôi sao nước ngoài, với mức thu nhập kếch xù. Nhưng Brexit sẽ như rào cản lớn đối với sự phát triển của Premier League.

Trước đó, những cầu thủ có quốc tịch EU không cần xin giấy phép lao động vào Anh nhưng giờ đây, họ không còn là trường hợp ngoại lệ. Theo ước tính, hơn 100 cầu thủ Premier League sẽ phải rời khỏi giải đấu này vì không thể xin giấy phép lao động. Theo ước tính của tờ BBC, vào mùa giải trước, chỉ có khoảng 23 cầu thủ có hộ chiếu EU đủ điều kiện để thi đấu ở Premier League.

Theo luật, một cầu thủ chỉ được cấp giấy phép lao động ở xứ Sương mù nếu ra sân 30% số trận cho ĐTQG trong vòng 2 năm gần nhất, với những đội tuyển nằm trong top 10 FIFA. Con số này là 45% với ĐTQG xếp hạng từ 11-20 và 60%-75% với những đội xếp hạng từ 31 đến 50.

Điều đó có nghĩa rằng De Gea, Dimitri Payet, N’Golo Kante hay Anthony Martial… đều không đủ điều kiện thi đấu ở Premier League mùa tới. Ngoài ra, những cầu thủ Nam Mỹ (như Coutinho) cũng không thể lách luật tới Anh thi đấu bằng cách xin hộ chiếu EU như trước.

Thực tế này dẫn tới mối nguy hại lớn cho Premier League bởi “nguồn hàng” từ EU và Nam Mỹ, châu Phi (những cầu thủ có thể lách luật nhờ xin hộ chiếu EU) sẽ ngày càng thu hẹp lại. Trong khi đó, công tác đào tạo trẻ ở Anh đã bị đình trệ nhiều năm nay bởi xu hướng phát triển ở Premier League.

“Nguồn hàng” cầu thủ tới Anh sẽ bị thắt chặt
“Nguồn hàng” cầu thủ tới Anh sẽ bị thắt chặt

Vì điều này, những cầu thủ “đủ điều kiện xin giấy phép lao động” chẳng khác gì “báu vật”. Như vậy, những CLB Premier League sẽ phải trả mức giá trên trời để sở hữu những cầu thủ này. Và giờ đây, Premier League sẽ chẳng bao giờ tìm kiếm được những “viên ngọc thô” như Kante, Mahrez (trước đó là C.Ronaldo). Đơn giản, họ sẽ không thể đủ điều kiện xin giấy phép lao động.

Con đường cầu thủ trẻ “chảy” vào Anh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước tới nay, những cầu thủ có quốc tịch EU vẫn được tới Anh trong độ tuổi 16-18. Thế nhưng, giờ đây, luật này sẽ được dỡ bỏ.

Nói về hệ lụy sau sự kiện Brexit, Tiến sĩ Babatunde Buraimo, giảng viên trường Đại học thể thao Liverpool cho biết: “Giờ đây, các CLB Premier League sẽ buộc phải chú ý tới những cầu thủ cấp cao từ những đội tuyển hàng đầu. Điều này sẽ khiến giá trị cũng như tiền lương của các cầu thủ tăng phi mã. Ngoài ra, giải đấu này sẽ bỏ lỡ những cầu thủ tiềm năng như Kante”.

Chất lượng Premier League sẽ giảm sút đáng kể. Nó kéo theo hệ lụy tiền bản quyền truyền hình có thể sẽ giảm xuống. Trong khi đó, mức giá, tiền lương của các cầu thủ sẽ tăng lên chóng mặt. Những thực tế ấy đã đẩy những CLB Premier League vào tình cảnh vô cùng khó khăn.

Bà Maria Patsalos, thành viên công ty luật Mishcon de Reya đặt ra câu hỏi: “Chúng ta cần phải đưa ra luật mới về giấy phép lao động?”. Chưa rõ, giới chức ở Anh có nới rộng luật này hay không nhưng có một điều chắc chắn, họ không thể điều chỉnh trong tương lai gần. Những CLB Premier League đang đối diện với khủng hoảng thực sự.

H.Long