Andy Murray: “Kỷ lục của Nadal là xuất sắc nhất trong thể thao”

Phù Sa

(Dân trí) - Andy Murray rất kinh ngạc trước thành tích 13 lần vô địch Roland Garros của Rafael Nadal. Tay vợt người Scotland tin rằng thành tích của Nadal là kỷ lục xuất sắc nhất trong thể thao.

Vào tối Chủ nhật vừa qua, Rafael Nadal đã đánh bại Novak Djokovic 6-0, 6-2, 7-5 để đăng quang lần thứ 13 tại Roland Garros. Tay vợt người Tây Ba Nha cũng thiết lập hàng loạt kỷ lục sau chiến thắng này như cột mốc 100 trận thắng tại Roland Garros, cân bằng kỷ lục 20 danh hiệu Grand Slam, người duy nhất thắng một giải Grand Slam tới bốn lần mà không thua một set…

Chiến thắng vang dội của Nadal đã viết nên một trang sử mới cho Roland Garros nói riêng và giới tennis nói chung. Andy Murray, người bị loại ngay ở vòng 1 tại Roland Garros 2020 bởi Stan Wawrinka rất kinh ngạc về những gì Nadal đã thể hiện tại trong giải đấu năm nay, cũng như suốt hơn 15 vừa qua.

Andy Murray: “Kỷ lục của Nadal là xuất sắc nhất trong thể thao” - 1

Nadal lần thứ 13 vô địch Roland Garros

Thật khó tin, tôi nghĩ đây là một trong những kỷ lục tốt nhất của thể thao, có thể là tốt nhất. Tôi không nghĩ ai đó có thể lặp lại được kỷ lục này và thực sự tôi cũng không nghĩ ai đó sẽ tiến tới kỷ lục của Nadal”, Murray phát biểu về thành tích mới nhất của Nadal.

Thành tích rất đáng kinh ngạc, tôi không nghĩ những gì anh ấy đã làm tại Roland Garros sẽ bị đánh bại”, Murray nói. “Anh ấy có thể thắng giải đấu này thêm lần nữa và giành được 14 hoặc 15 danh hiệu vô địch, anh ấy có thể hoàn thành với bất cứ con số nào. Tuy nhiên, anh ấy còn thiếu một chút nữa để giành được số lượng Grand Slam như Pete Sampras đã làm chỉ tại một giải đấu”.

Djokovic thất bại trước Nadal ở trận chung kết Roland Garros 2020 và vẫn dừng lại ở 17 danh hiệu Grand Slam, kém Nadal và Federer ba danh hiệu. Murray không chắc chắn về người sẽ có số danh hiệu Grand Slam khi cả ba tay vợt vĩ đại quyết định giải nghệ, nhưng anh thiên về hai tay vợt trẻ hơn là Nadal và Djokovic.

Không thể trả lời những câu hỏi đó bởi vì bạn không bao giờ biết trước được”, Murray nói thêm. “Ai đó có thể gặp chấn thương, gặp vấn đề như tôi và điều đó thay đổi toàn bộ sự nghiệp của bạn. Vì vậy, với điều kiện tất cả họ đều giữ được thể lực và nếu họ giải nghệ ở cùng độ tuổi, thì tôi nghĩ đó sẽ là giữa Rafa và Novak”.

Tôi nghĩ nó sẽ là chuyện giữa hai người họ. Nếu cả hai đều khỏe mạnh và họ giải nghệ cùng lúc, tôi nghĩ sẽ là chuyện giữa hai người đó”.

Andy Murray: “Kỷ lục của Nadal là xuất sắc nhất trong thể thao” - 2

Murray (trái) trong một lần đối đầu với Nadal trước đây

Murray đã ba lần vô địch các giải thuộc Grand Slam, gồm US Open 2012, Wimbledon (2013, 2016). Anh từng tạo góp mặt trong nhóm Big Four cùng Federer, Nadal và Djokovic, tuy nhiên do dính chấn thương nặng vào cuối năm 2017 nên sự nghiệp của Murray đi xuống nhanh chóng, thậm chí tay vợt người Scotland từng cân nhắc giải nghệ. 

Trong ba mùa giải gần nhất, Murray thường xuyên vắng mặt ở các giải đấu lớn bởi chấn thương, anh cũng tham dự một vài giải nhưng cũng thường xuyên bị loại sớm. Hiện tại cựu số 1 thế giới đang xếp hạng 112 ATP.