Andy Murray nhiễm Covid-19 ngay trước ngày tới Australia

(Dân trí) - Andy Murray đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 chỉ vài ngày trước khi anh chuẩn bị đáp chuyến bay đến Melbourne tham dự Australian Open 2021.

Nhiễm Covid-19 khiến kế hoạch tham dự giải Grand Slam đầu tiên trong năm của cựu số 1 thế giới Andy Murray có nguy cơ bị đổ bể, bởi chỉ 19 ngày nữa Australian Open 2021 sẽ khởi tranh. 

Nhà vô địch Grand Slam ba lần dự kiến khởi hành trong tuần này đến Melbourne. Tuy nhiên anh lại nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vài ngày trước, nhưng Murray chỉ gặp các triệu chứng nhẹ.

Andy Murray nhiễm Covid-19 ngay trước ngày tới Australia - 1

Murray mới được phát hiện nhiễm Covid-19

Theo ghi nhận của Daily Mail, đã có một đợt bùng phát nhỏ tại Trung tâm quần vợt Quốc gia tại Roehampton trong tuần qua, Murray đã thực hiện phần lớn khóa huấn luyện gần đây của mình tại đây. Một tay vợt tập luyện tại đây là Paul Jubb đã được phát hiện nhiễm Covid-19.

Đại diện của Murray xác nhận thông tin tay vợt người Scotland nhiễm Covid-19 và sẽ phải cách ly ở nhà thay vì tiếp tục kế hoạch di chuyển tới Australia.

Mặc dù vậy, Murray vẫn vẫn nuôi hy vọng rằng anh có thể được phép tham dự Australian Open 2021, giải đấu bắt đầu vào ngày 8 tháng 2, nhưng nếu điều đó xảy ra thì tay vợt người Scotland sẽ được hưởng một quy chế đặc biệt, bởi công tác kiểm dịch tại bang Victoria, Australia đang diễn ra rất chặt chẽ.

Andy Murray nhiễm Covid-19 ngay trước ngày tới Australia - 2

Ban tổ chức Australian Open 2021 thuê các chuyến bay riêng đón vận động viên, quan chức và người người hỗ trợ các tay vợt

Hiện tại có một loạt các chuyến bay được ban tổ chức Australian Open thuê riêng để đưa các tay vợt  và nhân viên tham dự sự kiện từ khắp nơi trên thế giới, Murray đã hy vọng sẽ có mặt trong những chuyên bay trên, nhưng giờ đây điều đó là không thể.

Có chút cay đắng với tay vợt người Scotland khi anh quyết định không tham dự giải Delray Beach nhằm tránh những rủi ro nhiễm Covid-19 và tập trung toàn bộ sức lực vào Australian Open, tuy nhiên giờ đây anh lại nhiễm Covid-19.

Nếu Murray bằng cách nào đó có thể đến Australia kịp thời để đáp ứng các tiêu chí kiểm dịch cần thiết của chính quyền bang Victoria thì anh còn cơ hội tham dự giải đấu. Do gặp chấn thương nên Murray trong bốn năm vừa qua chỉ tham dự Australian Open vào các năm 2018 và 2020, anh đều bị loại từ vòng hai. 

Một điều kỳ lạ có thể mang tới hy vọng cho tay vợt 33 tuổi người Scotland là tay vợt Tennys Sandgren đã được cho phép đi từ Los Angeles vào cuối buổi tối thứ Tư để tới Australia. Đây là lần thứ hai tay vợt từng lọt vào tứ kết Australian Open nhiễm Covid-19, lần trước vào tháng 11/2020.

Trang Twitter của Australian Open đã thông tin việc Murray nhiễm Covid-19 và khẳng định tay vợt này sẽ tự cách ly tại nhà, đồng thời gửi lời cầu chúc tới anh mau bình phục. Hiện chưa rõ liệu Murray có thể xin được quy chế đặc biệt hay không, bởi tại Vương quốc Anh, người nhiễm Covid-19 sẽ tự cách ly 10 ngày.

Murray có khả năng đã bỏ lỡ cơ hội tham gia các chuyến bay được bố trí đặc biệt khởi hành từ Doha, Dubai và Los Angeles tới Australia. Hiện tại anh phải đối mặt với cuộc chạy đua với thời gian để có thể có mặt ở Melbourne.

Andy Murray nhiễm Covid-19 ngay trước ngày tới Australia - 3

Tennys Sandgren vẫn được lên máy bay tới Australia dù anh được phát hiện nhiễm Covid-19

Quy tắc cách ly đối với người tham dự Australian Open 2021

Các vận động viên quần vợt phải đối mặt với các quy tắc cách ly "mạnh nhất và nghiêm ngặt nhất" khi họ đến Melbourne và có thể bị trục xuất nếu họ vi phạm các quy tắc cách ly.

Khoảng 1.200 vận động viên và quan chức sẽ đến trong tuần này trước "Happy Slam" (biệt danh của giải Australian Open). Tất cả mọi người được yêu cầu phải kiểm tra Covid-19 trước chuyến đi tới Australia.

Với một kết quả dương tính, chẳng hạn như trường hợp của Murray, có nghĩa là các tay vợt sẽ không được phép tới Australia. Trong trường hợp nếu họ có kết quả dương tính khi đang bay, khi đến nơi người nhiễm bệnh sẽ được đưa thẳng đến khách sạn chăm sóc sức khỏe.

Những người tới Australia sẽ trải qua quy trình kiểm tra hai giai đoạn tại sân bay và nếu vượt qua được, họ sẽ được hộ tống đến một trong ba khách sạn được chỉ định để thực hiện cách ly 14 ngày. Trong thời gian cách ly các tay vợt được rời phòng riêng 5 giờ để tập luyện.

Khi ở Melbourne, các vận động viên và nhân viên hỗ trợ của họ sẽ được kiểm tra hàng ngày. Các tay vợt được phép có hai người đi cùng họ đến sự kiện, nhưng chỉ một người có thể tham gia cùng họ trên sân tập.

Tin liên quan
Đang được quan tâm